SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 24 tháng 10, 2023

Danh sách 40 trường thực hiện mô hình tiên tiến theo xu thế hội nhập tại TP.HCM

 
GD&TĐ -Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến năm học 2020-2021, toàn ngành có 40 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM (gọi tắt là trường tiên tiến).
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn trong buổi báo cáo thực hiện dự án dạy học theo định hướng giáo dục STEM. Ảnh minh hoạ
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn trong buổi báo cáo thực hiện dự án dạy học theo định hướng giáo dục STEM. Ảnh minh hoạ 

Mục tiêu của mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM (gọi tắt là trường tiên tiến) hướng đến giúp học sinh: Hứng thú học tập, chủ động, tích cực, sáng tạo, biết san sẻ, học hỏi lẫn nhau;

Được phát huy tối đa năng khiếu, được rèn luyện phẩm chất, trau dồi kỹ năng thực hành xã hội. Được tiếp cận với phương pháp GD hiện đại, được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến;

Được trang bị kỹ năng ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quốc tế, nhưng vẫn mang bản sắc dân tộc.

Theo đó, khi xây dựng mô hình này, ngành GD-ĐT hướng đến ngôi trường có chất lượng tốt với mức học phí thấp hơn nhiều so với các trường quốc tế để học sinh Thành phố có thêm cơ hội hưởng thụ chất lượng giáo dục tiên tiến, làm mũi nhọn để các trường phấn đấu, phát triển. Năm 2005, Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) được lựa chọn thực hiện thí điểm đầu tiên mô hình này.

Sau gần 10 năm thí điểm, Sở GD-ĐT đã tổ chức đánh giá, tổng kết và tham mưu cho UBND TP.HCM ra quyết định về tiêu chí trường mô hình tiên tiến vào năm 2014. Và kế tiếp là phê duyệt đề án xây dựng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Nguyễn Du, THPT Nguyễn Hiền thực hiện mô hình nói trên từ năm học 2015-2016.

Về mức thu, ở trường mô hình tiên tiến xác định gồm 3 khoản thu: Học phí theo quy định hiện hành; các khoản thu đề thực hiện mô hình trường tiên tiến là 1.5 triệu đồng/tháng/học sinh và các khoản thu thoả thuận khác (bán trú, xe đưa rước…) thực hiện theo các văn bản hướng dẫn liên ngành.

[
Danh sách 40 trường thực hiện theo mô hình tiên tiến tính đến năm học 2020-2021 ảnh 2
Danh sách 40 trường thực hiện theo mô hình tiên tiến tính đến năm học 2020-2021

Sau năm học 2015-2016, mới ban đầu chỉ có 3 trường THPT thực hiện mô hình nói trên, đến nay, số đơn vị xây dựng để thực hiện theo đề án này càng tăng. Tính đến năm học 2020-2021 có 40 trường, trong đó có 16 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 8 trường THCS và 3 trường THPT.

Về số học sinh đang theo học mô hình trường tiên tiến là 4.915 học sinh ở bậc mầm non, 9.273 học sinh tiểu học, 6.000 học sinh THCS và 4.049 học sinh THPT.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 10 trường ở các quận, huyện đăng kí thực hiện mô hình này ở thời gian tới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates