SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 1 tháng 4, 2021

Video học tập hay nhưng học sinh vẫn đang học thụ động

 

 01/04/2021 15:44 Cao Kim Anh
GDVN- Lĩnh vực sáng tạo nội dung số cần những đội phá, hướng tới nội dung người học có thể tương tác dễ dàng thay vì những tài liệu đọc và video như hiện nay.

Đưa công nghệ thông tin vào giáo dục STEM 

Hội thảo “Chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình hướng tới Giáo dục thông minh” tổ chức ngày 27/3 vừa qua thu hút 30 tham luận của các chuyên gia giáo dục. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của ngày hội Công nghệ Thông tin – ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình lần thứ V năm 2021. 

Tham luận của KDI Education được lọt vào top 6 tham luận xuất sắc nhất xung quanh các chủ đề: định hướng ứng dụng công nghệ thông tin ngành giáo dục đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ quản lý, giáo viên, đáo ứng yêu cầu giáo dục thông minh.

Hội thảo “Chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình hướng tới giáo dục thông minh”. Ảnh: Cao Kim Anh.

Trong tham luận của mình, KDI Education nhấn mạnh, bối cảnh chung của toàn ngành giáo dục tiến hành giảng dạy trực tuyến do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong hơn 1 năm qua. KDI nhận định hạn chế chung của nhà trường và các tổ chức giáo dục là thiếu một hệ thống triển khai đồng bộ và nội dung số chất lượng.

Trong đó, lĩnh vực sáng tạo nội dung số cần những đội phá, hướng tới nội dung người học có thể tương tác dễ dàng thay vì những tài liệu đọc và video như hiện nay. 

Trong xếp loại về mức độ tương tác của nội dung, thì video được xếp ở cấp độ thấp nhất. Video dù hay đến đâu, thì người học vẫn xem và học một cách thụ động, không có sự tương tác với nội dung đó. 

Hiểu được điều đó, KDI Education đã tìm cách ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới nội dung và cách dạy và học của học sinh trong quá trình học STEM với 2 giải pháp chính là: thiết lập hệ thống quản lý học tập và phát triển học liệu số với công cụ xây dựng nội dung phù hợp. 

Cụ thể, với thiết lập hệ thống quản lý học tập giúp quản lý nhất quán tài liệu giảng dạy học giáo viên, nội dung học tập của học sinh. Dễ dàng trong việc tổ chức học tập theo hình thức học tập kết hợp.

Đối với phát triển học liệu số với công cụ xây dựng nội dung phù hợp là tạo thuận lợi cho các hoạt động giáo dục STEM trực tuyến, nội dung STEM dành cho học sinh cũng cần được số hóa với mức độ tương tác cao, thu hút học sinh trong quá trình học. 

Phương pháp KDI sử dụng cho phép tạo ra những câu hỏi, thử thách, hoạt động tương tác ngay trên video học sinh xem, khiến việc xem video thú vị hơn và nâng cao kết quả học tập.

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh học tập hứng thú với việc sáng chế các sản phẩm thực tế và sở hữu tài khoản học STEM trực tuyến để tự học, củng cố lại kiến thức. Ảnh: Cao Kim Anh.

Hiệu quả hơn trong quá trình giảng dạy

Sau 6 tháng nghiên cứu và phát triển, KDI Education đã tiến hành triển khai thí điểm thực tế phân hệ dành cho 20 giáo viên và 1.200 học sinh từ lớp 1 – 11 với một số các hoạt động và mang lại những kết quả bất ngờ. 

Trong quá trình thí điểm, KDI Education đã tiến hành xây dựng tài khoản nội dung STEM cho giáo viên, bao gồm giáo án, giáo trình, hướng dẫn giảng dạy và trình chiếu cho các nội dung trong lĩnh vực STEM như sáng chế, lập trình, tự động hóa và robot.

Tổ chức tập huấn cho giáo viên theo hình thức kết hợp, trong đó có những đợt tập huấn tập trung để giáo viên làm quen hệ thống & giải pháp, thực hành giảng dạy STEM, và những phần học trực tuyến trên hệ thống LMS với nội dung số do KDI Education đã phát triển.

Tổ chức dự giờ, đánh giá tiết học và góp ý để giáo viên hoàn thiện chuyên môn nhanh chóng, đảm bảo triển khai chương trình hiệu quả.

Với giải pháp tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin của KDI Education nhằm giúp việc triển khai giáo dục STEM hiệu quả hơn trong việc tập huấn giáo viên STEM với các nội dung đào tạo được số hoá, đầy đủ, giảm thời lượng đào tạo tập trung, giáo viên chủ đông trong quá trình phát triển chuyên môn nghề nghiệp và đánh giá sau đào tạo cho mỗi đợt tập huấn.

Việc áp dụng công nghệ thông tin cũng giúp chuyển giao chương trình STEM nhanh và dễ dàng hơn với hệ thống học liệu, giáo án và giáo trình số, giúp giáo viên bám sát chương trình, giảm thời gian chuẩn bị giáo án cho việc giảng dạy, triển khai các hoạt động STEM thuận lợi. 

Điều này giúp học sinh học tập hứng thú với việc sáng chế các sản phẩm thực tế và sở hữu tài khoản học STEM trực tuyến để tự học, củng cố lại kiến thức.

Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin của KDI Education vào giáo dục STEM giúp cải thiện chất lượng tập huấn và đào tạo giáo viên trong lĩnh vực STEM, cũng như nâng cao hiệu quả triển khai giáo dục STEM trong nhà trường, cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục Việt Nam.

Cao Kim Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates