SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và 25 Năm Giới Thiệu Nhạc Giao Hưởng Vào Cộng Đồng

 Friday, 13/03/2020 - 07:06:55
VAP Children Orchestra, Spring Concert 2019 (Hình cung cấp)

 

 

Bài BĂNG HUYỀN

Hủy buổi diễn Hòa Nhạc Mùa Xuân 2020 vào cuối tháng 3

Năm 2020 này, Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic Symphony Orchestra) đã có 25 năm có mặt trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại quận Cam. Hằng năm Hội đều đặn tổ chức những chương trình hòa nhạc định kỳ, mở đầu trong năm vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là Hòa Nhạc Mùa Xuân, trong tháng hè là Hòa Nhạc Mùa Hè và vào tháng 12 là Dạ Tiệc Mùa Đông để gây quỹ. Ngoài ba chương trình chính trong năm, Hội còn tham gia vài chương trình khác trong cộng đồng. 
Các buổi hòa nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ luôn là sự kiện trình diễn âm nhạc giao hưởng hiếm hoi trong cộng đồng chúng ta, là dịp khán giả có dịp thưởng thức tài nghệ của những nghệ sĩ hàng đầu và những tài năng trẻ tiềm năng trong cộng đồng. 
Trong 25 năm qua Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đã trình diễn thành công những buổi hoà nhạc có giá trị nghệ thuật cao, vinh danh những nhạc sĩ tài hoa của Việt Nam như đêm nhạc Cung Tiến- Vết Chim Bay, Dương Thiệu Tước- Tiếng Xưa, Phạm Duy-Một Đời Nhìn Lại, Phạm Đình Chương- Màu Kỷ Niệm, Lê Văn Khoa – The Man Who Records Vietnamese History Through Music (2008), Lê Văn Khoa 80th Birthday Celebartion-A Lifetime of Music (2013). 

Hội cũng đã nhận được lời mời tham dự những chương trình có tính cách giới thiệu văn hóa tại những thành phố như Westminster, West Covina, Bowen Park, San Jose… 
Lẽ ra vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 29 Tháng Ba, 2020 sắp tới, tại thính đường Rose Center Theater sẽ diễn ra chương trình Hòa Nhạc Mùa Xuân 2020, là chương trình đầu tiên trong năm của Hội được đầu tư rất nhiều tâm sức, hứa hẹn rất đặc sắc và là chương trình mở màn đầu tiên của hàng loạt các chương trình sẽ lần lượt diễn ra trong năm 2020 để kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Vé đã phát hành và đã được một số khán giả “ruột” của Hội ủng hộ.
Nhưng sau khi biết được thông cáo từ văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom (đưa ra vào khuya thứ Tư, ngày 11 Tháng Ba) kêu gọi hủy hoặc hoãn các cuộc tụ tập có hơn 250 người tham dự, cho tới ít nhất là cuối Tháng Ba năm nay, do lo ngại lây lan của đại dịch Covid-19. Nên Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ quyết định tạm ngưng buổi diễn và sẽ thông báo ngày trình diễn lại trong thời gian tới đến quý khán giả. Những khán giả nào đã mua vé xin đến các địa điểm đã mua vé để được hoàn tiền trở lại.

Tâm tình của Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng là thành viên sáng lập và là phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, Music director các chương trình hòa nhạc của Hội, ông bồi hồi nhớ lại những ngày đầu mới thành lập Hội chỉ có 17 em nhạc sinh. Đến nay 25 năm, dàn nhạc đã tăng thêm nhiều nhạc sinh, cộng thêm các nhạc sĩ người Mỹ cộng tác với Hội, dàn nhạc giao hưởng tổng cộng có hơn 60 thành viên. Sự tiến bộ của dàn nhạc Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ theo thời gian mỗi ngày tăng thêm. Mong khi tôi đến tuổi nghỉ hưu sẽ có những bạn trẻ thay thế tôi, giúp dàn nhạc của Hội phát triển mạnh hơn, hay hơn, được dòng chính công nhận.


VAPSO, Summer Concert 2019 (Hình cung cấp)

 

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng kể, “Hai mươi lăm năm trước, bước đầu mới hình thành Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ gặp rất nhiều khó khăn, nhạc sinh có trình độ khác nhau, tài chánh khó khăn. May mắn khi đó tôi dạy violon tại trường nhạc Westminster Music School nên mượn làm chổ tập luyện cho các em nhạc sinh. 
Sau vài năm thì Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đã có phòng tập riêng, chứa khoảng 30- 35 nhạc sĩ ngồi tập. Dù khó khăn trong việc trả tiền thuê địa điểm làm trụ sở của Hội, nhưng đến nay chúng tôi vẫn giữ được trụ sở của Hội để các em có nơi tập luyện đều đặn vào chiều tối Chủ Nhật hằng tuần, thay vì phải tìm nơi này nơi kia. 
Chặng đường 25 năm qua, khó khăn nhất với chúng tôi vẫn là tài chánh. Chúng tôi luôn có những dự định to lớn để khuếch trương dàn nhạc và thực hiện nhiều chương trình lớn hơn, nhưng vì hạn chế tài chánh nên không thể thực hiện được.”

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng là một người nghệ sĩ yêu nghề, một người thầy tận tụy của các nhạc sinh. Những dịp tổ chức trình diễn concert đều do một mình ông đảm nhận phần luyện tập cho các nhạc sĩ, nhạc sinh trong dàn nhạc. Không chỉ là Music Director thực hiện nội dung các tiết mục, ông còn thực hiện phần layout poster, liên lạc các cơ quan truyền thông giúp quảng bá chương trình, bán vé…
Ông chia sẻ, “Nhìn lại chặng đường 25 năm chúng tôi đã đào tạo biết bao nhạc sinh. Có những em nhạc sinh tham gia với Hội từ những ngày đầu tiên, nay đã trưởng thành, là giảng viên dạy nhạc tại đại học ở Seattle, như em Tina Huỳnh (có bằng tiến sĩ về âm nhạc). Có những em khác có bằng master đang đi dạy về nhạc. Tự hào nhất là khi các em vào trường đại học, các em vinh dự được ngồi ghế đầu trong dàn nhạc của trường Đại học dù ngành học chính của các em không phải là âm nhạc. 
“Dù rằng có thể kỹ thuật chơi đàn của các em thua những người khác trong dàn nhạc, nhưng các nhạc trưởng vẫn cho các em là first violin vì các em biết cách dẫn dắt nguyên dàn nhạc, biết ngồi đánh để các thành viên trong dàn nhạc đi theo. Đây là điều mà tôi đã tập cho các em khi gắn bó với dàn nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, để giúp khi các em vào đại học, dù không học ngành nhạc trong trường, nhưng vẫn được chọn là first violin của dàn nhạc tại trường.”


VAPSO, Summer Concert 2019 (Hình cung cấp)

 

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết, trong các chương trình định kỳ của Hội tổ chức ngoài những tác phẩm Tây phương, còn có những tác phẩm Việt Nam để giới thiệu cho khán giả vẻ đẹp của âm nhạc Việt Nam biểu diễn bằng dàn nhạc Tây Phương nó hay ra sao. Qua đó thấy rằng nó không hề nghèo nàn, nó phong phú, đa sắc vô cùng khi được soạn theo thể loại giao hưởng để hòa tấu. Quan trọng nhất là Hội còn tập cho các em tính đồng đội khi các em ngồi trong dàn nhạc, các em học hỏi lẫn nhau, cùng nhau tạo cho tác phẩm đó thật hay gửi đến khán giả. 
Ông hãnh diện nói, “Các em tham gia trong dàn nhạc của Hội, những em đã trưởng thành, em nào cũng đều có bằng 4 năm đại học tại Mỹ, đa số các em đều vào học những trường đại học lớn, hơn 80 phần trăm các em theo học ngành bác sĩ và kỹ sư, hầu hết các em đều hoàn tất 4 năm đại học, nhiều em học thêm bằng master và tiến sĩ. Nhiều em không theo học chuyên ngành về âm nhạc, nhưng vẫn gắn bó với âm nhạc. Khi hướng dẫn các em, tôi luôn dạy các em về lễ nghĩa trong văn hóa của người Á Đông, biết thưa gửi với người lớn, hiểu lễ nghĩa những ngày lễ tết… 

Theo nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, khi chơi nhạc ngoài khả năng mang lại niềm vui, nâng đời sống tinh thần và giúp cuộc sống thú vị hơn. Chơi trong dàn nhạc còn mang đến nhiều tác động tích cực cho sự phát triển của các em. Khi các em đến Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tập nhạc vào Chủ Nhật hằng tuần, ông yêu cầu là các em phải luôn có mặt trước 15 phút để chuẩn bị. Đến khi bắt đầu tập thì tất cả các em đều sẵn sàng. Đây là cách tốt giúp các em sau này trưởng thành, khi đi làm, không bị đi trễ. Khi vào tập với dàn nhạc, các em phải tôn trọng lẫn nhau, nếu về nhà các em không tự tập luyện thì khi vào ngồi chung với các bạn trong dàn nhạc, người tập tốt mà có người không tập tốt sẽ hủy hoại cả dàn nhạc. 
Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng nói, “Vì vậy mọi người cần phải đồng lòng, phải đánh cho hay nhất để cả dàn nhạc hòa điệu với nhau. Nếu có một vài em không tập luyện ở nhà, vào chơi với dàn nhạc sẽ bị chõi ra khỏi team ngay. Đây là cách giúp tăng kỹ năng giao tiếp cho các em. Vì chơi trong dàn nhạc đòi hỏi mỗi người phải có được sự tương tác và giao tiếp với nhau. Điều này giúp trẻ hình thành kỹ năng làm việc nhóm, cách cộng tác với người khác. Cũng nhờ các em tập với nhau, các em học hỏi những điều hay của nhau. 
Có những em trước khi vào dàn nhạc, tính tình rất ngổ ngáo. Nhưng ở trong dàn nhạc một vài năm sau, chuyện ngổ ngáo mất hoàn toàn. Chơi trong dàn nhạc giúp các em rèn luyện tính kỷ luật rất tốt. Việc nghe nhạc và chơi nhạc cụ còn giúp trí nhớ phát triển, giúp nâng cao chỉ số IQ của các em trẻ mà còn giúp tăng tăng độ nhạy bén và giữ trí não luôn được tỉnh táo, sự tập trung rất tốt. Vì nếu chơi trong dàn nhạc mà không tập trung chỉ trong tích tắc sẽ bị lạc ngay.”


Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng trình tấu đàn violon cùng các nhạc sĩ trong dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ biểu diễn tại Dạ Tiệc Mùa Đông. (Hình cung cấp)

 


Các nhạc sinh của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đều đặn đến trụ sở của Hội 9451 Edinger Ave, Westminster, CA 92683 vào Chủ Nhật hằng tuần từ 5 giờ đến 9 giờ tối, chia các em theo từng dàn nhạc khác nhau để tập luyện. Dàn nhạc thiếu nhi (tập từ 5- 6 giờ), dàn nhạc thiếu niên (6- 7 giờ) và dàn nhạc cho người lớn (những em trưởng thành có trình độ cao chơi cùng các nhạc sĩ người Mỹ…) từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối. 
Hằng tuần các nhạc sinh tập hết những tác phẩm từ chương trình này qua chương trình khác và tập thêm những bài nhạc không nằm trong chương trình, giúp các nhạc sinh học và luyện tập nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Khi gần tới buổi trình diễn thì giờ tập sẽ tăng thêm.

Khi các em ghi danh vào Hội, các em phải biết chơi đàn khá rồi thì sẽ có thêm người hướng dẫn cho các em thêm thuần thục. Các em phải tuân thủ theo quy định của Hội, tập mỗi tuần vào chiều Chủ Nhật, khi gần tới buổi trình diễn thì giờ tập sẽ tăng thêm. Em nào đàn giỏi sẽ ngồi trên, em nào đàn không hay sẽ ngồi sau, tập cho các em chịu khó trập luyện tại nhà để nâng cao khả năng bản thân. 
Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng luôn có bài kiểm tra khả năng của các em. Khi đi tập, các em không được tự ý nghỉ, nếu vì có chuyện quan trọng cần nghỉ, phải báo trước cho Hội để nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng sắp xếp buổi tập. Vì nếu các em vắng nhiều, thì không tập chung nữa mà tập theo từng nhóm. Còn nếu vắng nhiều em thì ông sẽ cho các em tập nhóm nhỏ.

Vì đại dịch COVID-19, nên Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ vẫn chưa biết khi nào sẽ tổ chức lại buổi Hòa Nhạc Mùa Xuân 2020 và những chương trình tiếp theo mà Hội đã lên kế hoạch chi tiết để trình diễn gồm có The Young Soloists Concert, Chamber Music Night with Vân-Anh and Friends, “The VAP 25th Anniversary Concert và Christmas Banquet 2020 với nhiều thể loại âm nhạc, màu sắc khác nhau cho mỗi chương trình. Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng mong rằng khi chương trình có thể trình diễn lại, khán giả hãy đến dự thật đông. Vì sự có mặt của khán thính giả là niềm khích lệ cho Hội, giúp Hội có tài chánh khá hơn để mỗi ngày Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ thăng tiến, phát triển rộng lớn hơn nữa và được công nhận trong dòng chính tại Hoa Kỳ.

Từ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates