SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 11 tháng 2, 2021

Sổ tay hướng dẫn Musescore

 This translation is outdated, see the English version for a reference: Handbook for MuseScore 2

Sổ tay hướng dẫn này dành cho MuseScore phiên bản 2.0 hoặc cao hơn. Nó được duy trì bởi cộng đồng MuseScore. Tìm hiểu xem bạn có thể giúp những gì.

Khởi động

Chương này sẽ hướng dẫn cài đặt và chạy MuseScore trong lần đầu tiên. Chương này cũng cho bạn biết như thế nào để tạo một bản nhạc mới.

Các thao tác cơ bản

Trong chương →"Khởi động" bạn đã biết cách cài đặt và từng bước để tạo một bản nhạc mới. Chương "Các thao tác cơ bản" này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về MuseScore và khái quát các phương cách tương tác với bản nhạc.

Ký âm

Trong chương trước →"Các thao tác cơ bản" bạn đã biết cách nhập nốt nhạc và tương tác với bảng công cụ. Chương "Ký âm" này sẽ mô tả chi tiết hơn về các kiểu ký âm khác, bao gồm các ký hiệu âm nhạc nâng cao hơn.

Tham khảo →Các chủ đề nâng cao bên dưới và →Các thao tác cơ bản bên trên

Vấn đề âm thanh và phát bản nhạc

MuseScore đã tích hợp sẵn khả năng về vấn đề "Âm thanh và phát bản nhạc". Chương này sẽ nói về các điều khiển phát bản nhạc và các cách mở rộng bộ âm thanh nhạc cụ vượt ra khỏi phần âm thanh piano tích hợp sẵn.

Chữ viết

Chương trước đã nói về chữ viết có thể tác động tới nhịp độ chơi bản nhạc, nhưng có quá nhiều kiểu chữ viết sẵn có trong MuseScore: lời bản nhạcký hiệu gam hay hợp âmcác dấu cường độngón bấmchữ viết khung tin đầu trangcác nhãn diễn lặp, và còn nhiều nữa. Tất cả những thứ này có thể truy xuất từ trình đơn chính thông qua Thêm → Chữ viết.

Đối với những dòng chữ chung chung và ngắn gọn, sử dụng chữ viết dành cho khuông nhạc hoặc dòng nhạc. Sự khác biệt giữa hai kiểu chữ viết này là bạn muốn áp dụng nó hoặc trên một khuông nhạc hoặc nguyên cả dòng nhạc. Điều này có thể thấy rõ khi trích xuất các bè nhạc.

Định dạng

Các chủ đề nâng cao

Các chức năng mới trong MuseScore 2.0

Để có cái nhìn tổng quan về các chức năng mới này, hãy xem MuseScore 2 có gì mới,  Các ghi chú xuất bản MuseScore 2.0 và Các thay đổi trong MuseScore 2.0.
Tài liệu về các chức năng mới thì đã có sẵn trong chương này, chúng rất hợp lý (ngoại trừ một điều là nó đòi hỏi cần nâng cấp phiên bản từ 1.3 lên 2.0), nhưng với những ai đã dùng 1.x thì đây là những liên kết chọn lọc để có thể hiểu sơ qua những gì đã được hoàn thành ngay bây giờ...

Hỗ trợ

Chương này mô tả làm cách nào để có được sự trợ giúp khi sử dụng MuseScore: nơi tốt nhất để tra tìm, cách tốt nhất để đặt câu hỏi trên các diễn đàn, và những lời khuyên khi thông báo về một lỗi kỹ thuật hay rệp.

Phụ lục

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates