SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 3 tháng 1, 2023

Giáo dục mầm non trong xu thế đổi mới hiện nay

 

Đối với giáo dục mầm non trong xu thế hiện tại, mỗi giáo viên đều phải tự học hỏi cũng như trau dồi kiến thức để có thể trở thành một giáo viên mầm non vừa có tâm vừa có tầm. Các cô cần phải biết đổi mới phương pháp giáo dục, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo.

Giáo viên mầm non phải trở thành một người nghệ sĩ thực thụ


Không chỉ đơn thuần là trông và dạy trẻ như trước đây hiện nay mỗi giáo viên đều phải tự học hỏi và trau dồi kiến thức để trở thành một người nghệ sĩ thực thụ. Những cô giáo mầm non phải có tính kiên nhẫn và luôn lắng nghe những tâm từ và mong muốn của trẻ nhỏ. Họ như người bạn của trẻ nhỏ khiến chúng tin tưởng và thoải mái chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mình 

Giáo dục mầm non hiện đại hướng đến "học mà chơi, chơi mà học"

Hiện nay, một môi trường tốt cho trẻ không phải chỉ đơn thuần là nơi có đầy đủ cơ sở vật chất, thoáng mát, rộng rãi … mà còn phải đảm bảo được sự tương tác giữa các bé với nhau, các bé với cô giáo và sự tương tác với thế giới thực tế bên ngoài. Nền giáo dục mầm non hiên tại đang ngày càng chú trọng hơn với trẻ để cho trẻ thoái mái vui chơi theo cách riêng của mình. Giúp cho bé phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.
 

giáo dục mầm non  - hướng nghiệp cho con
 

Ngoài ra, trường học còn phải là nơi giúp cho trẻ trải nghiệm được những kỹ năng sống thực tế trong cuộc sống. Đồng thời rèn luyện cho các em tính cách ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ được dạy cách tự đi giày, tự mặc quần áo …. Có thể lúc đầu bé sẽ làm rất chậm nhưng dần dần các bé sẽ quen hơn. Từ những việc như vậy trẻ đã học được cách tự lập và kỹ năng sống cơ bản trong cuộc sống

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non


Đối với các ứng dụng này không chỉ giúp cô giáo có thể dễ dàng quản lý học sinh mà còn giúp cho học sinh dễ dàng kết nối thông tin với nhà trường. Phụ huynh có thể dễ dàng biết được con em mình hiện đang làm gì và có vấn đề gì xảy ra với bé hay không? Đối với những đổi mới trong giáo dục mầm non khiến phụ huynh càng thêm tin tưởng khi cho con đi học tại các trường mầm non.


Dạy trẻ nhỏ - Tư vấn hướng nghiệp
 

Chuyên nghiệp hóa trong giáo dục mầm non

Khi mà ngày càng nhiều gia định hiểu được tầm quan trọng của giáo dục trẻ nhỏ ngay từ khi còn bé thì những tiêu chuẩn về giáo dục mầm non ngày càng cao để đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội. Đối với cách chăm sóc trẻ theo kiểu truyền thống chỉ nhằm phục vụ mực đích giữ trẻ cho cha mẹ để có thể yên tâm đi làm sẽ không được áp dụng nữa.

Bởi phụ huynh và xã hội ngày nay càng đòi hỏi các cơ sở giáo dục mầm non và nhà trẻ phải cung cấp được những chương trình học tập sớm cập nhật và linh hoạt nhất. Vì môi trường mầm non phải kích thích học tập cho trẻ các giáo viên có năng lực đưa vào sử dụng các chương trình giáo dục sớm có tính linh hoạt và ứng dụng công nghệ. Giáo viên mầm non cần phải đạt tới các tiêu chuẩn cao hơn để đáp ứng sự kỳ vọng của phụ huynh.

Giáo dục linh hoạt


Một trong những xu hướng lớn trong việc giáo dục mầm non chính là xu hướng áp dụng những chương trình linh hoạt, các quốc gia đi đầu trong xu hướng này đang chuyển hướng từ phương thức giáo dục truyền thống với cách giảng dạy theo giáo trình cứng nhắc và theo quy tắc. Được chuyển sang mô hình giáo dục linh hoạt trong đó các cô giáo sẽ nhận định được khả năng riêng của từng học sinh để áp dụng chương trình dạy và học cho trẻ.

Phương pháp dạy mới này đã đem lại kết quả tốt trong giáo dục trẻ trong những năm đầu đời, giáo án linh hoạt hơn cũng đòi hỏi các giáo viên phải có tay nghề cao hơn và có khả năng thực hiện kế hoạch học tập cho học sinh của họ. Điều này đồng thời cũng đang củng cố xu hướng chuyên nghiệp hóa trong giáo dục mầm non.

Mức độ áp dụng và chấp nhận ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non ngày càng trở nên phổ biến các giáo viên và phụ huynh cùng các cơ quan quản lý nhà nước đều ghi nhận rằng ứng dụng công nghệ là hết sức cần thiết trong giáo dục mầm non.

Các ứng dụng trên nền điện toán đám mây và những ứng dụng thông minh ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng. Ví dụ chỉ cần một máy tính bảng giá rẻ giúp cô giáo mầm non dễ dàng ứng dụng công nghệ quản lý lớp và kết nối thông tin được với phụ huynh… Có thể giao tiếp đa chiều với phụ huynh và đồng nghiệp qua ứng dụng thông minh và các phần mềm khác …

Linh hoạt các giải pháp


Để có thể giải quyết những vấn đề khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên cho giáo viên mầm non cần phải có những giải pháp tổng thể của các cấp và các ngành cũng như sự linh hoạt phù hợp thực tiễn từ các địa phương hiện nay. Giảng viên Thanh Hoa – dạy liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bày tỏ ý kiến: ” Ngành giáo dục cần chỉ đạo rà soát thực trạng và nhu cầu đầu tư xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất đặc biệt ưu tiên nguồn vốn từ ngân sách và các nguồn hợp pháp khác để có thể đầu tư xây dựng đủ phòng học sao cho hợp lý và thực tế.”

Tạm kết

Thời đại 4.0 có nhiều sự thay đổi về mọi mặt vậy nên giáo dục là một trong những khía cạnh đi đầu để tạo ra lớp trẻ ngày càng tốt hơn, những nguồn lao động ( nhân lực) chất lượng tốt cho tương lai. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates