SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2023

12 lời khuyên cho người học piano ghi nhớ bản nhạc nhanh hơn

 


Người học piano thường gặp khó khăn trong việc chơi bản nhạc yêu thích, chủ yếu là việc ghi nhớ các nốt trên đàn và bấm sao cho đúng. Sau đây LED Piano xin đưa ra 12 lời khuyên cho người học piano ghi nhớ bản nhạc nhanh hơn.

Nếu bắt đầu học piano mà chưa có sự chuẩn bị gì cả, người học sẽ cảm thấy khá hoang mang vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Nếu ngay lập tức học bản nhạc yêu thích, người học lại gặp vấn đề về việc làm sao ghi nhớ bản nhạc nhanh hơn. Dưới đây là 12 lời khuyên cho người học piano mà LED Piano cảm thấy là phù hợp nhất cho người mới học:

Lời khuyên cho người học piano

1 – Từ Ngày đầu tiên, hãy luyện tập âm nhạc của bạn với mục đích tiếp thu và ghi nhớ nó. Đừng đợi cho đến khi bạn đã học xong phần đó rồi mới bắt đầu ghi nhớ.

2 – Sử dụng ngón tay tốt và sử dụng nó một cách nhất quán. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để học bản nhạc nếu bạn sử dụng các ngón tay khác nhau mỗi lần đánh. Viết lại cách đặt các ngón trong bản nhạc sẽ rất hữu ích (đặc biệt nếu bạn quyết định sử dụng cách bấm ngón khác với những gì được chỉ ra trong bản nhạc).

3 – Luôn ghi nhớ cường độ, cao độ và các dấu hiệu khác trên khuông nhạc cùng với các nốt. Đừng đợi cho đến khi bạn thành thạo các nốt nhạc! Thật khó để quay lại và sửa chữa mọi thứ sau này. Sẽ tốt hơn – mặc dù ban đầu có lẽ tẻ nhạt hơn – nếu bạn học nó ngay lần đầu tiên.

4 – Hãy thử chơi mà không có âm nhạc trước mặt – hãy xem bạn có thể chơi được bao xa. Thay vì để bản nhạc trên giá nhạc, hãy đặt bản nhạc xuống sàn để bạn không dễ liếc trộm.

5 – Hãy để ý bàn tay của bạn khi đang chơi. Nhắm mắt liên tục không phải là một ý tưởng hay: khi biểu diễn, bạn có thể nhìn vào tay mình và đột nhiên mọi thứ trông xa lạ. Làm quen với việc quan sát bàn tay của bạn. Hãy tìm các mẫu trên bàn phím khi bạn chơi.

6 – Hãy luyện tập từ từ. Nếu bạn chơi với nhịp độ nhanh khi bạn đang cố gắng ghi nhớ, thì bạn đang củng cố phần lớn trí nhớ cơ bắp của mình (điều này là chưa đủ). Thực hành chậm sẽ khó hơn và buộc bạn phải củng cố những ký ức khác, như ký ức thị giác, xúc giác và trí tuệ.

7 – Ghi nhớ theo từng phần nhỏ, thường chỉ bốn ô nhịp cùng một lúc – nhưng đôi khi có thể cần đến hai ô nhịp cùng một lúc. Khi bạn đã trải qua toàn bộ theo cách này, hãy thử nhân đôi số ô nhịp và thực hiện lại toàn bộ quá trình.

8 – Ghi nhớ riêng tay, đặc biệt là tay trái. Tay trái thường bị bỏ qua và có khả năng nó sẽ theo tay phải. Nhưng sau đó nếu xảy ra hiện tượng trượt trí nhớ, thường rất khó để đưa tay trái trở lại đúng hướng. LED Piano cũng tin rằng việc hiểu rõ dòng âm trầm bên tay trái là điều quan trọng để tiếp thu âm nhạc một cách an toàn, cả về mặt âm thanh lẫn khả năng phân tích.

9 – Phân tích âm nhạc. Điều này nên được thực hiện theo một số cách. Đầu tiên, hãy phân tích biểu mẫu (ví dụ: dạng AB, ABA, rondo hoặc sonata). Dán nhãn các phần trong bản nhạc của bạn và cố gắng hình thành một bản đồ đường đi trong đầu về phần đó trong đầu bạn. Đồng thời phân tích tác phẩm một cách hài hòa: sử dụng Số La Mã (ví dụ: I, V7) hoặc ký hiệu âm nhạc (ví dụ: CM, G7, Em). Cả hai hệ thống đều có ưu điểm riêng..

10 – Chỉ định một số vị trí bắt đầu trong toàn bộ tác phẩm để bạn có thể bắt đầu tác phẩm bất kỳ lúc nào, nếu xảy ra lỗi nhớ. Những vị trí bắt đầu này phải được đánh dấu trong điểm số của bạn. Bạn có thể đánh dấu chúng bằng cách sử dụng A, B, C, v.v. hoặc 1, 2, 3, v.v. Hãy thử đánh số ngược lại, từ đầu đến cuối, để bạn đếm ngược đến cuối thay vì đếm lên.

Một hệ thống khác là đánh dấu các vị trí bắt đầu bằng cách sử dụng chữ S được khoanh tròn (để tượng trưng cho “nơi bắt đầu”). Theo phương pháp của anh ấy, bạn đang tạo một hệ thống phân cấp các địa điểm bắt đầu. Sử dụng “sss” (siêu, siêu nơi xuất phát) để chỉ nơi xuất phát rất mạnh;

Ví dụ: phần đầu của tác phẩm hoặc phần đầu của phần tóm tắt. Sử dụng “ss” (vị trí xuất phát siêu) để chỉ vị trí xuất phát khá chắc chắn; ví dụ: ở phần đầu của một nhóm bốn cụm từ. Sử dụng “s” (nơi bắt đầu) để chỉ nơi bắt đầu khác; ví dụ: phần đầu của hầu hết các cụm từ xuyên suốt tác phẩm mà bạn có thể dễ dàng bắt đầu từ đó.

11 – Luyện tập tưởng tượng, tránh xa đàn piano. Ngồi trên ghế dài với một thanh sô cô la hoặc một ít bỏng ngô và xem liệu bạn có thể tưởng tượng được toàn bộ tác phẩm hay không. Cố gắng hình dung bản nhạc và/hoặc phím đàn. Việc có thể chơi thành công toàn bộ bản nhạc trong đầu là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đã ghi nhớ bản nhạc một cách chắc chắn!

12 – Lặp lại, lặp lại, lặp lại! Đừng nản lòng nếu bạn xem lại tác phẩm vào ngày hôm sau và nhận ra rằng mọi thứ bạn đã ghi nhớ ngày hôm qua dường như đã biến mất khỏi trí nhớ của bạn. Đó là một phần của quá trình. Hãy ghi nhớ lại những phần đó. Mỗi lần bạn quay lại một chút, nó sẽ trở nên vững chắc hơn trong trí nhớ của bạn.

Trên đây là 12 lời khuyên cho người học piano, nhưng nếu không muốn học nó, hãy nhanh tay đặt mua cho mình

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates