SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 27 tháng 11, 2023

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

 


Phương pháp giáo dục sớm Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm gặt hái được nhiều thành công bởi sự phát triển không ngừng trong hơn 70 năm qua.

Phương pháp giáo dục Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ người Ý Maria Montessori đến nay đã trải qua hơn 100 năm tồn tại, lan rộng khắp 110 quốc gia trên thế giới với hơn 25.000 trường Montessori tại Mỹ (6000), Nhật (4000), Trung Quốc (7000), Anh (800). Thời gian gần đây, phương pháp này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam! 
Chương trình học Montessori đặc biệt chú trọng đến việc bé được tự do khám phá, phát triển kĩ năng, thiên hướng cá nhân, được tôn trọng như một cá thể đặc biệt và độc lập!
Sáu năm đầu đời là khoảng thời gian quan trọng nhất tạo tiền đề cho sự phát triển sau này khi trẻ từ việc học mà chơi, chơi mà học để dần hình thành thói quen học tập nghiêm túc.
Phương pháp Montessori tập trung vào 5 lĩnh vực giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần:

1. Cuộc sống thực tế

Các bài tập trong thực hành cuộc sống có vai trò khá thiết thực với trẻ nhỏ. Những bài tập này được áp dụng với mục đích trực tiếp giúp trẻ tăng cường và phát triển sự độc lập trong việc: thực hiện các hoạt động vận động căn bản, chăm sóc môi trường của mình, tự phục vụ bản thân, giúp trẻ củng cố và phát triển sự phối hợp của các hoạt động cơ thể .

2. Về giác quan và cảm giác

Giác quan là một phần quan trọng trong phương pháp Montessori Và trong hệ thống giáo cụ Montessori theo tiêu chuẩn quốc tế việc phát triển cả 5 giác quan (Thính giác – Thị giác – Xúc giác – Khứu giác – Vị giác) bao gồm các giáo cụ giúp trẻ phân biệt về to, nhỏ, dài, rộng, ngắn, …, giúp trẻ nhận biết được các hình khối, màu sắc bằng trực giác và xúc giác, phân biệt mùi vị, âm thanh, các chất liệu, …

3. Ngôn ngữ

Trẻ được giới thiệu các âm của chữ cái qua các con chữ cái trên giấy. Chúng sẽ rượt theo mỗi chữ cái và phát cái âm của chữ đó. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu ghép các âm này lại với nhau để thành lập các từ với các bảng chữ cái có thể tháo rời và chuyển chỗ được, một bảng chữ cái bằng nhựa. Thậm chí các em có vấn đề về viết còn có thể đánh vần các từ với bảng chữ cái cơ động nếu chúng đã học được các âm của chữ cái. Đồng thời, trẻ cũng được cung cấp giấy, bút nhớ dòng, bút chì màu và đen trắng, bút sáp màu và phấn để trẻ thường xuyên dùng nó để viết chữ và dùng cho kỹ năng vẽ, vẽ chữ để diễn tả những gì trẻ thích. Mỗi ngày trẻ cũng phải vẽ và viết trên những giấy to như tờ báo. Trẻ được vẽ tự do hay viết tự do về những gì làm chúng cảm thấy thích.

4. Toán học

Toán học trong Montessori là tối ưu về phương pháp khi có một hệ thống đào tạo Toán học ưu việt theo một quá trình từ 2,5 tuổi đến 6 tuổi. Hệ thống các bài học về Toán trong Montessori đi từ đơn giản đến phức tạp, từ cụ thể đến trừu tượng, nhưng trên tất cả là rất thú vị, làm cho trẻ hứng khởi và không có cảm giác Toán học khô khan hay khó tiếp thu.

5. Địa lý

Giúp trẻ có kiến thức địa lý cơ bản hình dung thế giới của trẻ và nơi trẻ đang sống. Những kiến thức về địa lý là vô cùng bổ ích cho sự phát triển trí tuệ cũng như khả năng khám phá môi trường xung quanh của các bé.
Cơ sở lý luận của giáo dục sớm là khả năng phát triển vô tận của não trẻ từ giai đoạn mang thai đến 6 tuổi. Theo đó, bố mẹ cần phải bỏ qua những quan điểm sai lầm về giáo dục sớm, sớm bắt tay vào quá trình giáo dục sớm để con có những năm tháng đầu đời được phát triển toàn diện.

Nhằm giúp trẻ được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori Hoa Kỳ, Trường Mầm non Song ngữ Việt Mỹ Montessori ​​VAM dành tặng 01 TUẦN học thử miễn phí cho bé trải nghiệm phương pháp giảng dạy Montessori quốc tế và 01 buổi chia sẻ cho các bậc phụ huynh về cách ứng dụng phương pháp Montessori tại nhà cho các bé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates