SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2022

Cận cảnh thành phố đẹp nhất thế giới với thiết kế theo "tỉ lệ vàng"

Huy Hoàng


Với tuổi đời hơn 2.000 năm, thành phố này được đánh giá là "đẹp nhất thế giới" với lối thiết kế kiến trúc theo "tỷ lệ vàng".

Không phải Rome hay Paris, thành phố được đánh giá đẹp nhất thế giới có lẽ là cái tên thậm chí du khách chưa từng nghe qua.

Trong nghiên cứu mới nhất về kiến trúc do một hội đồng trực tuyến đưa ra, thành phố Chester thuộc phía tây bắc của nước Anh, nơi gần với biên giới xứ Wales, được nhận định là "thành phố đẹp nhất thế giới". Kế đó, thành phố Venice của Italy đứng thứ 2 và thủ đô London (Anh) xếp thứ 3.Được biết, bảng xếp hạng được xác định dựa trên đánh giá tỉ lệ của các tòa nhà trong thành phố. Cụ thể là dựa trên phép tính phù hợp "tỉ lệ vàng" là 1:1.618. Đây vốn là tỉ lệ được các nhà toán học thời cổ đại đúc kết khi nhắc tới kiến trúc của các tòa nhà. Thậm chí, tỉ lệ này thường thấy trong thế giới tự nhiên, bao gồm cả lá cây và vỏ cây.


Tương ứng với "tỉ lệ vàng" thì lối kiến trúc tại thành phố Chester đạt tỉ lệ là 83,7%. Tiếp đó, thành Venice đứng sau với con số 83,3% và London là 83%.

Để xác định được con số này, nhóm nghiên cứu phải dùng chế độ xem của Google, quét hình ảnh hàng nghìn tòa nhà trong các thành phố trên thế giới. Sau đó, họ sẽ vẽ biểu đồ tại các điểm ở mỗi góc từng tòa nhà nhằm xác định tỉ lệ của chúng. Sau khi thu thập được kết quả sẽ dùng để so sánh với tỉ lệ vàng 1:1.618 để xem chúng phù hợp thế nào.Các tòa nhà ở đây có lối kiến trúc đặc trưng, được so sánh với tỉ lệ vàng (Ảnh: Expedia).

Dạo quanh thành phố Chester, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy các cửa hiệu ở đây hầu như có chung kiểu kiến trúc và màu sắc. Đó là những cửa hàng nằm san sát nhau, được chia ô, đa phần xây từ thời Trung Cổ. Đến nay, thành phố vẫn được bao quanh bởi những bức tường thành cổ kính và chắc chắn.Nằm bên dòng sông Dee hiền hòa, cách thủ đô London chừng 270km về phía tây bắc, thành phố có khí hậu thuận lợi cùng nhiều điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách tham quan.  

Những điểm đến không nên bỏ lỡ đó là nhà thờ Chester - công trình tôn giáo được xây trên nền một nhà thờ cũ có niên đại từ năm 958, mang đậm nét văn hóa cổ kính ở Anh; bảo tàng La Mã - nơi dành cho người đam mê lịch sử với cuộc sống trong pháo đài La Mã 2.000 năm tuổi được tái hiện sinh động; cầu Old Dee - cây cầu cổ nhất thành phố được xây vào thế kỷ 14 để thay thế công trình bằng gỗ trước đó...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates