SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2023

Nên cho bé học đàn piano hay organ khi mới bắt đầu? Vì sao?

 

Nên cho bé học đàn piano hay organ khi mới bắt đầu? Vì sao?

Khi nói đến học đàn, nhiều bậc phụ huynh sẽ chỉ nghĩ đến học đàn piano chứ không biết là học gì. Sau đây LED Piano xin đưa ra lời khuyên:

Nếu đã quyết định cho con học đàn piano, các bậc phụ huynh sẽ thường dắt con ngay đến trung tâm đóng tiền và mong chờ một ngày đẹp trời đứa trẻ trở nên giỏi giang. Tuy nhiên, điều này đã sai ngay từ khi bắt đầu bởi đàn có nhiều loại và việc tiếp cận đúng loại đàn phù hợp với khả năng và sở thích của trẻ mới là điều quan trọng.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng các bài học đàn piano và organ (nước ngoài gọi chung là keyboard) về cơ bản là giống nhau và một khi con bạn biết cách chơi cái này thì cũng có thể chơi cái kia. Sự thật là nếu cả bạn và con trẻ đều không có kinh nghiệm với những loại nhạc cụ này thì bạn sẽ muốn hiểu sự khác biệt giữa chúng cũng như những ưu và nhược điểm của các bài học piano và bàn phím. Dưới đây là một số khía cạnh khác nhau để xem xét:

Phong cách – Organ vs Piano

Âm thanh của organ và đàn piano thường khác nhau. Nếu con bạn thích thú với những giai điệu cổ điển (kiểu nhạc giao hưởng, thính phòng, nhạc bác học) thì các bài học piano có thể là lựa chọn tốt hơn. Nhạc cổ điển, jazz và blues thường phát ra âm thanh hay nhất khi chơi trên đàn piano cơ (một số đàn piano điện cũng làm rất tốt việc tái tạo âm thanh piano cổ điển nhưng phải là loại đắt tiền). Trẻ em thích chơi nhạc hiện đại sôi động (kiểu chất Rap Việt, hip hop…) có thể nghiêng về phía organ vì âm thanh của nó phù hợp với âm nhạc hiện đại.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là một người không thể chơi nhạc hiện đại trên piano hoặc nhạc cổ điển trên organ. Hoàn toàn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với đàn nhưng đó là khi người học đã lên đến một trình độ nhất định..

Quá trình học đàn piano

Một điều cần cân nhắc khác khi quyết định giữa các bài học đàn piano và organ là mức độ cống hiến mà bạn nghĩ con mình phải học những chi tiết nhỏ hơn. Bàn phím được tạo ra để phát ra nốt hoàn hảo mỗi khi nhấn phím. Con bạn sẽ chỉ phải tập trung vào vị trí đặt ngón tay, nhịp điệu và tốc độ thay vì cảm nhận về kỹ thuật chơi một nhạc cụ cơ (bấm lực mạnh nhẹ). Học chơi đàn piano bao gồm các kỹ thuật cụ thể như cảm nhận khi nhấn bàn đạp (pedal) và nhấn phím đúng cách. Cha mẹ nên xem xét mức độ hứng thú của con mình đối với việc học chơi một nhạc cụ và mức độ kiên trì của chúng trong việc học nhiều kỹ năng cùng một lúc.

Tính di động

Suy nghĩ về địa điểm và thời điểm con bạn có thể muốn luyện tập hoặc chơi nhạc cụ là một cân nhắc quan trọng khác. Hãy suy nghĩ về những địa điểm mà con bạn có thể sẽ chơi. Nếu chúng thích chơi nhạc hiện đại ở nhiều địa điểm khác nhau thì organ có thể là lựa chọn tốt hơn. Ngoài ra, nếu trẻ muốn chơi nhạc piano truyền thống hơn tại những địa điểm thường có đàn piano (chẳng hạn như ở nhà thờ, trung tâm tiệc cưới) thì học piano có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Cảm giác phím

Đôi khi việc bắt đầu sử dụng đàn có ít phím hơn sẽ dễ dàng hơn đối với trẻ. Số lượng phím trên đàn organ có thể ít hơn nhiều so với số lượng trên đàn piano. Một số đàn organ có thể có ít nhất 25 phím. Tuy nhiên, hầu hết đều có phiên bản 49, 61 và 76 phím và một số có 88 phím giống như đàn piano. Mặc dù con bạn có thể thích bắt đầu với ít phím hơn, nhưng bạn cần đánh giá mức độ nghiêm túc của trẻ khi gắn bó với nhạc cụ hoặc chuyển sang học đàn piano sau này. Hãy cân nhắc cho con bạn học trên bàn phím 88 phím với các phím có trọng số nếu chúng có nguyện vọng chuyển từ organ sang piano trong tương lai.

Tuy nhiên, lưu ý là trẻ quá nhỏ sẽ không có đủ độ dài gang tay để đánh đàn. Hãy cân nhắc cho trẻ từ 7-8 tuổi trở lên mới bắt đầu làm quen với đàn.

Thời gian thực hành

Một điều khác cần suy nghĩ là con bạn sẽ luyện tập nhạc cụ ở đâu và khi nào. Nếu bạn sống gần những người khác (chẳng hạn như trong một tòa nhà chung cư) hoặc nếu con bạn cần luyện tập vào đêm khuya, thì các lớp học đàn organ có thể là một lựa chọn tốt. Nhiều đàn organ có jack âm thanh để con bạn có thể cắm tai nghe và luyện tập mà không làm phiền người khác.

Có nhiều điểm tương đồng và khác biệt giữa việc học chơi đàn piano và organ, và việc chuyển đổi từ cái này sang cái khác sẽ dễ dàng hơn đối với một số người so với những người khác. Hãy dành thời gian để đánh giá sở thích của con bạn đối với các loại nhạc cụ, khám phá các cơ sở dạy đàn trong khu vực và cân nhắc sử dụng thiết bị hỗ trợ học đàn tại nhà LED Piano nếu không đủ chi phí.

Đặt mua ngay LED Piano hoặc LED Organ chính hãng trên Shopee Mall tại đây!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates