SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2023

Du học Mỹ ngành âm nhạc: Để đam mê được tỏa sáng

 

Du học Mỹ ngành âm nhạc là định hướng phù hợp với những bạn có tài năng thiên bẩm và niềm đam mê với môn nghệ thuật về ca từ và giai điệu.

Thông thường, mọi người nhận định rằng hình thức nghệ thuật này chỉ cần ca hát và biểu diễn là có thể thành công. Tuy nhiên, sự thú vị và kỳ diệu của âm nhạc còn nhiều hơn thế. Nếu nghiêm túc theo đuổi âm nhạc như một ‘ngành’ cho bậc giáo dục đại học, cơ hội phát triển là vô cùng lớn.

Hiện nay chưa có quá nhiều hướng dẫn về ngành âm nhạc ở Mỹ, khiến không ít phụ huynh và các em hoang mang khi tìm kiếm thông tin. Cùng EduPath tìm hiểu chi tiết lộ trình, chi phí và lựa chọn học viện âm nhạc uy tín tại Mỹ để đầu tư sự nghiệp nghệ thuật cho con em mình!

Ngành âm nhạc ở Mỹ sẽ làm gì? 3 lý do nên chọn học ngành âm nhạc tại Mỹ

Âm nhạc có rất nhiều khía cạnh, không chỉ là hát và biểu diễn - EduPath
Âm nhạc có rất nhiều khía cạnh, không chỉ là hát và biểu diễn.

Âm nhạc là ngành học phối hợp tinh tế giữa âm thanh, giai điệu và ca từ nhưng không chỉ dừng lại ở việc… hát và biểu diễn trên sân khấu. Âm nhạc có rất nhiều khía cạnh, đằng sau hào quang thường thấy trên sân khấu là cả một ekip hùng hậu.

Du học Mỹ ngành âm nhạc, bạn có thể chọn 1 trong 3 định hướng

 • Học thuật: nghiên cứu chuyên sâu về âm nhạc, thanh nhạc, các loại nhạc cụ
 • Trình diễn: trở thành ca sĩ, nhạc công, nghệ sĩ biểu diễn,…
 • Phía sau ánh đèn sân khấu: làm việc tại các công ty âm nhạc, công ty sự kiện, giải trí,…

Du học ngành âm nhạc tại Mỹ được xem là cơ hội vàng để phát triển bản thân, tại sao lại như vậy?

 • Âm nhạc Âu Mỹ có sức mạnh thống lĩnh thị trường âm nhạc thế giới. Mỹ cũng chính là vùng đất sinh ra những thiên tài âm nhạc như “Ông hoàng nhạc Pop” Michael Jackson, ca sĩ Beyonce, nhạc sỹ Prince Rogers Nelson,… Nền công nghiệp âm nhạc tại đây cũng đi đầu với hàng loại giải thưởng âm nhạc danh giá mà bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực này đều khao khát có được
 • Mỹ có rất nhiều học viện âm nhạc với những chương trình, những khóa học nhạc được đánh giá cao bởi các nhà chuyên môn trên thế giới. Học âm nhạc tại Mỹ chắc chắn sẽ là nơi đào tạo nền tảng vững chắc về âm nhạc cho bạn
 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Ngoài việc xây dựng sự nghiệp ở Mỹ, bạn cũng có thể có tầm bằng âm nhạc Mỹ danh giá và phát triển ở bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là tại Việt Nam
 • Không gian âm nhạc của Mỹ vô cùng đa dạng và cởi mở vì đây và nơi giao lưu văn hoá của nhiều quốc gia. Đây là nơi luôn đón đầu xu hướng âm nhạc, nghệ thuật mà bạn cần học hỏi

Với sức hút như vậy, chương trình học âm nhạc ở Mỹ được xây dựng thế nào?

Chương trình học âm nhạc ở Mỹ như thế nào?

Chương trình học âm nhạc bao gồm cả học cách chơi nhạc cụ và đọc nhạc - EduPath
Chương trình học âm nhạc bao gồm cả học cách chơi nhạc cụ và đọc nhạc.

Chương trình du học Mỹ ngành âm nhạc rất đa dạng, tùy thuộc vào mục đích và định hướng của bạn.

Thông thường có 2 lựa chọn chính:

 • Chương trình cấp bằng ở trường Đại học (University and college): Tập trung vào khía cạnh hàn lâm, học thuật
 • Chương trình cấp bằng ở trường nhạc (Conservatoire): phát triển kỹ năng thực hành, biểu diễn, sáng tác,…

Các chương trình này đều đào lý thuyết cơ bản về âm nhạc, nhạc cụ và cách chơi nhạc cụ, đọc nhạc, hát và các ứng dụng âm nhạc vào phong cách và tài năng cá nhân để phát triển.

Một số chương trình cử nhân âm nhạc phổ biến có thể kể đến là:

 • Bachelor of Music Business: Đào tạo và phát triển kỹ năng trong lĩnh vực phim, truyền hình, thể thao, sản xuất và quảng cáo, quản lý nghệ sĩ,…
 •  Bachelor of Music Production: Hiểu biết toàn diện về sản xuất và sự sáng tạo nghệ thuật trong âm nhạc, đặc biệt là ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất âm nhạc
 • The Bachelor of Arts (B.A.) in Music: Học về lịch sử âm nhạc , truyền thông và nghệ thuật thị giác để tạo ra các sản phẩm âm nhạc. Chương trình tập trung vào xây dựng kỹ thuật sáng tác/biểu diễn

Để theo học các chương trình này, bạn cần đáp ứng đủ một số điều kiện dưới đây.

Điều kiện để du học Mỹ ngành âm nhạc

Yêu cầu về học vấn

 • Tốt nghiệp THPT
 • Đã có bằng tốt nghiệp về âm nhạc hoặc các bằng nghệ thuật tương tự là một lợi thế cho sinh viên quốc tế
 • IELTS 6.0/TOEFL 70

Trên thực tế, để theo đuổi được ngành âm nhạc khi du học Mỹ, năng lực học vấn không phải là yếu tố then chốt.

Bạn thật sự cần gì để phát triển khi chọn du học ngành âm nhạc ở Mỹ?

Tài năng âm nhạc

Bất kỳ môn nghệ thuật nào cũng cần tài năng. Để theo đuổi được ngành âm nhạc, đặc biệt khi quyết định đầu tư học một cách nghiêm túc, bạn cần có tài năng về giai điệu, ngôn từ, nhịp điệu,… để cảm thụ và ‘làm việc’ với âm nhạc.

Đam mê

Nếu không thật sự đam mê âm nhạc, rất khó để bạn trụ vững và phát triển

Ngoài ra, bạn cũng cần một số tố chất như:

 • Không ngại thay đổi và sáng tạo ra cái mới
 • Kiên trì và không nản chí
Bạn cần có tài năng để thật sự thành công ở ngành này - EduPath
Bạn cần có tài năng để thật sự thành công ở ngành này.

Một năm học âm nhạc ở Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, đầu tư học âm nhạc ở Mỹ sẽ khá tốn kém. Ngoài các khoản học phí, và sinh hoạt phí, các khoản phí chi trả cho nhạc cụ, trang phục trình diễn,… cũng đáng kể. Trung bình, chi phí du học ngành âm nhạc ở Mỹ bao gồm các khoản:

 • Học phí : 20,000 – 60,000 USD/năm
 • Nhà ở: 11,950 USD
 • Sách vở: 1,656 USD
 • Nhạc cụ, trang phục trình diễn,…:10,000 USD
 • Đi lại: 1,230 USD
 • Sinh hoạt phí (ăn uống): 2,170 USD

Săn học bổng du học ngành âm nhạc ở Mỹ

Cũng giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào, ngành âm nhạc ở Mỹ cũng có rất nhiều tổ chức liên quan đến các công ty và hiệp hội phục vụ các nhạc sĩ.

Một số học bổng dành cho ngành âm nhạc có thể kể đến là:

Howard Bart Songwriting Scholarship at Berklee College of Music

Quỹ học bổng này được đặt theo tên của Howard Bart, nhà soạn nhạc của hơn 200 bài hát trong đó có “Fly Me to the Moon.” Giải thưởng này dành cho các nhà soạn nhạc và nhạc sĩ đang theo học tại Đại học Âm nhạc Berklee.

ASCAP Foundation Betty Rose Scholarship

Được đặt theo tên của nhà soạn nhạc nổi tiếng Hollywood Dave Rose, Betty, học bổng này được trao cho các sinh viên theo học chương trình Nhà soạn nhạc tại nhà của Quỹ ASCAP của Đại học Nam California.

ASCAP Foundation Fran Morgenstern Davis Scholarship

Học bổng trao cho hai sinh viên theo học Trường Âm nhạc Manhattan về sáng tác nhạc jazz và sân khấu nhạc kịch. Học sinh phải chứng minh khả năng tạo ra các tác phẩm âm nhạc, đồng thời có nhu cầu/khó khăn về tài chính.

BMI Future Jazz Master Scholarship

Đối với những sinh viên đã hoàn thành bậc đại học, Học bổng Thạc sĩ Nhạc Jazz của BMI trao giải cho những người có triển vọng trở thành nhà soạn nhạc và biểu diễn nhạc jazz.

Học bổng dành cho những ai đam mê tìm hiểu về cấp phép và bản quyền âm nhạc. Giải thưởng được trao hàng năm và không yêu cầu sinh viên phải đăng ký vào một trường cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số học bổng du học ngành âm nhạc

Điểm danh 10ntrường đại học và học viện hàng đầu đào tạo ngành âm nhạc ở Mỹ

1. The Juilliard School

Một ngày sinh hoạt tại trường Juilliard School.

Juilliard là một trong những trường âm nhạc nổi tiếng nhất trong nước, cấp bằng về Múa, Kịch, Âm nhạc và Nghệ thuật Tự do.

Âm nhạc là ngành lớn nhất trong số các chương trình với khoảng 600 sinh viên theo học từ hơn 40 quốc gia. Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm Biểu diễn Lịch sử, Nhạc Jazz, Biểu diễn Âm nhạc và Nghiên cứu Opera.

Juilliard tự hào với các cựu sinh viên bao gồm Nghệ sĩ dương cầm và Nhà soạn nhạc Philip Glass, Nhạc sĩ Yo-Yo Ma và Nhạc trưởng, Nhạc sĩ và Nhà soạn nhạc John Williams.

2. Curtis Institute of Music

Được cho là ngang bằng về danh tiếng và uy tín với Juilliard là Học viện Âm nhạc Curtis có tính cạnh tranh cao, tọa lạc tại thành phố Philadelphia.

Hằng năm, sinh viên và  giảng viên sẽ tham gia hơn 200 buổi hòa nhạc. Mô hình này đã giúp Curtis  đào tạo ra nhiều nhạc sĩ thành công bao gồm cả Leonard Bernstein và Samuel Barber.

Curtis Institute of Music - EduPath
Curtis Institute of Music.

3. The New England Conservatory of Music

Được thành lập vào tháng 2 năm 1867, Nhạc viện New England được công nhận là một trong những trường âm nhạc tư lâu đời nhất trong cả nước và là trường duy nhất được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia.

The New England Conservatory of Music - EduPath
The New England Conservatory of Music.

4. Berklee College of Music

Berklee liên kết với hơn 250 người từng đoạt giải Grammy và giải Grammy Latin bao gồm Esperanza Spalding, Quincy Jones, Lalah Hathaway, Annie Clark (St. Vincent), Danilo Perez, Howard Shore, Susan Tedeschi, John Scofield, hoặc Branford Marsalis.

Nhạc viện đã gắn liền với những tên tuổi như ca sĩ kiêm nhạc sĩ Katharine McPhee, nhạc sĩ Constantine Maroulis, nghệ sĩ piano jazz Sam Rivers.

Berklee College of Music - EduPath
Berklee College of Music.

5. University of Rochester

Tại trường, sinh viên được giảng dạy bởi 95 giảng viên, nhiều người trong số họ đã đoạt giải Pulitzer hoặc Grammy. Trường cũng quản lý Thư viện Âm nhạc Sibley, được công nhận là thư viện âm nhạc hàn lâm lớn nhất Bắc Mỹ.

University of Rochester - EduPath
University of Rochester.

6. Manhattan School of Music

Trường có liên kết với New York Philharmonic, Metropolitan Opera, New York City Opera, và Chamber Music Society of Lincoln Center.

Manhattan School of Music - EduPath
Manhattan School of Music.

7. Oberlin Conservatory

Được thành lập vào năm 1865, Nhạc viện Oberlin đã được công nhận là một trong những học viện hoạt động liên tục lâu đời nhất. Các cựu sinh viên liên kết bao gồm những người từng đoạt giải Grammy Marc Cohn, Alex Klein, Rhiannon Giddens và Charles Harbutt.

Oberlin Conservatory - EduPath
Oberlin Conservatory.

8. Colburn School Conservatory (Los Angeles, CA)

Mặc dù là một chương trình Âm nhạc tương đối non trẻ, được thành lập vào năm 2003, Nhạc viện Colburn vẫn duy trì tiêu chuẩn giáo dục cao và quy trình nhập học cạnh tranh. Trường cung cấp toàn bộ học phí, tiền phòng và tiền ăn ở cho sinh viên trúng tuyển.

Colburn School Conservatory (Los Angeles, CA) - EduPath
Colburn School Conservatory (Los Angeles, CA).

9. Mannes College – the New School for Music (New York City, NY)

Trường liên kết với những tên tuổi như nhà soạn nhạc Craig Walsh, nhạc sĩ cổ điển JoAnn Falletta, nghệ sĩ piano jazz người Mỹ Bill Evans, và Giáo sư Helmut Blume, người từng sáu lần đoạt giải Grammy và ba lần đoạt giải Oscar Burt Bacharach.

Mannes College – the New School for Music (New York City, NY) - EduPath
Mannes College – the New School for Music (New York City, NY).

10. Cleveland Institute for Music (Cleveland, OH)

Trường nổi tiếng nhất với âm nhạc thính phòng dây và piano. Các cựu sinh viên của trường bao gồm nghệ sĩ violin Jasper Wood, bậc thầy hòa nhạc của New York Philharmonic Frank Huang và nhà soạn nhạc quá cố David Diamond.

Cleveland Institute for Music (Cleveland, OH) - EduPath
Cleveland Institute for Music (Cleveland, OH).

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành âm nhạc ở Mỹ

Dù bạn có lựa chọn bất kỳ mảng nào đi chăng nữa thì du học Mỹ ngành âm nhạc cũng cho bạn cơ hội làm việc vô cùng hấp dẫn ở nhiều quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp ngành âm nhạc có thể đảm nhận những công việc sau:

 • Giáo viên giảng dạy tại các trường có đào tạo về âm nhạc, nhạc cụ
 • Ca sĩ, nghệ sĩ, nhạc công biểu diễn tại các sân khấu
 • Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc
 • Thiết kế âm thanh, quản lý sân khấu
 • Quản lý nghệ sĩ

Mức lương trung bình một năm của những vị trí này nằm trong khoảng 60,000 – 150,000 USD/năm và có thể cao hơn tùy vào năng lực của bạn.

Sau khi trải qua chương trình đào tạo bài bản, du học sinh cũng có nhiều cơ hội phát triển tại thị trường âm nhạc Việt Nam, nhất là khi thị trường Việt Nam đang phát triển rất mạnh.

Trở thành nhà sản xuất âm nhạc sau khi tốt nghiệp với mức lương lên đến 120,000 USD/năm - EduPath
Trở thành nhà sản xuất âm nhạc sau khi tốt nghiệp với mức lương lên đến 120,000 USD/năm.

Bạn thắc mắc gì về du học Mỹ ngành âm nhạc?

Có cần thiết phải du học Mỹ ngành âm nhạc không?

Câu trả lời nằm ở chính bản thân bạn. Tuỳ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn hướng đến, bạn có thể lựa chọn học âm nhạc trong nước hoặc ở nước ngoài.

Trên thực tế, có không ít ca sĩ, nghệ sĩ Việt thành công với chương trình học trong nước.

Lựa chọn học âm nhạc ở Mỹ, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu tại ngành công nghiệp âm nhạc hàng đầu, đón đầu xu hướng và có cơ hội làm việc, định cư tại nhiều quốc gia khác nhau.

Làm thế nào để đạt học bổng ngành âm nhạc ở Mỹ?

Học bổng âm nhạc cực kỳ cạnh tranh, đặc biệt là ở Mỹ – vùng đất hứa của ngành công nghiệp âm nhạc. Hầu hết các ứng viên của các học bổng danh tiếng đều phải có tài năng nổi bật, trải qua buổi thử giọng/vòng phỏng vấn hoặc có sản phẩm âm nhạc mang giá trị cao.

Du học Mỹ ngành âm nhạc – Để đam mê có điều kiện tỏa sáng

Trên thực tế, nghệ thuật, âm nhạc là không giới hạn, không biên giới nên bạn hoàn toàn có thể thành công miễn là có tài năng, đam mê và sự nghiêm túc đầu tư cho nghề.

Du học ở Mỹ là một trong số nhiều lựa chọn cho định hướng tương lai của bạn, nếu bạn muốn vươn ra ngành âm nhạc quốc tế và làm việc ở môi trường toàn cầu. Có được nền tảng kiến thức tại Mỹ, việc phát triển ở các quốc gia khác hay tại Việt Nam sẽ trở nên chắc chắn hơn rất nhiều.

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về du học Mỹ ngành âm nhạc, hãy để lại bình luận bên dưới để EduPath hỗ trợ bạn thực hiện đam mê nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates