SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Marketing Mix (P1)

MARKETING – MIX (Phần 1)

marketing mix phần 1
Marketing-mix là thực hiện hỗn hợp các hoạt động của nhiều “P” cùng nhau để cùng tạo ra lợi thế trong việc thỏa mãn yêu cầu của khách hàng mục tiêu.
Marketing-mix bao gồm 4Ps cơ bản là Product, Price, Place và Promotion. Ngoài các “P” cơ bản còn có các “P” mở rộng như People, Process, Policy, Philosophy…Tuỳ đặc thù ngành và nguồn lực của doanh nghiệp mà lựa chọn thực hiện các hoạt động cụ thể khác nhau.
Trong 4Ps cơ bản thì thứ tự sắp xếp quan trọng giảm dần như sau:

P1 – Product(Quản trị sản phẩm)

P1 – Product là các hoạt động liên quan tới nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới. Cải tiến bổ sung thêm tính năng cho sản phẩm cũ. Cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm cũ. Thay đổi công thức để tạo thêm mã sản phẩm đa dạng hơn. Thay đổi nâng cao mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói. Thay đổi đổi mới mẫu mã tránh sự nhàm chán của sản phẩm…

How? Làm P1 như thế nào?

Marketing-mix là công việc tiếp theo của chuỗi các công việc đã có trước đó. R-STP-Branding. Các hoạt động trước đó thuộc các hoạt động mang tính chiến lược, định hướng lâu dài. P1 sẽ được thực hiện để hiển thị hóa những lựa chọn của chiến lược ở trên. 
Cùng phân tích Vinfast để thấy đâu là chiến lược marketing dẫn dắt thương hiệu và thương hiệu dẫn dắt sản phẩm(P1): Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast được đăng ký trong lĩnh vực sản xuất, ngành nghề công nghiệp ô tô. Tham vọng đưa thương hiệu Vinfast trở thành thương hiệu được ưa chuộng nhất tại VN. Vì thế Vinfast đã đầu tư tổ hợp sản xuất với công suất rất lớn(giai đoạn 1 là 250.000xe/năm và giai đoạn 2 là 500.000xe/năm).
Chiến lược marketing của Vinfast đã lựa chọn là Chiến lược người dẫn đầu thị trường. Định vị thương hiệu của Vinfast là “Nhà sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam“. Vì chiến lược người dẫn đầu thị trường và định vị thương hiệu là người dẫn đầu nên P1 phải là có những yếu tố dẫn đầu. Và Vinfast đã làm như thế nào? 
Thứ nhất công suất sản xuất dẫn đầu. Thứ hai là công nghệ chế tạo dẫn đầu: VINFAST đã hợp tác công nghệ và kỹ thuật với các nhà sản xuất ô tô và linh kiện phụ tùng lớn của châu Âu như BMWSiemens AGvà Robert Bosch GmbH của Đức, công ty Magna Steyr của Áo. Thứ 3 là thiết kế dẫn đầu Vinfast đã thuê nhà thiết kế trứ danh của Italy là ItalDesign và hãng thiết kế Pininfarina của Ý(ItalDesign nhà thiết kế lừng danh gắn liền với tên tuổi của Ferrari và Lamborghini). 
Với một nhà sản xuất mà có Công nghệ, Công suất, Thiết kế dẫn đầu vậy đã đủ để làm nền tảng cho tham vọng thương hiệu dẫn đầu của Vinfast?

P2 – Price(Quản trị giá cả)

P2 – Price là các hoạt động như lựa chọn phương pháp tính giá, lựa chọn công thức tính giá, sử dụng các hiệu chỉnh về giá. Hình thành giá bán có lợi thế giúp sản phẩm có thể cạnh tranh tốt với các đối thủ hiện tại cũng như có sự phòng vệ tốt với các sản phẩm của đối thủ sẽ ra mắt trong thời gian tới. 
Trở lại với trường hợp Vinfast với chiến lược marketing “Người dẫn đầu thị trường”.
Chiến lược giá sẽ phải phản ánh đúng Vị thế của thương hiệu, giá phản ánh đúng 3 dẫn đầu của P1. Chiến lược giá mà Vinfast sử dụng là chiến lược theo phân khúc thị trường(Thấp – trung – cao). Xe fadil có giá từ 414 – 490 triệu cạnh tranh cùng Yaris Toyota, I10 Hyundai, Morning Kia. Xe LuxA2.0 có giá từ 1.129 – 1.378 triệu cạnh tranh với Camry Toyota, Mazda 6, Accord Honda. 
Vinfast không thể dùng chiến lược giá xâm nhập thị trường(giá rẻ để xe vào thị trường dễ hơn). Vinfast cũng không dùng chiến lược giá hớt váng sữa(giá cao) vì Vin là thành viên mới gia nhập ngành chưa có tên tuổi cũng như kinh nghiệm. 
Cùng với chiến lược giá theo phân khúc thị trường Vinfast còn sử dụng triệt để các yếu tố hiệu chỉnh giá để xe của Vinfast dễ được đón nhận hơn như: Tặng voucher đến 70 triệu khi mua xe Fadil, tặng Voucher 150 triệu khi mua xe LuxA và tặng voucher 200 triệu khi mua LuxSA cho khách đã sở hữu nhà của Vin dưới 2 tỷ, từ 2-3 tỷ và trên 3 tỷ. 
Qua phân tích trường hợp thương hiệu Vinfast chúng ta đã thấy Chiến lược marketing sẽ quyết định đến Định vị thương hiệu. Từ Chiến lược và định vị sẽ quyết định đến P1(sản phẩm) và P2(giá cả) như thế nào. Hai yếu tố sản phẩm và giá cả đã phản ánh một cách logic định hướng chiến lược dài hạn của Vinfast.
Bài viết tiếp theo về chủ đề Marketing-mix tôi sẽ trình bày tiếp hai “P” nữa đã phản ánh như thế nào trong tổng thể chiến lược marketing của Vinfast.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates