SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2020

Bộ Giáo dục yêu cầu Hội đồng thẩm định kiểm tra SGK Tiếng Việt lớp 1

 Trước phản ứng của dư luận về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng thẩm định rà soát, kiểm tra lại nội dung và báo cáo trước ngày 17/10.

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.

Công văn do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ngày 9/10 nêu rõ, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1.

Bộ Giáo dục yêu cầu Hội đồng thẩm định kiểm tra SGK Tiếng Việt lớp 1 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều người cho rằng, một số bài học trong SGK tiếng Việt 1 chưa có tính giáo dục cao. 

Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 05 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai các hoạt động dạy học theo quy định.

Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, sách giáo khoa mới ở một số địa phương.

Kết quả kiểm tra cho thấy, sách giáo khoa lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu; học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.

Tuy nhiên, những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp đối với học sinh lớp 1.

Bộ Giáo dục yêu cầu Hội đồng thẩm định kiểm tra SGK Tiếng Việt lớp 1 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Câu chuyện Thỏ và rùa trong SGK tiếng Việt lớp 1 mới năm nay. 

Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu. Báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 17/10.

Dân trí đưa tin trước đó, một số độc giả phản ánh, một số cuốn SGK tiếng Việt lớp 1 năm nay có nhiều “sạn” khó chấp nhận.

Đặc biệt, cuốn SGK tiếng Việt lớp 1 Cánh diều có một số bài học được cho thiếu tính giáo dục, dạy trẻ thói khôn lỏi và suồng sã phương ngữ.

Sách được viết bằng nhiều từ địa phương, thay vì dùng từ phổ thông chuẩn.

Ngoài việc sử dụng từ ngữ suồng sã, nhiều người phản ánh SGK tiếng Việt 1 năm nay, nhiều bài đọc sử dụng truyện ngụ ngôn, rất ít thơ, tục ngữ, ca dao, đồng dao Việt Nam.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên SGK tiếng Việt lớp 1 cho rằng, nhóm tác giả đã làm việc rất cẩn trọng, khoa học và có căn cứ. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates