SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 2 tháng 6, 2023

Không có giáo viên, trường THPT tiếp tục không chọn SGK Âm nhạc, Mỹ thuật

 


0:000:00
0:00
GDVN- Tuỳ theo tình hình thực tế, các trường trung học phổ thông có nhiều phương án lựa chọn sách giáo khoa lớp 11 khác nhau.

Năm học 2023 - 2024 là năm học thứ tư ngành giáo dục và đào tạo triển khai thực hiện "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa". 

Năm học tới, lần đầu tiên học sinh lớp 4, lớp 8 và lớp 11 trên cả nước được học theo sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường trung học phổ thông đã và đang dần hoàn thành công tác chọn sách giáo khoa cho lớp 11 trong trường để báo cáo lên cấp Sở. 

Đối với cấp học này, điểm khác của chương trình mới so với chương trình hiện hành là bên cạnh một số môn học bắt buộc, học sinh được tự chọn một số môn học, trong đó có môn Nghệ thuật, bao gồm Âm nhạc và Mĩ thuật.

Đây là hai môn học nhận được nhiều sự đón chờ từ phía học sinh, sự tán thành từ các bậc phụ huynh, còn giáo viên và các chuyên gia giáo dục cũng đưa ra các quan điểm tích cực. 

Bởi, việc đưa các môn nghệ thuật vào chương trình mới được kỳ vọng sẽ góp phần chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hòa trí, đức, thể, mỹ, cũng như phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều trường trung học phổ thông vẫn còn đang thiếu giáo viên dạy các môn Nghệ thuật, ảnh hưởng đến việc chọn sách giáo khoa các môn này.

Không có giáo viên, trường THPT tiếp tục không chọn SGK Âm nhạc, Mỹ thuật ảnh 1

Bộ sách Cánh diều lớp 11 của Nhà xuất bản Đại học Huế. Ảnh: Laodong.vn

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (Nam Định) cho biết, nhà trường đã hoàn thành công tác tổ chức lựa chọn sách giáo khoa lớp 11 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 sử dụng từ năm học 2023 – 2024.

Theo cô Dương, quá trình chọn sách giáo khoa lớp 11 của trường được thực hiện theo đúng Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định số 421/QĐ-UBND ngày 26/2/2021 do Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định ban hành. 

Bước sang năm thứ hai triển khai, công tác lựa chọn sách giáo khoa mới ở trường đã đi vào ổn định, các giáo viên không còn tỏ ra phân vân, lúng túng như năm trước. 

Các tổ chuyên môn của nhà trường đã lựa chọn sách giáo khoa lớp 11 theo chương trình mới, chủ yếu vẫn là các đầu sách mà các em lớp 10 hiện đang học. Riêng đối với hai môn Nghệ thuật, do trường chưa có giáo viên dạy nên đã không chọn sách giáo khoa cho hai môn này. 

Cô Dương bày tỏ mong muốn môn Nghệ thuật sớm được triển khai dạy tại trường, vì đây là các môn học hay, hấp dẫn, giúp học sinh phát huy được năng khiếu của bản thân. 

Nhận xét về một số ý kiến cho rằng việc năm nào các trường học cũng bắt buộc chọn sách giáo khoa sẽ dẫn đến sự lãng phí, hình thức, cô Dương cho rằng việc này nhằm đảm bảo tính khách quan. 

Quá trình lựa chọn được tiến hành theo đúng quy trình rõ ràng dựa theo các công văn chỉ đạo, hướng dẫn nên không ảnh hưởng nhiều đến thời gian giảng dạy của giáo viên. 

Cô Dương nêu quan điểm: “Nếu mỗi năm không tổ chức chọn sách giáo khoa, ít nhiều có thể dẫn tới sự áp đặt. Giáo viên cũng đã quen dần theo từng năm và cảm thấy tiến trình chọn sách là hoàn toàn cần thiết và phù hợp. Năm nay là năm thứ hai đã không gặp khó khăn nào, sang năm là năm thứ ba thì sẽ quá quen thuộc”. 


Việc tập huấn sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 của NXB Giáo dục Việt Nam có gì mới?

Cùng chia sẻ với phóng viên, thầy Nguyễn Tấn Triều, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Núi Thành (Quảng Nam) cho hay, trường đã hoàn thành công tác tổng hợp ý kiến lựa chọn sách giáo khoa trong trường và nộp kết quả lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam.

Thầy cho biết, năm nay, công tác lựa chọn sách giáo khoa có nhiều thuận lợi hơn. Nhà trường chọn theo sách giáo khoa theo hình thức “gối đầu” các bộ sách mà học sinh lớp 10 đang học. Chỉ có môn Tiếng Anh là có sự thay đổi, từ bộ sách của nhà xuất bản này sang bộ sách của nhà xuất bản khác. 

Đối với hai môn Nghệ thuật, thầy Triều cho biết nhà trường hiện có một giáo viên Mỹ thuật. Đây là cô giáo trẻ, vừa trúng tuyển trong đợt tuyển công chức do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam tổ chức cuối năm ngoái và được phân công về trường. Giáo viên này đóng vai trò chính trong công tác chọn sách giáo khoa lớp 11 môn Mỹ thuật của trường năm nay. 

Theo thầy Triều, do thiếu nguồn giáo viên dạy môn Nghệ thuật ở cấp trung học phổ thông, nên Sở tiến hành liên kết nhóm trường để dạy. Giáo viên môn Mỹ thuật không chỉ dạy cho riêng Trường Trung học phổ thông Núi Thành mà còn phụ trách thêm 2-3 trường khác cùng khu vực.

Do chưa có giáo viên môn Âm nhạc nên nhà trường đã nhờ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Núi Thành cử một số giáo viên cấp trung học cơ sở cốt cán để cùng trường chọn sách giáo khoa lớp 11. 

Theo thầy Triều, đây là những giáo viên cốt cán, có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong giảng dạy. Việc lựa chọn giáo viên Âm nhạc do Phòng Giáo dục và Đào tạo quyết định và gửi lại trường. Trường có nhiệm vụ mời những giáo viên này tham gia theo danh sách mà Phòng đã cung cấp. 

Trước khi tiến hành công tác tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2023 - 2024, nhà trường đã thông báo tới các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Núi Thành để khảo sát các học sinh lớp 9. 

Theo kết quả khảo sát, nhà trường dự kiến có thể mở từ 1-2 lớp có tổ hợp môn Nghệ thuật trên tổng số 12-13 lớp mà trường tuyển sinh mỗi năm. Thầy Triều cho rằng nếu làm tốt công tác tuyển sinh, đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, các em học sinh có năng khiếu và phụ huynh cũng sẽ mạnh dạn hơn khi đăng ký tổ hợp có những môn Nghệ thuật. 


Đắk Lắk: Thiếu thiết bị dạy học, thiếu GV, chọn sách giáo khoa cũng gặp khó khăn

“Do đã có giáo viên dạy Mỹ thuật nên trường cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất dù chỉ ở mức tối thiểu. Hiện đã có phòng học riêng, một số trang thiết bị như máy chiếu, bàn ghế chuyên dụng. Trường đã đặt hàng thêm với Sở một số đồ dùng khác nhưng hiện vẫn chưa nhận được. Chúng tôi đang đang đẩy nhanh quá trình làm việc để có thể giải quyết xong trong hè này”, thầy Triều thông tin thêm.

Chia sẻ về công tác lựa chọn sách giáo khoa và dạy học các môn Nghệ thuật, một vị Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông ở tỉnh Bắc Ninh bày tỏ tâm tư với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và cho rằng đây là vấn đề nan giải. 

Năm học 2023 – 2024, trường trung học phổ thông này không chọn sách giáo khoa Âm nhạc và Mỹ thuật lớp 11 do không có giáo viên phụ trách. Nhà trường cũng phải động viên, định hướng học sinh không lựa chọn các môn này do không có điều kiện về dạy và học. 

Vị này lý giải: “Đề xuất các em chọn mà không có phòng học, không có đội ngũ đáp ứng thì người dân họ phản ánh. Bây giờ để các em đăng ký mà không có phòng học, không có đội ngũ rồi các em học ở đâu? Vậy nên hai môn đó nhà trường không định hướng cho các em chọn”.

Trịnh Trang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates