SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2023

Thiếu hơn 3.600 GV tiểu học, TPHCM đề xuất hỗ trợ 100% lương GV mới ra trường

 

08/02/2023 21:57
  Việt Dũng
0:000:00
0:00
GDVN- Hiện Thành phố Hồ Chí Minh thiếu hơn 3.600 giáo viên tiểu học. Thành phố đang đề xuất hỗ trợ 100% lương cơ sở cho giáo viên mới ra trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có đề cương báo cáo xây dựng chính sách hỗ trợ giáo dục tiểu học thành phố.

Theo đó, hiện nay, thành phố hiện đang thiếu hơn 3.600 giáo viên tiểu học, nhưng việc tuyển dụng đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong vòng 3 năm qua, số giáo viên bậc tiểu học ở môn Mỹ thuật, Tin học chỉ tuyển được khoảng 10% so với chỉ tiêu.

Đối với giáo viên Ngoại ngữ cũng chỉ tuyển được khoảng 25% so với chỉ tiêu.

Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nguyên nhân chính là do chế độ đãi ngộ dành cho giáo viên ở bậc học này còn thấp. 

Bình quân thu nhập của giáo viên tiểu học vừa mới ra trường ở thành phố chỉ khoảng 3,3 triệu đồng, trong khi đó mức sống sinh hoạt tối thiểu của mỗi người dân tại thành phố là 3,9 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người ở thành phố là 6,2 triệu đồng/tháng.

Thiếu hơn 3.600 GV tiểu học, TPHCM đề xuất hỗ trợ 100% lương GV mới ra trường ảnh 1

Học sinh tiểu học Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Như vậy là mức thu nhập bình quân của giáo viên tiểu học mới ra trường tại thành phố thấp hơn mức thu nhập bình quân chung, không đảm bảo được đời sống tối thiểu.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, để giữ chân và thu hút được giáo viên tiểu học, cần có được giải pháp thiết thực, căn cơ nhất là các hỗ trợ về mặt tài chính.

Sở này đề xuất, mức hỗ trợ cho giáo viên tiểu học mới ra trường năm đầu tiên được chi là 100% mức lương cơ sở mỗi tháng, từ năm thứ hai và thứ 3 sẽ giảm dần còn 70% và 50% mức lương cơ sở mỗi tháng.

Chính sách này còn được đề xuất áp dụng cho cả nhân viên y tế, văn thư, kế toán, thư viện trong trường học. 


TP.HCM cho phép điều động giáo viên Tiếng Anh, Tin học THCS đi dạy tiểu học

Từ năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã áp dụng chính sách tương tự đối với giáo viên mầm non.

Song song đó, Sở còn đề xuất chính sách hỗ trợ giáo viên tiểu học có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ sẽ được hỗ trợ thêm từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Giáo viên tiểu học có trình độ đào tạo Thạc sĩ, Đại học Sư phạm đúng ngành, tùy theo tính chất công việc có thể được hỗ trợ thêm 25% số lương cơ bản theo các nội dung như đã nêu.

Hỗ trợ thêm cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học do tính chất công việc : Mức hỗ trợ bằng với mức lương tối thiểu nhân với số lượng phần trăm công việc phải choàng gánh và hệ số lương bình quân hiện nay.

Tăng ngân sách dành cho giáo dục, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên tăng thu nhập để đảm bảo cuộc sống ổn định cho giáo viên yên tâm công tác. 

Tính toán học phí buổi thứ 2 để bù đắp sức lao động cho giáo viên, đề xuất học phí buổi thứ 2 được tính dựa trên cơ sở quy định mức học phí tham chiếu ở cấp tiểu học.

Có chế độ khen thưởng hợp lý, tạo động lực cho giáo viên làm việc.

Theo Phòng Giáo dục tiểu học – Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hiện mỗi giáo viên tiểu học ở thành phố phải gánh thêm 12,8% khối lượng công việc, do thiếu hụt nhân sự.

Giáo viên tiểu học vừa phải dạy nhiều môn, vừa làm chủ nhiệm, và còn có thể kiêm thêm nhiều chức danh khác. Ngoài giảng dạy, giáo viên tiểu học còn phải tham gia vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hỗ trợ và làm nhiều công tác khác như Đoàn, Đội, hội thi…

Những giáo viên Mỹ thuật, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Tin học, Ngoại ngữ còn có khi phải dạy hàng chục lớp khác nhau, nên số lượng học sinh cần theo dõi, đánh giá cũng rất nhiều.

Được biết, hiện Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đang có nhiều chính sách để hỗ trợ cho giáo viên nhiều nhất cả nước. Ngoài lương, giáo viên hàng quý còn được nhận thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Dũng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates