SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 15 tháng 6, 2021

Học piano bằng phương pháp cảm âm

Đàn piano là một nhạc cụ độc đáo và thú vị, chơi đàn piano mang đến cho người ta cảm giác thư thái và thăng hoa âm nhạc. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng không thể trở thành một người chơi thành thạo và điêu luyện nếu không có nhiều năm học đàn piano tốn nhiều chi phí, nhưng thực tế để đạt được điều đó không nhất thiết phải như vậy. Với một chút kiến ​​thức về các nốt, phím và hợp âm, và việc thực hành chăm chỉ đều đặn, bạn có thể tự học chơi piano.

Ở bài viết phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách tự học chơi đàn piano bằng phương pháp cảm âm. Ở những bài tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ về phương pháp Học kiến ​​thức piano cơ bản, mời bạn đọc theo dõi.

Bước 1. Tìm một cây đàn piano hoặc keyboard để sử dụng.

Trước tiên muốn tự học chơi đàn piano bạn cần phải trang bị cho mình một cây đàn piano hoặc keyboardđể sử dụng, không thể chỉ qua lý thuyết mà biết chơi được đâu ạ. Về piano cơ, bạn nên tham khảo những thương hiệu uy tín như Steinway & Sons, Kawai, Kohler & Campbell,… Còn nếu muốn mua piano điện hoặc keyboard thì bạn nên cân nhắc những cái tên được tin dùng nhất trên thị trường như Roland, Casio. Tuy nhiên nếu bạn chưa đủ điều kiện mua đàn thì nếu được cũng có thể mượn ai đó, miễn sao điều kiện đầu tiên là bạn phải có cây đàn để học.

Tùy thuộc vào loại đàn piano (upright, baby grand, grand), đàn piano acoustic thường đắt hơn đàn piano & keyboard điện tử, nhưng chúng có thể được thuê tại một số cửa hàng piano.

Điều chỉnh đàn piano để bạn có thể luyện khả năng cảm âm để nghe các nốt chính xác. Những cây đàn piano cũ thường không được điều chỉnh, đặc biệt nếu chúng không được chơi thường xuyên. Nếu đàn piano của bạn không được chơi lâu năm hoặc gần đây đã được di chuyển, bạn có thể muốn điều chỉnh nó một cách chuyên nghiệp trước khi tiến xa hơn quá trình luyện tập.

Nếu bạn chưa đủ khả năng để sở hữu một cây đàn piano acoustic, piano điện hoặc keyboard là một sự thay thế tuyệt vời. Chúng có giá cả phải chăng, không bao giờ lỗi mốt và có nhiều âm thanh và tính năng có thể nâng cao âm nhạc của bạn. Chưa kể, chúng dễ dàng di chuyển hơn và không chiếm nhiều không gian. Keyboard là một công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Bạn luôn có thể bắt đầu trên một cây piano điện hoặc keyboard và sau đó nâng cấp lên piano cơ.

2. Ngồi xuống đàn piano hoặc keyboard và làm quen với nó.

Chơi với đàn và xác định các tông tầm trung (giữa piano), tông bằng (các phím đen bên trái), tông sắc nét (phím đen phải), tông trầm (âm thấp) và tông cao (âm cao). Tập trung và thực sự lắng nghe từng âm thanh một, và lưu ý lại mỗi tông khác với những tông còn lại như thế nào. Tiếp tục thực hành cho đến khi bạn có thể chỉ ra được sự khác biệt giữa chúng.

3. Tìm hiểu các phím chính.

Bạn sẽ phải nghiên cứu các phím chính nếu bạn muốn có thể xác định âm thanh mà bạn nghe thấy. Một số người làm điều này bằng cách học các phím chính và sau đó gán một số cho chúng. Chẳng hạn, 1 là C; 2 là D; 3 là E; 4 là F; 5 là G; 6 là A; 7 là B; 8 là C. Lưu ý cách cả hai số 8 và 1 đại diện cho ghi chú C, nhưng số đại diện cho mức thấp hơn hoặc cao hơn C. Số 1 đại diện cho giữa C.

Khi bạn biết cách thực hiện việc này, bạn có thể gắn nhãn bài hát bằng số thay vì chữ cái. Chẳng hạn, "Mary Had a Little Lamb" sẽ là E - D - C - D - E - E - E. Điều này sẽ được biểu diễn dưới dạng 3 - 2 - 1 - 2 - 3 - 3 - 3.

Nếu bạn không có bất kỳ kiến ​​thức âm nhạc nào, bạn sẽ cứ tìm tòi và tìm ra nó bằng cách thử và sai.

4. Học hợp âm.

Các bài hát chủ yếu bao gồm các biến thể của hợp âm. Bạn sẽ nghe thấy chúng trong các phím khác nhau, nhưng các hợp âm bao gồm các khoảng giống nhau. Xác định các nốt nhạc bao gồm các hợp âm là rất quan trọng khi bạn nhận biết một bài hát bằng tai. Vì vậy, hãy học cách chơi các hợp âm cơ bản và tìm ra vị trí của chúng trên cây đàn piano. Chơi các hợp âm để làm quen với âm thanh của chúng để bạn nhận ra chúng. Ngay cả khi bạn không biết tên của hợp âm, bạn cũng nên biết chúng nghe như thế nào. Bạn cũng có thể nhận ra nếu các hợp âm nằm trong một thanh ghi thấp hoặc thanh ghi cao, và từ đó bạn sẽ biết vị trí của chúng.

Bộ ba C Major (hoặc hợp âm), bao gồm C, E và G, là một trong những hợp âm đơn giản nhất để học. Trước tiên hãy chơi hợp âm này ở giữa C (ngón tay phải là 1, 3 và 5, và ngón tay trái là 5, 3 và 1) và sau đó di chuyển nó đến các quãng tám khác nhau trên đàn piano, giữ C là nốt thấp nhất .

5. Các mẫu thông báo.

Tất cả các bài hát được tạo thành từ các mẫu âm nhạc. Hợp âm lặp lại thường xuyên trong một nhịp điệu ổn định hoặc nhịp điệu. Nếu bạn có thể xác định các mẫu, hoặc tiến trình hợp âm mà bạn nghe, việc phát một bài hát mà bạn nghe sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ có thể tìm hiểu những hợp âm nào được kết hợp với những hợp âm khác. Điều này giúp bạn hiểu cách các giai điệu được xây dựng, giúp bạn tạo ra giai điệu của riêng mình.

6. Ngân nga giai điệu

Humming giúp bạn nội tâm hóa bài hát. Sau đó, bạn sẽ có thể lặp lại nó tốt hơn trên một cây đàn piano. Nói cách khác, ngân nga giai điệu. Sau đó, ngồi xuống  đàn piano và lặp lại nó. Một khi bạn biết các hợp âm và các nốt sẽ trông như thế nào, bạn sẽ có thể sao chép chúng bằng tai. Thật tuyệt vời.

7. Xem lại vị trí ngón tay.

Để thực sự chơi, bạn cần biết ngón tay nào để chơi phím. Cách tốt nhất để làm điều đó là có được sự hiểu biết cơ bản về vị trí ngón tay từ sách piano dành cho người mới bắt đầu. Các ngón tay được đánh số. Chẳng hạn, ngón cái là 1 và ngón út là 5. Những cuốn sách này sẽ dạy cách chơi từng nốt bằng cách cho bạn biết ngón nào chơi với nó.

8. Thực hành.

Nghe các bài hát. Sau đó luyện tập ngân nga chúng và xem liệu bạn có thể chơi bài hát trên piano hoặc keyboard của mình không. Trở thành một người chơi đàn piano giỏi đòi hỏi nhiều sự luyện tập. Bạn sẽ cần luyện tập ít nhất ba lần một tuần.

Hãy thử thực hành và cho chúng tôi biết thành quả của bạn nhé! Nếu có những thắc mắc bạn đừng ngần ngại gửi về cho chúng tôi dưới phần bình luận.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates