SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2023

Lợi ích của việc dạy học trực tuyến trong hoạt động bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên

 


0
1640

Sự sôi nổi của các hoạt động chuyển đổi số hiện nay diễn ra trong nhiều lĩnh vực. Không chỉ được áp dụng đối với kinh doanh, các lĩnh vực khác như du lịch, logistics và cả giáo dục cũng cần được áp dụng. Công nghệ thông tin và những chuyển đổi số như một công cụ đắc lực hỗ trợ cho giáo dục. Chúng ta có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển của hình thức này rất rộng lớn trong tương lai.

Giáo dục trực tuyến là hình thức học diễn ra trên Internet, thường được gọi là “elearning” trong một số các thuật ngữ khác. Tuy nhiên, học trực tuyến chỉ là một loại “học từ xa” – một thuật ngữ cho bất kỳ việc học nào diễn ra trong khoảng cách xa và không theo phương thức truyền thống của lớp học. Hiểu đơn giản, việc giảng dạy trực tuyến tức là áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giảng dạy. Người học có thể thông qua mạng internet để kết nối với người dạy.

Ở giai đoạn hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang tiến hành phát triển giáo dục trực tuyến. Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ GDĐT đã chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường thực hiện các giải pháp đẩy mạnh việc dạy- học trực tuyến qua Internet. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng chương trình, học liệu, tổ chức giảng dạy, đánh giá công nhận kết quả và huy động các nguồn lực xã hội hóa tham gia đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực cần thiết cho việc học online này.

Một trong những nhiệm vụ của trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên là thực hiện hoạt động bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Việc thực hiện hoạt động này thông qua hình thức dạy học trực tuyến có nhiều lợi ích sau:

  1. Tính tiện lợi và kết nối nhanh chóng

Chỉ với các thiết bị máy tính, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, người dạy và người học hoàn toàn có thể tương tác trên khi tham gia các khóa học trực tuyến. Đặc tính nổi bật của mạng internet chính là sự kết nối nhanh chóng. Thông tin có thể được truyền tải tốc độ cao cùng với kho dự trữ đám mây. Giúp dữ liệu được sao lưu không giới hạn. Áp dụng những yếu tố này vào giảng dạy, người dạy có thể nắm bắt được nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Người học sẽ không còn bị giới hạn bởi yếu tố địa lý, thời gian. Họ có thể thông qua các nền tảng ứng dụng giáo dục để học tập. Từ đó rút ngắn khoảng cách giữa các dịch vụ giáo dục và học viên.

  1. Linh hoạt địa điểm, thời gian dạy và học

Tính tiện lợi của dạy học trực tuyến cho phép người dạy và người học có thể linh hoạt địa điểm, thời dạy học. Thay vì phải tìm kiếm một địa điểm dạy học cố định với bàn ghế, lớp học và các phương tiện phục vụ dạy học thì người dạy và người học có thể thực hiện ngay tại nhà. Về thời gian, để đáp ứng nhu cầu của người học do bận thực hiện các nhiệm vụ trong tuần, các lớp học trực tuyến hoàn toàn có thể sắp xếp vào cuối tuần hoặc buổi tối tất cả các ngày trong tuần.

Đặc điểm này là lợi thế rất lớn của dạy học trực tuyến bởi phần lớn học viên ở các huyện xa thành phố, điều kiện đi lại xa xôi, khó khăn, vất vả, việc học được tranh thủ vào hè hoặc các ngày cuối tuần. Thực hiện dạy học trực tuyến giúp học viên ở bất cứ nơi đâu cũng có thể dễ dàng tham gia các khóa bồi dưỡng, đồng thời tận dụng được thời gian rảnh rỗi hợp lý.

3. Tiết kiệm nhiều chi phí

Chi phí cũng là một trong những vấn đề khiến cho nhiều người lựa chọn việc học trực tuyến. Xét từ phía người học, việc học trực tuyến giúp người học tiết kiệm thời gian đi lại từ các huyện về thành phố hoặc trung tâm các huyện, thị, tiết kiệm được chi phí đi lại, chi phí ăn, nghỉ trong thời gian học tập. Chỉ cần sở hữu một chiếc máy tính có kết nối internet thì học viên có thể học tập thoải mái tại nhà.

  1. Tạo không gian học tập thoải mái

Trước kia với quy trình học tập truyền thống bắt buộc bạn phải tới trường khiến người học cảm thấy nhàm chán. Việc không cố định nơi học tập sẽ giúp cho người học cảm thấy thoải mái nhất, dễ chịu nhất. Khi được lựa chọn không gian học tập, người học sẽ có tâm trạng tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng học tập.

  1. Lưu trữ tài liệu học tập dễ dàng

Việc học trực tuyến sẽ làm tăng tính linh hoạt trọng quá trình dạy và học. Người dạy và người học đều có thể ghi lại hình của buổi học ngày hôm đó và xem xét lại nếu cần thiết. Điều này giúp giảng viên rút kinh nghiệm cho những bài giảng sau, học viên cũng có thể xem lại bài giảng bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, việc có quá nhiều sách vở đôi khi sẽ gây ra những phiền toái nhất định cho người học. Học viên sẽ không thể nhớ hết được mình đã để tài liệu ở đâu. Lợi ích của việc học online ở đây là tất cả tài liệu sẽ được gói gọn trong chiếc máy tính và người học chỉ cần mở ra tìm kiếm bất cứ lúc nào họ muốn.

Lợi ích của việc học trực tuyến còn thể hiện ở điểm, cả người dạy và người học đều có thể truy cập tìm kiếm tài liệu mở rộng mà không bị giới hạn bên trong giáo trình. Điều này sẽ giúp cho các dẫn chứng trở nên phong phú, tăng khả năng tư duy và giải quyết vấn đề cho người học.

6. Khả năng mở rộng phạm vi dạy học và nâng cao chất lượng dạy học

Dạy học trực tuyến thể hiện rất nhiều lợi thế. Hình thức dạy học này càng ngày càng có nhiều học viên tiếp cận và ủng hộ, không chỉ trên địa bàn tỉnh mà còn ở các tỉnh khác. Đây cũng là cơ hội để nhà trường mở rộng phạm vi hoạt động bồi dưỡng cho giáo viên.

Thêm vào đó, nếu nhà trường sử dụng các nền tảng để dạy học thường xuyên, lâu dài, thông qua các ứng dụng dạy học, họ có thể tạo ra một cộng đồng hay một không gian mạng không khác gì lớp học trực tiếp nhưng được cải tiến hơn. Nó không chỉ bao gồm chế độ phòng học, trình chiếu mà còn có kho lưu trữ bài giảng, thư viện trực tuyến, kế hoạch và lịch học được cập nhật thường xuyên. Cùng nhiều những tính năng khác cho phép cấu thành một không gian học tập tiện lợi và nhanh chóng cho người học.

Nhìn chung, tất cả những lợi ích mà phương pháp dạy trực tuyến mang lại chính là hướng đến sự chủ động trong học tập. Người học có tính chủ động học, tận dụng mọi thời gian và địa điểm. Người dạy có tính chủ động trong việc kết nối với nhiều học viên hơn. Bên cạnh đó còn chuyển mình cùng với xu hướng chuyển đổi số, tăng cơ hội cạnh tranh.

Tác giả: Ngô Thị Thu Hiền

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates