SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 30 tháng 11, 2023

Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non tại các khu công nghiệp

 


01/08/2023 1857

Ngày 1/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Tổ chức OneSky Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn về Dự án Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các khu công nghiệp, giai đoạn 2023-2026. Thứ trưởng Ngô Thị Minh dự và phát biểu tại hội thảo.

Dự án Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các khu công nghiệp giai đoạn 2023-2026 do tổ chức OneSky Việt Nam hỗ trợ với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, trong đó, có trẻ là con công nhân ở các khu công nghiệp. 

Quang cảnh hội thảo

Trong thời gian thực hiện dự án từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2026, 5 địa phương tham gia dự án là: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bắc Giang và Bắc Ninh sẽ được đào tạo đội ngũ giảng viên cốt cán của địa phương mình. Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho giảng viên, người chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục. 

Dự án cũng tạo diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên, người chăm sóc trẻ với các chuyên gia giáo dục mầm non thông qua hình thức trực tuyến. Tham gia dự án, các địa phương sẽ được xây dựng các mô hình điểm về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp. Đồng thời, nâng cao chất lượng của đội ngũ liên ngành trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục tại các địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh cho biết, trong 10 năm qua, các khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều này dẫn đến sự gia tăng dân số cơ học, kéo theo nhu cầu thiết yếu về giáo dục, đặc biệt là nhu cầu gửi trẻ mầm non của công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại hội thảo

Thực tế cho thấy, hệ thống giáo dục mầm non công lập không đủ đáp ứng nhu cầu gửi trẻ, nên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phát triển để huy động trẻ mầm non tới lớp, giảm gánh nặng cho hệ thống mầm non công lập, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình công nhân. Tuy nhiên, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập, tư thục ở các khu công nghiệp vẫn còn những hạn chế nhất định.

Để giải quyết những tồn tại từ hệ thống giáo dục mầm non độc lập tư thục ở địa bàn khu công nghiệp và đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của công nhân. Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành đã ban hành nhiều văn bản, chính sách, từng bước tháo gỡ khó khăn đối với giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp. Bên cạnh đó, các tổ chức quốc tế cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đối với giáo dục mầm on ở địa bàn khu công nghiệp.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao Tổ chức OneSky đã có những hoạt đọng thiết thực hỗ trợ trẻ em là con công nhân tại Việt Nam. Trong đó có việc phối hợp với Bộ GDĐT xây dựng tài liệu Hướng dẫn thực hiện Chương trình Giáo dục mần non dành cho cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục và triển khai Dự án hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non ở khu công nghiệp tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hải Dương giai đoạn 1 từ năm 2018-2022. Dự án đã mang lại hiệu quả hết sức tích cực đối với trẻ em và cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục ở khu vực này.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án giai đoạn 1 (2018-2022)

Để thực hiện hiệu quả giai đoạn 2 của dự án, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị các địa phương đã tham gia dự án giai đoạn 1 chia sẻ những kinh nghiệm và sự phối hợp trong thực hiện dự án. Đề xuất những nội dung cốt lõi cần chú trọng để dự án thực sự mang lại hiệu quả là nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các khu công nghiệp. 

Các hoạt động của dự án cần phải chi tiết, rõ ràng từ mục tiêu, chỉ tiêu cần đạt tới  các hoạt động của dự án. Đồng thời cần phân cấp quản lý từ cấp Bộ đến các cơ sở để đảm bảo hiệu quả của dự án. 

OneSky là tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1998. Với sứ mệnh mở khóa tiềm năng ẩn chứa bên trong những trẻ em dễ bị tổn thương, OneSky đã thiết kế và triển khai những dự án giáo dục mầm non áp dụng phương pháp dạy học ứng đáp dành cho cộng đồng và các nhóm trẻ tại Hồng Kông, Trung Quốc, Mông Cổ và Việt Nam.

Trong giai đoạn 1, từ năm 2018-2022, Dự án Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các khu công nghiệp được tổ chức tại 4 tỉnh là Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Kết thúc dự án đã có 1.581 cơ sở giáo dục mầm non đọc lập tư thục được tập huấn; 39.479 trẻ mầm non được hưởng lợi từ dự án.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates