SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Phân tích doanh nghiệp (kỳ 1) : Giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp.

Muốn tồn tại và phát triển mỗi tổ chức đều phải xây dựng cho mình mục tiêu mà mình muốn vươn tới cũng như con đường riêng để đi đến mục tiêu đó như thế nào, và từ đó hình thành nên hệ thống chiến lược của tổ chức.
Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi ” của 1 doanh nghiệp luôn là tiền đề, nền móng cho sự phát triển của doanh nghiệp đó.
Bài viết này xin chỉ phân thích rõ về “giá trị cốt lõi” – thứ không thể thiếu của một doanh nghiệp trường tồn.

Giá trị cốt lõi là gì?

Giá trị cốt lõi (Core Values)Là các nguyên tắc, nguyên lý nền tảng và bền vững của doanh nghiệp. Những nguyên tắc này hướng dẫn hành vi nội bộ của một doanh nghiệp cũng mối quan hệ của doanh nghiệp đó với thế giới bên ngoài.
Giá trị cốt lõi thường được gắn liền với tầm nhìn và sứ mệnh trong tuyên bố của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Nên các nguyên tắc cần phải:
  • Có những nguyên tắc tồn tại không phụ thuộc vào thời gian.
  • Tự thân, không cần sự biện hộ bên ngoài,
  • Có giá trị và tầm quan trọng với bên trong tổ chức.
Các giá trị cốt lõi rất có chiều sâu, và đó là những giá trị cực kỳ quan trọng. Các giá trị này ít khi thay đổi theo các biến động của thị trường. Trong trường hợp khó khăn, công ty có thể thay đổi mô hình kinh doanh nhưng không thay đổi hệ thống giá trị cốt lõi của mình.

Tại sao doanh nghiệp cần phải xây dựng giá trị cốt lõi?

Một doanh nghiệp có thể có rất nhiều điều cần quan tâm, nhưng những nguyên tắc nào là mấu chốt cần tuân thủ, thậm chí nó còn ảnh hưởng quyết định bao quát đến cả những vấn đề khác thì đó chính là “Giá trị cốt lõi”.
  • Giá trị cốt lõi hỗ trợ tầm nhìn, định hình văn hóa và phản ánh các giá trị của doanh nghiệp. Chúng là tinh hoa của bản sắc doanh nghiệp, bao gồm các nguyên tắc, niềm tin và các triết lý về giá trị. Nhiều doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào năng lực kỹ thuật nhưng thường quên đi mất rằng chính những năng lực tiềm ẩn đang giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru – chính là giá trị cốt lõi. Thiết lập các giá trị cốt lõi mạnh mẽ sẽ tạo nên những cơ hội thuận lợi cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.
  • Giá trị cốt lõi giúp củng cố quyết đinh cho doanh nghiệp, đặc biệt là những quyết định khó khăn…..    Ví dụ, nếu một trong những giá trị của doanh nghiệp là “chất lượng sản phẩm”, khi bất kỳ sản phẩm nào không đạt chất lượng mong muốn thì sẽ tự động bị loại bỏ.Hay ví dụ khác: nếu giá trị cốt lõi của công ty là “trách nhiệm” thì khi sẳn phẩm kém chất lượng, bạn sẵn sàng lên tiếng xin lỗi, chịu trách nhiệm và khắc phục hậu quả.
  • Giá trị cốt lõi giúp các khách hàng và đối tác hiểu doanh nghiệp đang làm gì và nhận diện được doanh nghiệp rõ ràng và chi tiết hơn. Đặc biệt trong thế giới đầy cạnh tranh này, khi doanh nghiệp có một tập hợp các giá trị để công bố với công chúng đương nhiên sẽ là một lợi thế trong kinh doanh.   Ví dụ như: giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp thành công thể hiện ở cách họ phục vụ khách hàng. Khi khách hàng nói với bạn rằng họ cảm thấy yêu thích doanh nghiệp, bạn biết rằng nhân viên của bạn đang sống với giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp bạn tạo ra, đó là “tinh thần phục vụ”.
  • Giá trị cốt lõi là nền tảng, chuẩn mực cho toàn bộ hành vi ứng xử ở nơi làm việc. Các giá trị cốt lõi của nhân viên tại nơi làm việc, cùng với kinh nghiệm của họ, kết hợp với nhau tạo thành văn hóa doanh nghiệp.
  • Giá trị cốt lõi hình thành nên tầm nhìn của doanh nghiệp, là nền tảng để thu hút và giữ chân nhân viên, đóng góp cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, trên thực tế, hầu hết các ứng viên đều quan tâm đến hình ảnh công ty, giá trị đạo đức và văn hóa của công ty.
Hệ thống giá trị cốt lõi của doanh nghiệp phản ánh rõ nét niềm tin nội tại của doanh nghiệp đó. Điều đó thể hiện rất rõ qua tinh thần của nhân viên mỗi doanh nghiệp.
Ví dụ thực tế tại Vĩnh Thái, không nhân viên nào là không tự hào và hết mình thực hiện theo Văn hóa của Vĩnh Thái, theo giá trị cốt lõi của Vĩnh Thái bởi họ thấy trong đó là sự đúng đắn, sự chuẩn mực và giá trị của bản thân họ được đặt lên trên hết.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI MÀ CON NGƯỜI CÔNG TY TÔN THỜ

Giá trị cốt lõi của công ty chính là con người. Con người tạo ra dịch vụ và dịch vụ làm hài lòng khách hàng. Con người hạnh phúc là được làm việc. Trung thực với bản thân và trung thực với khách hàng. Tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm cao nhất với công việc của mình.
Hạnh Phúc: Bản thân phải có cuộc sống hạnh phúc mới có thể giúp người khác hạnh phúc.
Trung Thực: Không có di sản nào quý giá bằng lòng trung thực – William Shakespeare
Trách Nhiệm: Ý thức được kết quả cuối cùng trong từng công việc của mình là gốc rễ để tạo ra những hành động tốt đẹp cho xã hội.

TRIẾT LÝ MÀ CÔNG TY TUÂN THEO

Thứ gì có giá trị thứ đó sẽ tồn tại và ngược lại thứ gì đã tồn tại thứ đó phải ẩn chứa một giá trị nhất định.

SỨ MỆNH MÀ CÔNG TY THEO ĐUỔI

Chúng tôi giúp cho doanh nghiệp đánh thức giá trị tiềm năng, nâng cao giá trị cốt lõi và đưa giá trị đến với khách hàng của doanh nghiệp.
“Chúng tôi là làm cho giá trị của bạn lên tiếng”
Một công ty doanh nghiệp cần xác định cho chính mình những giá trị được giữ làm cốt lõi, độc lập với môi trường hiện tại, với yêu cầu cạnh tranh và cách thức quản trị.
Như vậy việc xác định tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi là sự tuyên bố chiến lược của doanh nghiệp, là một sự trăn trở để thiết kế, xây dựng chứ không phải chỉ là câu chữ đơn thuần

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates