SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Đào tạo trực tuyến ngắn hạn-Xu hướng chia sẻ kiến thức trong thời đại số
Hình thức giảng dạy trực tuyến thông qua mạng Internet đã dần thay thế phương pháp truyền thống trong thời đại công nghệ số. Thực tế cho thấy, hàng ngàn khóa học online ngắn hạn về mọi lĩnh vực trong cuộc sống từ âm nhạc, ngoại ngữ hay kĩ năng sống đã ra đời đánh dấu cho thời kỳ nở rộ của nền công nghiệp giáo dục trực tuyến. 

Nhiều giảng viên hay chuyên gia cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng này với mong muốn truyền tải, chia sẻ kiến thức đến người học một cách hiệu quả hơn. Hãy cùng điểm qua 3 ưu điểm nổi trội của phương pháp giảng dạy trực tuyến này.

1. Học viên đến từ khắp mọi nơi

Điểm khác biệt lớn nhất giữa giáo dục trực tuyến và truyền thống là học viên theo học các khóa học online có thể đến từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Chỉ cần kết nối mạng trên một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại là người học có thể dễ dàng tham gia vào hàng nghìn khóa học trực tuyến cho dù đang ở văn phòng làm việc, tại nhà hay tại một địa điểm công cộng. Điều này giúp cho khoảng cách giữa giảng viên và học viên trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, cũng nhờ vào một số trang web có tiếng về đào tạo trực tuyến điển hình như Edumall - “Siêu thị” các khóa học trực tuyến ngắn hạn lớn nhất Việt Nam, thường xuyên được nhắc đến trên báo chí truyền hình, giúp cho học viên biết đến và tiếp cận nhiều hơn với các khóa học, từ đó các giảng viên hợp tác cũng nhân rộng kiến thức của mình đến với nhiều người hơn.

Thầy Vương Mạnh Hoàng - Giám đốc Công ty Cổ phần tích hợp Dịch vụ số, chuyên gia đào tạo nổi tiếng trong lĩnh vực Marketing Online - cho biết: “Là một doanh nhân đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực Marketing Online, tôi luôn muốn chia sẻ kiến thức của mình cho nhiều người nhất có thể nhưng với phương pháp dạy trực tiếp, tôi nhận thấy ước muốn đó không thể thực hiện được. Học viên quá đông thì khó đảm bảo chất lượng, còn lịch dạy dày đặc thì không đủ sức. Sau đó, tôi bắt đầu tham gia các chương trình đào tạo online từ năm 2007 và đến đầu năm 2016, tôi chính thức bắt tay hợp tác với Edumall. Giờ đây, mặc dù thời gian vẫn có hạn nhưng số lượng học viên của tôi đã tăng gấp 100 lần và đến từ cả ba miền đất nước.”

Thầy Nguyễn Tiến Nghĩa - một trong những Chuyên gia Google Adwords hàng đầu của Việt Nam đồng thời là giám đốc điều hành công ty quảng cáo Oxygen - cũng bộc bạch: “Tôi muốn chia sẻ kiến thức thực tế mình tích lũy được trong 7 năm làm quảng cáo online đến tất cả những ai quan tâm về lĩnh vực này. Trước đây, tôi mới chỉ mở lớp tại Sài Gòn và thi thoảng cũng làm những video chia sẻ kiến thức trên kênh Youtube riêng nên chưa nhiều người biết đến. Đến khi Edumall ngỏ lời hợp tác vào cuối năm 2015 để cho ra đời khóa học về Google Adwords cơ bản, tôi mới tiếp cận được với đông đảo học viên trên toàn quốc. Điều này thật sự rất ý nghĩa với những người đam mê chia sẻ như tôi”.

2. Hiệu quả bài giảng tăng cao

Rõ ràng, các bài giảng trên mạng thường rất sinh động và hấp dẫn nhờ vào các hiệu ứng về âm thanh và hình ảnh mang lại. Không còn là những lý thuyết khô khan, giờ đây nhờ E-learning, các bài học đều có thể minh họa một cách dễ hiểu cho học viên. Đáng kể nhất, hiệu quả bài giảng được nâng cao chủ yếu vẫn là nhờ thời gian mà giảng viên dành cho nội dung bài học được tăng lên. Với các khóa học trực tuyến ngắn hạn, mỗi video bài giảng chỉ được quay một lần duy nhất và không đòi hỏi người dạy phải di chuyển hay ổn định lớp học nên thời gian giảng dạy được giảm thiểu đi rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Một số giảng viên khi hợp tác với các tổ chức đào tạo trực tuyến uy tín còn được đội ngũ nhân viên tư vấn, giải đáp tận tình về mọi vấn đề khúc mắc trong suốt quá trình giảng dạy, từ đó, họ có thời gian hơn nữa để nghiên cứu về bài giảng, mang lại chất lượng cao hơn.

Thầy Nguyễn Đức Việt - Giảng viên Thiết kế web tại FPT - Arena - chia sẻ: “Phụ trách giảng dạy bộ môn Thiết kế web tại FPT - Arena đã được 7 năm nhưng tôi phải thừa nhận khi đến với Edumall, tôi thực sự ấn tượng với công nghệ giáo dục trực tuyến ở đây. Các công cụ hỗ trợ chuẩn hóa giáo trình đã truyền cảm hứng cho tôi “giảng dạy công nghệ bằng chính công nghệ”, nâng cao chất lượng bài giảng của mình.”

Th.S Nguyễn Văn Kỳ - Giảng viên trường Đại học Thành Tây, chuyên giảng dạy về Excel cơ bản và Excel cho kế toán - cũng cho hay bản thân đã nhận được những hỗ trợ rất thiết thực từ đội ngũ nhân viên Edumall. Các bạn không chỉ tận tâm hỗ trợ thầy trong việc xây dựng bài giảng thành các video trực quan, hấp dẫn mà còn tạo ra hệ thống trao đổi, thảo luận trên mỗi bài học giúp thầy có thể giải đáp kĩ càng những thắc mắc của học viên một cách kịp thời. Nhờ vậy, thầy vừa có điều kiện thỏa sức sáng tạo khi chuẩn bị giáo án, đảm bảo nội dung thực tế, cô đọng và thú vị nhất, lại vừa nắm được nhu cầu của học viên để nâng cao chất lượng bài giảng hơn.

3. Tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức giảng dạy

Đào tạo trực tuyến đồng nghĩa với việc kiến thức của bài giảng được truyền tải hoàn toàn qua mạng Internet. Bởi vậy, các chi phí dành cho việc đi lại và tổ chức địa điểm được giảm thiểu tối đa. Điều này kéo theo một khoản tăng nhất định về thu nhập đối với giảng viên trong khi vẫn nâng cao năng suất giảng dạy. Thường thì, một video bài giảng online trên mạng sẽ chỉ được quay một lần và chuyển đến tay nhiều học viên ở nhiều địa điểm khác nhau. Vừa tiết kiệm chi phí, công sức, kiến thức được lan tỏa rộng rãi, đồng thời lại mang đến một nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng cho giảng viên là những ưu điểm không thể bàn cãi khi bước chân vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến.

Thầy Đặng Ngọc Bình - Chủ sáng lập iDex, giảng viên dạy Thiết kế Website WordPress trên Edumall - hào hứng: “Tôi đã từng thử mở lớp học thật nên biết việc dạy trực tiếp cần rất nhiều vốn cũng như công sức, mà thu học phí thì chỉ lấy công làm lãi thôi. Nhiều khi cũng thấy mệt nhưng lại nhủ lòng cố gắng vì mục đích của mình là chia sẻ kiến thức mà. Chỉ đến khi hợp tác với Edumall, tôi mới thấy E-learning tuyệt vời như thế nào. Sau khi dành thời gian chuẩn bị bài giảng thật kĩ lưỡng, tôi có thể đưa kiến thức của mình đến cho những người cần thông qua Edumall thay vì lên lớp. Và nhờ đó, tôi có thêm một nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng.”

Cùng chung suy nghĩ, thầy Nguyễn Đức Thanh - Quản lý quy trình, chuyên viên tư vấn giải pháp công nghệ thông tin, hệ thống ERP tại KPMG Europe LLP; giảng viên dạy bộ môn Excel, Bảng tính Google và Word - cũng chia sẻ, từ khi hợp tác với Edumall, thầy không chỉ được thỏa mãn niềm đam mê giảng dạy của mình, có nhiều thời gian nâng cao chất lượng bài giảng hơn trong khi vẫn cân bằng được cuộc sống cá nhân mà còn có thể tăng thêm thu nhập bằng ước mơ này nữa.

Trong bối cảnh phương pháp giáo dục truyền thống đang dần trở nên lỗi thời vì không đảm bảo đáp ứng hoàn toàn nhu cầu học của người Việt, đồng thời chưa phát huy được tối đa không gian truyền tải kiến thức của giáo viên thì E-learning và cụ thể là đào tạo trực tuyến ngắn hạn đã thực sự trở thành giải pháp tối ưu giúp giải quyết vấn đề của cả người học và người dạy. Các phân khúc người học mới như người đi làm, về hưu, người ở vùng sâu vùng xa…được khai thác triệt để giúp các giảng viên có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với người học, từ đó truyền tải được nhiều kiến thức hơn, công tác đào tạo đạt hiệu quả cao hơn và thu nhập cũng được tăng lên đáng kể.

Nếu bạn là người am hiểu về một lĩnh vực nào đó, có đam mê chia sẻ tri thức của mình đến với mọi người thì hãy tham gia đội ngũ giảng viên hợp tác cùng Edumall ngay tại: http://tuyendunggiangvien.edumall.vn/.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates