SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2022

Giáo dục là “SỰ TRAO ĐI” Giá trị lớn nhất khi làm kinh doanh giáo dục là sự trao đi - Ảnh 1.

Giá trị lớn nhất khi làm kinh doanh giáo dục là sự trao đi - Ảnh 2.

Đâu là giá trị mà bà tâm đắc nhất khi nhìn nhận lại chặng đường đã qua?

Từ hơn 20 năm trước, tôi đã có cơ hội làm việc cho Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) và nhận trách nhiệm tổ chức các buổi tập huấn sách tiếng Anh của OUP cho đội ngũ giáo viên toàn quốc suốt 7 năm sau đó. Trong hành trình này, tôi đã học được bài học lớn nhất trong sự nghiệp của mình, đó chính là giá trị của sự trao đi. Rời OUP năm 2008, tôi về với DTP, môi trường rộng lớn hơn trong việc cung cấp giải pháp giáo dục toàn diện cho các đơn vị giáo dục trong nước bao gồm sách tiếng Anh, thiết bị giáo dục, các chương trình dạy và học tiếng Anh tại trường học theo mô hình xã hội hóa và đặc biệt là xuất bản sách giáo khoa.

Giá trị lớn nhất khi làm kinh doanh giáo dục là sự trao đi - Ảnh 3.

Bà lại tâm đắc với "sự trao đi", vậy còn phần "nhận lại" thì như thế nào, thưa bà?

Làm kinh doanh thì chắc chắn phải có lợi nhuận mới tồn tại và phát triển được. Tuy nhiên, đối với ngành giáo dục, nếu chỉ tập trung vào lợi nhuận thì rất khó để trụ vững. Kinh doanh giáo dục nhất thiết phải có sự đầu tư dài hạn, đồng hành với giáo viên, học sinh và phụ huynh, hợp tác với các đơn vị quản lý giáo dục, không ngừng lắng nghe và ghi nhận phản hồi của tất cả mọi người, để từng bước hoàn thiện sản phẩm và mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng. Chúng tôi vẫn sẽ nhận lại rất nhiều thứ, nhưng niềm vui của người hoạt động trong ngành kinh doanh giáo dục không hẳn chỉ là những quả ngọt tức thì, mà là cả hành trình chạm đến quả ngọt ấy.

Vậy bà đã nhìn thấy "quả ngọt" trong sự nghiệp của mình chưa?

Quả ngọt của tôi chính là những "bộ sách giáo khoa riêng" do DTP biên soạn. Từ năm 2018, theo định hướng Chương trình Giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục & đào tạo cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực biên soạn sách giáo khoa, giờ đây chúng tôi đã có những sản phẩm sách giáo khoa được biên soạn bởi chính những đội ngũ xuất bản chuyên nghiệp của DTP, mang tâm huyết với sản phẩm giáo dục chất lượng cao và sâu sát với thực tiễn giáo dục của nước nhà để phục vụ tốt nhất cho mục tiêu hỗ trợ việc giảng dạy của giáo viên, giải quyết được khó khăn của học sinh và đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Giá trị lớn nhất khi làm kinh doanh giáo dục là sự trao đi - Ảnh 4.

Lợi thế cạnh tranh giữa DTP so với những sản phẩm khác trên thị trường là gì, thưa bà?

Thị trường sách giáo khoa trước đây chỉ có một bộ duy nhất nhưng giờ đây có tới hàng chục bộ, do đó tính cạnh tranh trong thị trường rất lớn. Lợi thế lớn nhất của sách giáo khoa tiếng Anh do DTP biên soạn là tính liên thông 12 cấp độ. Khi học sinh được học một bộ sách trọn vẹn 12 cấp, nội dung sẽ có tính kế thừa và tiếp nối, kiến thức được củng cố vững chắc hơn và dễ dàng tiếp thu hơn.

Giá trị lớn nhất khi làm kinh doanh giáo dục là sự trao đi - Ảnh 5.

Chẳng hạn như năm nay, DTP có 8 đầu sách được Bộ Giáo dục & đào tạo phê duyệt. Trong đó, các đầu sách "Tiếng Anh 3 i-Learn Smart Start", "Tiếng Anh 7 i-Learn Smart World" và "Tiếng Anh 10 i-Learn Smart World" là cùng một bộ giáo trình "Tiếng Anh i-Learn Smart Start" và "Tiếng Anh i-Learn Smart World". Vào hai năm học trước, các tựa sách lớp 1, lớp 2 và lớp 6 nằm trong bộ giáo trình trên cũng đã được phê duyệt.

Như vậy, khi lựa chọn bộ giáo trình này, các em sẽ tiếp thu kiến thức một cách có hệ thống với nội dung có độ khó tăng dần theo cấp độ. Cấu trúc sách và bài học đồng nhất trong suốt 12 năm học sẽ giúp các em học sinh nắm bắt bài nhanh hơn và thậm chí là giáo viên dễ dàng triển khai bài dạy hơn.

Giá trị lớn nhất khi làm kinh doanh giáo dục là sự trao đi - Ảnh 6.

DTP đã thiết kế sách của mình như thế nào để phục vụ cho mô hình dạy và học tại Việt Nam?

Bên cạnh bộ phận xuất bản là những nhà giáo dục nổi tiếng tại Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, DTP còn có riêng một bộ phận chuyên môn đảm nhận việc giới thiệu các đầu sách giáo khoa đến với thầy cô giáo và đó đều là những người giàu kinh nghiệm trong ngành giảng dạy tiếng Anh. Mỗi vùng miền, mỗi thành phố, mỗi khách hàng đều có những nhu cầu riêng biệt. Trong những năm vừa qua, DTP đã không ngừng lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp để tạo ra một hệ sinh thái và tài nguyên số bổ trợ đi kèm nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Đó chính là lý do giúp sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 và lớp 2 của DTP nhận được sự đón nhận rất lớn của giáo viên và các đơn vị quản lý giáo dục trên toàn quốc, dẫn đầu thị phần sách giáo khoa tiếng Anh trong năm 2021.

Bà vừa nhắc đến "tài nguyên số" của DTP, bà có thể chia sẻ thêm những điểm khác biệt về thông tin này được không?

Nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học mọi lúc, mọi nơi của giáo viên, học sinh và phụ huynh, mỗi quyển sách giáo khoa của DTP cung cấp luôn có một hệ sinh thái bao gồm sách bổ trợ nghe nói, dạy tiếng Anh thông qua môn toán và khoa học, và nguồn tài nguyên kỹ thuật số bổ trợ. Một số tài nguyên có thể kể đến như giáo án gợi ý, bài giảng trình chiếu, phần mềm tương tác sách học sinh (DCR), sách bài tập điện tử, phần mềm trò chơi tương tác (DHA), ứng dụng truyện đọc E-reader, ứng dụng từ điển EVLD, video bài học, trò chơi, bộ tranh hình,...

Hiện tại tất cả những công cụ số này đang được tích hợp vào DTP EduHome - nền tảng giáo dục trực tuyến mà chúng tôi vừa ra mắt vào năm ngoái. Đối với các em học sinh hiện đang sử dụng sách giáo khoa của DTP, các em có thể quét mã QR Code trong mỗi cuốn sách để sử dụng miễn phí các tài nguyên số. Riêng với đội ngũ giáo viên, chúng tôi miễn phí toàn bộ tài nguyên số trên DTP EduHome ở tất cả các cấp và tất cả các môn.

Giá trị lớn nhất khi làm kinh doanh giáo dục là sự trao đi - Ảnh 7.

Lĩnh vực kinh doanh giáo dục trực tuyến hiện tại đang rất sôi động, liệu DTP EduHome có phải là bước đệm để DTP lấn sân sang lĩnh vực này không, thưa bà?

Trước khi ngành giáo dục trực tuyến sôi động như hiện tại, DTP vốn đã đầu tư rất nhiều nhân lực và tài lực để sáng tạo nên các công cụ số và cung cấp miễn phí cho mọi khách hàng. Nhưng nếu nói các công cụ số này là bước đệm để chúng tôi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh mới là không đúng. Các công cụ số này chính là giai đoạn đầu trong lộ trình chuyển đổi số giáo dục mà DTP đã định hướng từ lâu. Lộ trình đó được chúng tôi xây dựng nhằm giải quyết một bài toán khó của giáo dục trực tuyến chính là tính kết nối. Và tôi tự tin DTP EduHome hoàn toàn có thể giải quyết được bài toán kết nối để quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Cũng tương tự như việc bộ giáo trình tiếng Anh của DTP hiệu quả nhờ tính liên thông 12 cấp độ, thì giáo dục trực tuyến sẽ hiệu quả nếu có tính kết nối. Trong giai đoạn sắp tới, không chỉ cung cấp nguồn tài nguyên số bổ trợ cho việc dạy và học, đội ngũ lập trình của tập đoàn giáo dục Đại Trường Phát sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng mới, đơn giản hóa thao tác để tăng tính hiệu quả việc kết nối quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh từ trên lớp đến ở nhà, hỗ trợ giáo viên dễ dàng xây dựng giáo án phù hợp với từng lớp học, giúp học sinh tiếp thu kiến thức chủ động hơn và đồng hành với phụ huynh trong việc định hướng phát triển tương lai cho con em mình.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của bà!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates