SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 7 tháng 11, 2023

Quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non

 

Quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non

Mỗi người có một quan điểm riêng biệt về phương thức sống, cách chăm sóc và giáo dục con cái. Đặc biệt, quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non đang là xu hướng phổ biến. Sự kết hợp các quan điểm có phải là phương pháp tối ưu nhất cho chương trình giáo dục hiện nay.

Dạy học tích hợp

Dạy học tích hợp thực chất là một quá trình giảng dạy các hoạt động xây dựng các kỹ năng sống cho trẻ theo kế hoạch định sẵn. Kế hoạch được xây dựng chi tiết theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. 

Các quan điểm trong dạy học tích hợp

Các quan điểm trong giáo dục mầm non được liên kết với nhau thành một thể thống nhất. Trong đó, các tiêu chí về chăm sóc sức khỏe, giáo dục cần được đan xen giảng dạy, nâng cao hiệu quả tích hợp. 

Mô hình giáo dục tích hợp với tiêu chí lấy trẻ làm trung tâm là xu hướng phát triển mới, được nhiều nước lựa chọn và áp dụng. 

Có những quan điểm nổi trội nào được tích hợp? 

Trẻ là người học tích cực

Trẻ em có xu hướng thích quan sát, tìm tòi, khám phá, tưởng tượng và luôn mong muốn được chia sẻ. Trong môi trường mầm non, trẻ được đáp ứng các nhu cầu cơ bản một cách tích cực nhất. 

Việc tổ chức các hoạt động phù hợp sẽ kích thích được hứng thú và khơi gợi nhu cầu từ trẻ. Trẻ tự do học tập, phát triển trí não, tích cực tham gia học tập. Hoạt động học tập có hiệu quả thì trẻ chính là người học tích cực. 

Quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non
Tự do khám phá mô hình rau quả

Trẻ học qua chơi

Trẻ mầm non được tham gia chủ yếu là các hoạt động vui chơi, việc học tập chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Do đó, các hoạt động vui chơi ở trẻ được sàng lọc rất kỹ lưỡng. Hoạt động phát triển trí não, phát triển khả năng tìm kiếm, khám phá đồ vật rất được ưa chuộng. Hoạt động cho phép các trẻ tự do tham gia, thể hiện cảm xúc và tích cực sử dụng ngôn ngữ.

Quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non
Tham gia vẽ tranh cùng trẻ

Giáo viên cần chú ý và tôn trọng mong muốn, nhu cầu tham gia các hoạt động phù hợp với trẻ. Không gò bó, ép buộc mà chỉ đưa ra các tiêu chí kích thích trẻ tham gia hoạt động. Trẻ vui mà học, trẻ học mà vui

Trẻ học tập và phát triển toàn diện

Mỗi trẻ sẽ có một khía cạnh phát triển khác nhau, dù là phát triển ở khía cạnh nào cũng cần được ghi nhận và đánh giá tích cực. Với mục đích xây dựng các tiêu chuẩn phát triển toàn diện ở trẻ mầm non, giáo viên phải đáng giá được năng lực ở mỗi trẻ.

Quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non
Hoạt động lắp ghép con số

Cần tạo được các hoạt động phát triển cho trẻ, chủ yếu ở 5 lĩnh vực cơ bản:

– Phát triển thể chất

– Phát triển nhận thức

– Phát triển ngôn ngữ

– Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội

– Phát triển khiếu thẩm mỹ

Giáo viên là người hỗ trợ cho việc học

Giáo viên là người trực tiếp tham gia hướng dẫn trẻ các hoạt động diễn ra tại trường. Chia sẻ về các trải nghiệm, rèn luyện cho trẻ các kỹ năng và tạo động lực thúc đẩy trẻ vượt qua được các chướng ngại. Điều này có nghĩa là trẻ phải là chủ thể thực hiện hoạt động.

Để tham gia vào hoạt động hỗ trợ, giáo viên phải xác định được trẻ đang thuộc giai đoạn phát triển nào. Quan sát tình trạng khi tham gia hoạt động, trẻ thoải mái, hứng thú hay đang cảm thấy khó chịu. Như vậy, các hoạt động đưa ra phải nằm trong khả năng trẻ tự thực hiện được hoặc thực hiện khi có sự trợ giúp từ người khác.

Quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non
Hướng dẫn bảng tính đồ chơi

Chương trình giáo dục mầm non tích hợp

Trẻ nhỏ có thể học theo những gì đang diễn ra xung quanh chúng. Các trải nghiệm từ học tập hay vui chơi đều có tác động đến chúng. Các hoạt động này được liên kết với nhau, hình thành chuỗi kỹ năng và kiến thức cho trẻ. 

Hiện nay, chương trình giảng dạy theo chủ đề được đánh giá có tính thiết thực cao. Các bé được tìm hiểu sâu về thực tê, nhờ đó có thể phát triển toàn diện các lĩnh vực đời sống. Giao thông, động vật, cây cỏ luôn là các chủ đề được giảng dạy phổ biến.

Quan điểm dạy học tích hợp trong giáo dục mầm non
Trò chơi đèn xanh – đèn đỏ

Bài viết này chỉ ra các quan điểm cơ bản trong giáo dục trẻ mầm non, hy vọng có thể giúp các bạn lựa chọn được các quan điểm phù hợp trong quá trình nuôi dạy trẻ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates