SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2022

Ông hoàng kinh doanh’ Kazuo Inamori: Đối mặt với nghịch cảnh hãy nhớ 6 lời khuyên này, khó khăn đến mấy vẫn xoay chuyển được tình thế

 


Phương Linh | 

Theo Kazuo Inamori, dù gặp biến cố con người vẫn nên biết ơn kẻ thù. Bởi những rắc rối do họ gây ra sẽ tôi luyện tính cách và là nguồn động lực để ta vươn lên.

Trong suy nghĩ của “Thần kinh doanh” Nhật Bản, sự trưởng thành hay thành công của con người thực chất là nhờ "mài giũa và phát triển tâm trí". Mọi thứ đều bắt đầu từ trái tim và kết thúc bằng trái tim. Tuy nhiên, những ham muốn bản năng khiến chúng ta đi nhiều đường vòng và không thể thoát khỏi nghịch cảnh. Vậy, làm thế nào để xoay chuyển tình thế, vượt qua khó khăn?

Kazuo Inamori tin rằng chúng ta nên bắt đầu từ 6 lời khuyên này, ghi nhớ và thực hành nó mọi lúc, chắc chắn sẽ có một trái tim vững vàng trước sóng gió cuộc đời.

1. Đừng vì gặp khó mà bỏ cuộc, ngừng chăm chỉ sẽ làm chúng ta đố kỵ với người khác

Một sự nghiệp thành công đôi khi đòi hỏi bạn phải "trả giá bằng nỗ lực không thua kém bất kỳ ai", ngay cả khi bạn cảm thấy không còn có thể cố gắng, hãy tự nhủ rằng “mọi thứ chỉ mới bắt đầu".

Rõ ràng Kazuo Inamori không muốn nói về năng lượng tích cực, mà tiết lộ một thực tế: “Nếu con người ham nằm, những suy nghĩ ích kỷ sẽ xuất hiện trong đầu họ. Bởi không làm việc chăm chỉ, họ không chỉ lãng phí thời gian mà dần dần sẽ trở thành người lười biếng hơn. Và càng rảnh rỗi, con người càng dễ đố kỵ”.

2. Càng khiêm tốn, càng dễ thành công

Khiêm tốn không phải chỉ là điều bạn thể hiện với thế giới xung quanh mà phải là sự khiêm nhường từ trong tâm. Tục ngữ có câu: “Cực thịnh tất suy, vạn cực tất phản”. Khi một người đạt được điều gì đó, họ rất dễ nảy sinh sự kiêu ngạo, đó là bản chất của con người. Nếu một người có thái độ hống hách, điều đó thường có nghĩa là sự nghiệp và cuộc sống của anh ta sẽ dần sa sút.

Do đó, nếu bạn muốn tiến xa hơn và đạt được thành tựu lớn trong sự nghiệp, bạn cần phải luôn giữ thái độ khiêm tốn. Nếu bạn không dễ thỏa mãn với thành công, bạn sẽ không kiêu ngạo, và nếu bạn không kiêu ngạo, bạn sẽ không bị đánh bại.

3. Biết cách nhìn nhận bản thân trong mọi hoàn cảnh mới có thể trưởng thành

Nếu một người muốn trưởng thành nhanh, đừng nên chỉ biết làm việc chăm chỉ cật lực, mà còn phải luôn không ngừng suy nghĩ, nhìn nhận bản thân khi thành công lẫn lúc trắc trở.

Kazuo Inamori từng nói: “Sau khi kết thúc một ngày, hãy nhìn lại một ngày, xem lời nói và hành động của mình có đúng với nguyên tắc sống không, liệu những việc làm và suy nghĩ của mình đã đúng đắn chưa? Bạn có cảm thấy tự hào về bản thân? Tự quan sát và soi chiếu chính mình là một cách để trưởng thành hơn mỗi ngày”.

4. Thuận lợi biết cảm ơn bạn bè, gặp nghịch cảnh biết cảm ơn kẻ thù

Sự thành công của một người không chỉ là do nỗ lực không ngừng của bản thân mà còn có sự hỗ trợ của người khác. Nhưng cũng đừng chỉ biết ơn người đã giúp đỡ mà đối với với những đối thủ đã đánh bại mình, chúng ta cũng nên biết ơn. Sự ủng hộ của bạn bè là nấc thang để ta tiến lên, còn những thất bại, tai họa do kẻ thù gây ra sẽ tôi luyện tính cách và là nguồn động lực để ta vươn lên.

Khi gặp thuận lợi, chúng ta nên cảm ơn bạn bè, và khi gặp nghịch cảnh, chúng ta nên cảm ơn kẻ thù của mình. Sự trưởng thành thực sự của một người là biết dũng cảm để nói lời "cảm ơn". Trong mắt của một người thực sự quyền lực, chỉ có bạn và không có kẻ thù.

5. Đừng chỉ hành động vì bản thân, hãy nghĩ cho cả người khác

Kazuo Inamori từng chia sẻ, chỉ khi bạn giúp đỡ được nhiều người hơn, sự nghiệp của bạn mới có thể phát triển hơn và cuộc sống của bạn sẽ tiến xa hơn. Nỗ lực để điều hành doanh nghiệp thành công đối với “ông hoàng kinh doanh” là một việc như vậy, không chỉ để tốt cho bản thân Inamori, mà còn mang lợi cơ hội công việc nhiều người khác và sự phát triển chung cho toàn xã hội.

Không thể phủ nhận rằng tìm kiếm lợi nhuận là mục đích của tất cả mọi người trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ giữ mong muốn này trong phạm vi tư lợi, mà hãy hành động theo cách có lợi cho cả người khác nếu có thể. Những người chỉ biết đặt lợi ích vào túi của họ sẽ không thể tiến xa.

6. Cảm xúc tiêu cực có thể cản đường bạn, phải học cách cổ vũ bản thân

‘Ông hoàng kinh doanh’ Kazuo Inamori: Đối mặt với nghịch cảnh hãy nhớ 6 lời khuyên này, khó khăn đến mấy vẫn xoay chuyển được tình thế - Ảnh 1.

Giàu cảm xúc nên con người cũng dễ gặp rắc rối. Khi gặp khó khăn, thất bại, chúng ta thường có xu hướng bực bội, khó chịu với mọi thứ. Nếu lo lắng có thể giải quyết vấn đề thì chẳng có gì để bàn đến. Sự thật là, cảm xúc chẳng thể làm được điều đó, sự tiêu cực trong suy nghĩ sẽ chỉ khiến con người mất tự tin và rơi vào vực thẳm của nỗi đau.

Những cảm xúc tiêu cực trong cơ thể không thể tạo ra giá trị, giống như một miếng kẹo cao su đã nhai, càng nhai càng thấy vô vị. Thay vào đó, tốt hơn là hãy biết cách tự cổ vũ bản thân trong cuộc sống và công việc để quên đi những rắc rối. Nếu bạn không làm cho chính mình phiền muộn, sẽ không ai khác có thể làm bạn tổn thương. Có một kiểu sống tiêu cực gọi là suy nghĩ quá nhiều.

Kết lại, Kazuo Inamori nói: “Cuộc đời là một võ đường được lập ra để rèn luyện tâm trí”. Miễn là bạn kiên trì thực hành 6 điều này, tâm trí của bạn sẽ được cải thiện, sự nghiệp sẽ thành công và cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc.

Theo Toutiao

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates