SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 20 tháng 3, 2023

E-learning là gì? Lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến

 

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, phương thức học tập và giảng dạy đã được nâng cấp lên một bước mới. Khi áp dụng các công cụ và lợi ích mà công nghệ đem lại vào đào tạo và giảng dạy sẽ giúp người dạy lẫn người học giải quyết được rất nhiều các bất lợi dẫn đến cản trở quá trình học như: địa lý, thời tiết, tình hình xã hội, thiên tai, chi phí…. từ đó đem lại cho người học một trải nghiệm học thoải mái, dễ chịu và tiết kiệm. Đó là lý do mà các hệ thống E-learning được sử dụng nhiều hơn mỗi ngày và lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến đem lại đã giúp rất nhiều cơ sở đào tạo, trung tâm dạy học giải quyết được bài toán của mình.

E-learning là gì?

E-learning là gì?

E-learning là gì?

E-learning (Electronic Learning) là một hệ thống học tập, giảng dạy và quản lý giáo dục trên nền tảng Internet và được sử dụng trực tiếp trên các thiết bị điện tử, công nghệ như máy tính, laptop, máy tính bảng và smartphone. E-learning còn được nhiều người biết đến với cái tên học tập online, giáo dục trực tuyến,…

Các nền tảng E-learning cơ bản thường cung cấp một hệ thống học tập trực tuyến chia sẻ kiến thức, kỹ năng đến một hoặc nhiều cá nhân đồng thời. Thông qua E-learning việc tiếp thu kiến thức của người học trở nên hiệu quả hơn cũng như là quá trình xử lý thông tin và giáo dục của các cơ quan, nhà trường cũng trở nên thuận tiện và hiện đại hơn. Phần lớn các hệ thống E-learning đã được lập trình phù hợp cho các giao diện thiết bị công nghệ, tạo điều kiện cho người dùng có thể truy cập và tận dụng công cụ này một cách chủ động và tích cực hơn.

Lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến

Lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến

Lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến

Lấy học viên làm trung tâm

Đối tượng người dùng chính của E-learning chính là học viên, do đó phần lớn các phần mềm E-learning luôn được thiết kế và phát triển phù hợp với học viên, dễ sử dụng, và cung cấp nhiều công cụ đáp ứng các nhu cầu học tập tối đa. Bởi vì lấy học viên làm trung tâm, nên nhiều hệ thống E-learning hiện đại đã triển khai nhiều tính năng tiện ích như cho phép cho phép trao đổi giữa các học viên, bình luận, tương tác với giáo viên bất cứ lúc nào, các bài kiểm tra thi cử được chấm điểm nhanh chóng

Xây dựng kế hoạch học tập riêng

Các hệ thống giáo dục trực tuyến cho phép người học có thể tự xây dựng kế hoạch học tập của riêng mình, học viên có thể chọn bất cứ môn học nào họ yêu thích, và không bắt buộc họ phải hoàn thành tốt môn đó như khi đi học ở trường lớp bên ngoài. Hiện nay một số hệ thống E-learning tiên tiến có khả năng tự động thay đổi và đề xuất phương pháp học dựa theo kiến thức, kỹ năng, và nhu cầu của từng học viên

Hiệu quả về chi phí

E-learning là phương pháp học tập và giảng dạy có chi phí tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ cần sử dụng 1 phần mềm E-learning là bạn đã có thể tiết kiệm 50% đến 70% tổng chi phí đầu tư cho việc giảng dạy, quản lý học tập. Với các trường học, trung tâm, bạn sẽ trả lương cho giảng viên ít hơn do thời gian và khối lượng tài liệu để chuẩn bị cũng như giảng dạy của họ đã được giảm nhờ hệ thống lưu trữ, soạn thảo bài giảng của phần mềm E-learning. Với học viên, họ cũng không cần phải mua tài liệu, dụng cụ học tập và tốn chi phí di chuyển đến lớp học.

Tuỳ chỉnh môi trường học tập

Tuỳ chỉnh môi trường học tập

Tuỳ chỉnh môi trường học tập

Cũng tương tự như trong môi trường làm việc, các học viên có thể học tập hiệu quả hay không, sáng tạo hay không và nhiệt tình hay không còn phụ thuộc vào môi trường học tập của họ. Một điều chắc chắn là môi trường học tập truyền thống như ở trường lớp luôn được thiết kế theo khuôn khổ từ trước đến nay, làm giới hạn sự hăng hái và sáng tạo của nhiều người học. Tuy nhiên, với hệ thống đào tạo E-learning, học viên hoàn toàn có quyền điều chỉnh và thiết kế môi trường học tập phù hợp với mình, tạo cảm giác tích cực và tràn đầy năng lượng khi học tập.

Thu thập dữ liệu và phân tích hiệu quả

E-learning là hệ thống sử dụng hiệu quả dữ liệu từ học viên, hiệu quả hơn bất cứ hệ thống nào khác. Hệ thống sẽ tự động thu thập các dữ liệu từ hệ thống quản lý học tập trực tuyến, và bắt đầu phân tích những dữ liệu tiềm năng này. Thông qua tính năng này, người dùng như các trường học, trung tâm có thể đánh giá được kết quả giảng dạy cũng như là kết quả học tập của học viên, từ đó có thể đưa ra được chiến lược cải thiện và phát triển chương trình giảng dạy và quản lý phù hợp. Sau khi triển khai kế hoạch mới, người dùng sẽ có thêm những dữ liệu mới và có thể phân tích và đánh giá dược liệu sự thay đổi vừa rồi có thật sự mang lại hiệu quả hay không, dần dần

Giải quyết tình trạng khan hiếm giáo viên

Không chỉ riêng ở nước ngoài, mà tình trạng khan hiếm giáo viên ở Việt Nam cũng đang trở nên cấp bách, đặc biệt là giáo viên có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao. Mặc dù tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhưng chúng ta có thể hạn chế được điều này nhờ sử dụng hệ thống E-learning. Thông thường mỗi trường học, một giáo viên có thể sẽ chịu trách nhiệm giảng dạy trực tiếp cho trung bình 15-30 học viên, nhưng với E-learing, chỉ cần 1-2 giáo viên kết hợp là đã có thể dạy được hàng trăm, hàng ngàn thậm chí là cả triệu học viên. Thay vì các nhà trường, trung tâm tập trung vào tuyển dụng nhiều giáo viên, thì bây giờ chỉ cần một hệ thống E-learning và tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao chuyên môn cho từng giáo viên, để họ có thể truyền tải nhiều bài học giá trị đến với nhiều học sinh hơn và có thể thu hút nhiều học viên mới.

Phương pháp học tập thân thiện với môi trường

Theo báo cáo gần đây, các khóa đào tạo học tập online như trên E-learning sẽ tiêu thụ ít hơn 90% năng lượng và thải ít hơn 85% lượng khí CO2 so với các khoá học đào tạo truyền thống, các khoá học được diễn ra tại một nơi cố định. Ngoài ra, E-learning được xem là phương pháp học tập thân thiện với môi trường bởi vì người học không cần phải mua nhiều sách vở, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không phải sử dụng nhiều giấy, và thúc đẩy việc sản xuất giấy. Khi sử dụng E-learning, nhu cầu chặt phá rừng, đốn cây để làm giấy hay nhu cầu xây dựng các nhà máy sản xuất giấy cũng sẽ không còn cơ hội phát triển, góp phần bảo vệ môi trường.

Không cần dụng cụ học tập

Một trong những lợi ích lớn nhất của hệ thống giáo dục trực tuyến E-learning đó chính là không yêu cầu bất cứ quyển sách giáo khoa hay tài liệu tham khảo giấy nào. Tất cả những tài liệu học tập, tài liệu tham khảo, các kiến thức đều được lưu trữ trên hệ thống, cho phép học viên truy cập trực tuyến hoặc tải về mà không có sự hạn chế nào. Tất cả các tài liệu học tập sẽ được cập nhật nội dung mới nhất khi có bất cứ thay đổi nào, không giống như sách giáo khoa cần phải phát hành lại và người học phải mua lại sách mới để cập nhật nội dung.

Tiết kiệm thời gian tối đa

Phương pháp học tập trực tuyến E-learning có thể cắt giảm từ 25% đến 60% thời gian của cả người dạy và người học so với phương pháp học tập trực tiếp trên các lớp học. Với người dạy, họ sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu, để dạy thêm môn khác, để sáng tạo và cải thiện chất lượng giảng dạy. Với người học, họ có thêm nhiều thời gian để học hỏi thêm những môn học cần thiết khác và tự nâng cao bản thân.

Top 3 nền tảng E-learning

Nền tảng tham gia các khóa học online (E-learning marketplace)

Udemy - một trong những nền tảng kinh doanh khoá học trực tuyến phổ biến hiện nay

Udemy – một trong những nền tảng kinh doanh khoá học trực tuyến phổ biến hiện nay

Thị trường khóa học trực tuyến là một trong những nền tảng E-learning phổ biến và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Mặc dù chỉ mới xuất hiện khoảng gần 2 năm nay, những hình thức này đã được nhiều chuyên gia cũng như là người học quan tâm và ủng hộ. Ở Việt Nam, có thể kể đến Topica Edumall, Kyna, Unica,…là những ông lớn trong thị trường bán khóa học online. Ở nước ngoài, những cái tên nổi tiếng nhất chính là Udemy, Courtesa, Skillshare,….

Nền tảng E-learning Udemy cho phép người dùng như các giáo viên hoặc các chuyên gia có chuyên môn cụ thể đăng tải video bài giảng của mình lên hệ thống học tập online của một nhà cung cấp. Việc đăng bán, chạy khuyến mãi hay lợi nhuận từ học viên đăng ký và thanh toán cho các khóa học đều do nhà cung cấp của nền tảng này quản lý và chia lại với người tạo bài giảng theo những mức đã được quy định. Phần lớn các hệ thống học tập trực tuyến này cung cấp đa dạng chủ đề, kỹ năng, môn học khác nhau, vì vậy, dù học viên có nhu cầu gì đi nữa thì đều có thể tìm thấy khóa học mình cần trên các nền tảng này.

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến (LMS)

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến (LMS)

Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến (LMS)

LMS nghĩa là Learning Management System, đây là một hệ thống quản lý học tập vừa cho phép quản lý chương trình đào tạo vừa cho phép học viên tham gia học tập trực tuyến. Các nền tảng này thường được thiết kế và phát triển dựa trên nhu cầu của từng cá nhân (giáo viên, giảng viên) hoặc của nhà trường, trung tâm giáo dục. Mỗi nền tảng của mỗi người dùng sẽ có giao diện, công cụ, tính năng khác nhau ít nhiều. Một số nền tảng quản lý đào tạo online phổ biến ở Việt Nam được biết đến như eLMS của Mona Media, Banker,…

Đặc điểm chính của nền tảng này đó là phía người dùng tạo bài giảng có thể chủ động quản lý các hoạt động đào tạo của mình, điều chỉnh chương trình dạy học, và lựa chọn thiết kế những công cụ cần thiết khác, ví dụ như soạn bài giảng online. Đặc biệt, vì đây là nền tảng được thiết kế riêng theo nhu cầu cá nhân nên sẽ mang tính thương hiệu của cá nhân hoặc của tổ chức tương đối cao, do đó các quyền sử dụng trên nền tảng sẽ được kiểm soát chặt chẽ và có giới hạn.

Nền tảng tích hợp nhiều công cụ

Nền tảng tích hợp nhiều công cụ

Nền tảng tích hợp nhiều công cụ

Nền tảng tích hợp là nền tảng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, cho phép nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau có thể tự tạo ra cho mình một hệ thống quản lý đào tạo, xây dựng chương trình học riêng biệt, và quản lý tất cả doanh thu, dữ liệu của học viên. Thay vì phải bỏ ra nhiều chi phí để thiết kế một hệ thống LMS riêng, bạn có thể tận dụng nền tảng tích hợp này để tạo ra một không gian giảng dạy và quản lý đào tạo mang tính độc quyền nhưng với chi phí tối ưu. Một số nền tảng tạo hệ thống học tập online được biết đến rộng rãi như Teachable, green.io hay Thinkific,…

Rõ ràng, E-learning là một phương pháp quản lý học tập và giảng dạy trực tuyến hiệu quả và hiện đại, và đang được sử dụng đông đảo bởi nhiều cá nhân và trường học lớn trong và ngoài nước. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều nền tảng E-learning, hỗ trợ cho đa dạng nhu cầu của các cá nhân và trường học. Với E-learning, những bài giảng sẽ trở nên sống động hơn, quá trình quản lý dữ liệu sẽ dễ dàng hơn, cũng như khả năng tiếp thu kiến thức và kết quả học tập của học viên sẽ tiến bộ hơn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates