SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Tư, 27 tháng 9, 2023

Mong Bộ GD-ĐT chấn chỉnh ngay việc chèn môn 'tự nguyện' vào chính khoá!

 

Mong Bộ GD-ĐT chấn chỉnh ngay việc chèn môn 'tự nguyện' vào chính khóa !  - Ảnh 1.

M.Giao
minhgiao64@gmail.com
(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc rất bức xúc trước tình trạng chèn môn "tự nguyện" vào chính khóa, khiến nhiều phụ huynh dù không muốn nhưng sợ con bị "đì" nên đành phải chấp nhận. Bạn đọc cũng mong muốn Bộ GD-ĐT sớm chấn chỉnh tình trạng này.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 22.9, anh N.V.Đ, một phụ huynh (PH) trú Q.Bình Tân, TP.HCM, phản ánh với PV Báo Thanh Niênvề thời khóa biểu (TKB) của con mình, học sinh (HS) lớp 1 Trường tiểu học K.Đ. Trong TKB này có các môn "tự nguyện", đóng phí thêm để học như STEM, kỹ năng sống (KNS), tiếng Anh với người bản ngữ đan xen cùng các môn bắt buộc khác trong giờ chính khóa. Mức thu được đưa ra trong buổi họp PH, cụ thể như tiền tổ chức môn STEM là 90.000 đồng/HS/tháng; tiền học KNS là 92.000 đồng/HS/tháng; tiền học ngoại ngữ với người nước ngoài 205.000 đồng/HS/tháng…

Mong Bộ GD-ĐT chấn chỉnh ngay việc chèn môn 'tự nguyện' vào chính khóa !  - Ảnh 1.

Mong Bộ GD-ĐT chấn chỉnh ngay việc chèn môn 'tự nguyện' vào chính khóa !  - Ảnh 2.

Mong Bộ GD-ĐT chấn chỉnh ngay việc chèn môn 'tự nguyện' vào chính khóa !  - Ảnh 3.

Bên cạnh các môn bắt buộc, hiện nhiều trường đưa thêm STEM, kỹ năng sống, tiếng Anh với người bản ngữ… vào thời khóa biểu chính khóa

PHỤ HUYNH CUNG CẤP

Một PH có con học lớp 3 ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết lớp con chị có 3 môn liên kết là toán tiếng Anh, tiếng Anh với người nước ngoài và STEM. Các môn học này được xếp lịch chủ yếu trong TKB chính khóa. Vì vậy, dù muốn hay không, tất cả HS trong lớp đều tham gia. Học phí cho 3 môn này khoảng hơn 700.000 đồng/tháng. Đầu năm học, khi có PH thắc mắc thì cô giáo cũng không ép nhưng nói rằng các năm trước và ở các lớp khác, 100% HS đều tham gia. Nếu HS không học các tiết tăng cường thì chỉ có cách là tự học ở thư viện hoặc chơi trong sân trường. Cô khuyến cáo PH nên đăng ký cho con học để tránh trường hợp con "bị lẻ loi".

Trao đổi với PV Thanh Niên xung quanh việc nhiều địa phương, nhà trường chèn môn "tự nguyện" vào chính khóa, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), khẳng định: Đưa nội dung giáo dục liên kết vào thì chưa nói rõ các nội dung, hoạt động giáo dục ấy sẽ nằm ở đâu. Nếu xếp trong giờ học chính khóa thì chắc chắn là sai với quy định của Bộ GD-ĐT tại Thông tư 04.

Không lẽ "để con được mời ra ngoài" ?

Quá bức xúc với việc chèn môn "tự nguyện" vào chính khóa, bạn đọc (BĐ) Phương Đỗ kể: "TKB như hình minh họa trong bài báo còn dễ cho HS không đăng ký có thể về sớm hoặc đến muộn. Trường con tôi thì chèn thẳng các môn "tự nguyện" vào tiết 2, tiết 3 của buổi học. Nên nếu không đăng ký học thì các giờ đó con sẽ được mời ra ngoài chơi, qua tiết đó lại vào học tiếp. Không hiểu tự nguyện ở chỗ nào với cách sắp xếp như vậy? Nên 100% HS đăng ký học các môn tự chọn không khác gì chương trình bắt buộc".

Tôi ở Mê Linh, nói là tự chọn nhưng có được chọn đâu, thầy cô vì thành tích đều nói khó để PH phải tham gia, trường hợp không tham gia thì con em bị đánh giá không tốt, bị nêu tên...

Ba Hai Một

Công ty tôi đã giảm 20% thu nhập mấy tháng nay, ở nhà phải tính toán lại các thứ rất chi li. Không biết mấy trường nghĩ gì mà ép PH như vậy để thu tiền?

N.V.H

Cùng bức xúc, BĐ Tuan Loc Vu cho biết: "Chèn những môn "tự nguyện" vào chẳng khác gì nhà trường đang dạy thêm quy mô lớn. Lớp 6 con mình học 4 môn "tự nguyện" nhưng dạng… ép buộc là: kỹ năng sống, tin học quốc tế, tiếng Anh với người nước ngoài, giáo dục STEM. Mỗi tháng thêm 500.000 đồng tiền học phí nữa, chịu sao nổi?". BĐ Moc Dung thì ấm ức: "Từ đầu năm trường gửi TKB lớp 3 với 8 tiết/ngày - thêm các môn kỹ năng và môn võ, không thông báo về phí cũng như giáo trình học hay ý kiến PH có muốn HS học hay không, kiểu ép buộc là phải học. Sao báo đăng nhan nhản việc này là phạm luật, là vi phạm nhưng trường vẫn tiến hành, bao giờ mới chấn chỉnh được?".

Còn BĐ ngthuy10111975 thì phản ánh: "Tôi mới đi họp PH cho con tôi học lớp 11 ở Q.7, TP.HCM nè, giáo viên chủ nhiệm nói đó là quy định của Bộ nên phải làm, và đóng tiền chung với đóng học phí". BĐ Son cho biết: "Vấn đề đưa các môn ngoại khóa vào trường học là tốt (như dạy bơi, võ, đàn, vẽ) nhưng phải được thực hiện ngoài giờ chính khóa. Đằng này, họ lại lợi dụng để tận thu. Việc chèn môn "tự nguyện" gây quá tải cho HS, thêm gánh nặng tài chính cho PH".

Rất cần Bộ GD-ĐT ra văn bản chấn chỉnh

Nhiều BĐ cho rằng tình trạng chèn môn "tự nguyện" vào chính khóa diễn ra ở nhiều nơi, gây bức xúc cho nhiều PH, nên Bộ GD-ĐT cần sớm có văn bản chỉ đạo đến các sở GD-ĐT, các trường nhằm chấn chỉnh ngay. BĐ Thủy Hoàng tha thiết: "Rất cần văn bản của Bộ nghiêm cấm các trường dạy môn tự chọn vào giờ chính khóa. Nhiều trường làm vậy để "gài" PH, ép PH phải đăng ký môn "tự nguyện" cho con em, từ cấp tiểu học, THCS, và cả THPT". BĐ Thiên An cũng mong mỏi: "Tôi là PH có 2 con đang sống tại Q.12, TP.HCM (1 học tiểu học, 1 học THCS). Mong Bộ làm đến nơi đến chốn: Cấm hẳn liên kết ra khỏi TKB chính quy. Vậy mới xứng là Bộ GD-ĐT".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates