SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 22 tháng 6, 2020

Kiếm tiền từ Youtube : Hướng dẫn cho người mới bắt đầu.

Kiếm tiền từ Youtube: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (2020)

Đến thời điểm này Ngọc tin rằng công việc kiếm tiền từ Youtube đã rất phổ biến, đã có rất nhiều người thành công.
Công việc này đã được chứng minh là công việc đầy tiềm năng chứ không còn mơ hồ, không còn bị coi là ảo tưởng như giai đoạn những năm 2010 nữa!
Vậy nếu bạn là người mới thì bạn sẽ cần bắt đầu kiếm tiền từ Youtube như thế nào và bằng cách nào?
Bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn bạn để có thể bắt đầu học cách kiếm tiền từ nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới này nhé!
Nội dung bài viết [Hiện nội dung]

HIỂU CHÍNH XÁC: KIẾM TIỀN TỪ YOUTUBE BẰNG CÁCH NÀO?

Trước khi để bắt đầu tham gia vào công việc kiếm tiền từ Youtube thì bạn cần hiểu chính xác xem vì sao bạn có thể kiếm được thu nhập? Có bao nhiêu cách để có thể kiếm tiền từ Youtube?
Trước hết Ngọc xin đặt một câu hỏi: Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để xem video trên Youtube? 
Bạn có biết mỗi lần bạn xem video thì đây cũng là lúc bạn đang đóng góp và tạo ra thu nhập cho người chia sẻ video đó?
Vậy bạn đã giúp họ kiếm tiền nào?  (nếu hiểu được cách họ kiếm tiền thì chắc chắn bạn cũng biết cách làm giống như họ)

3 CÁCH KIẾM TIỀN TỪ YOUTUBE PHỔ BIẾN & TIỀM NĂNG NHẤT

Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ Youtube nhưng ở bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn 3 cách phổ biến nhất mà nhiều người đang áp dụng nhất.

CÁCH 1: KIẾM TIỀN VỚI CHƯƠNG TRÌNH YOUTUBE PARTNER

Việt Nam chúng ta luôn là quốc gia có số lượng người xem Youtube trong top 10 trên thế giới. Vì thế ngay từ năm 2010 Youtube đã chính thức cho chúng ta kiếm tiền thông qua chương trình Youtube Partner.
Về cơ bản bạn cứ hiểu chương trình Youtube Partner (đối tác Youtube) là một chương trình giúp bạn kiếm tiền qua quảng cáo hiển thị trên video của bạn.
Kiếm tiền từ youtube
Quảng cáo hiển thị trên video
Tức là bạn tạo ra các video của chính mình, sau đó bạn chia sẻ lên Youtube. Quảng cáo sẽ bắt đầu hiển thị và lúc đó Youtube sẽ trả cho bạn theo 2 cách:
 • 1000 lần hiển thị quảng cáo (thu nhập ít)
 • Số lần người xem click vào quảng cáo (thu nhập tốt hơn)
Tất nhiên không phải ai cũng được hiển thị quảng cáo và không phải ai cũng có thể kiếm tiền với chương trình Youtube Partner. Vì sẽ cần có điều kiện:
 • Kênh video của bạn phải có tổng số lượng người đăng ký ít nhất là 1000
 • Tổng thời lượng xem video cộng dồn trong 12 tháng qua phải tối thiểu là 4.000 giờ
 • Không vi phạm những chính sách của chương trình Youtube Partner
 • Cần có tài khoản Google AdSense & được liên kết với kênh Youtube
Khi đủ các điều kiện này thì kênh Youtube của bạn mới có thể bật chức năng kiếm tiền, quảng cáo mới bắt đầu hiển thị. Và tiền sẽ được trả cho bạn qua tài khoản Google Adsense vào mỗi ngày 21 hàng tháng.
điều kiện bật kiếm tiền cho kênh youtube
Một kênh Youtube chưa đủ điều kiện bật quảng cáo kiếm tiền
Vậy câu hỏi là: Với cách này bạn sẽ có thể kiếm được bao nhiêu tiền với Youtube?
Câu trả lời sẽ là: Không có giới hạn vì nó tuỳ thuộc vào chủ đề video, vào số lượng người đăng ký, người xem video của bạn là bao nhiêu…
Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều người chỉ kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng, nhưng cũng có rất nhiều người kiếm vài trăm triệu mỗi tháng từ Youtube. Bạn có thể nhìn vào số liệu thống kê những kênh Youtube khủng nhất tại Việt Nam ở đây.
kênh youtube có thu nhập cao nhất việt nam
Trong danh sách bạn có thể thấy ngay những cá nhân làm Youtube nổi tiếng như Thơ Nguyễn hay TNT Vlogs… họ cũng chỉ là những cá nhân rất bình thường.
Hay bạn đã từng thấy những kênh video như Bà Tân Vlog hoặc ngay cả những bà mẹ, chị em nội trợ khác ở những vùng quê hẻo lánh vẫn có thể kiếm tiền từ Youtube với số lượng xem video rất lớn tính bằng hàng triệu lượt/ 1 video.
kiem tien tai nha bang cach lam video youtube
Vậy cơ hội cho bạn là hoàn toàn tiềm năng với cách kiếm tiền từ chương trình Youtube Partner này nhé (Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách tạo kênh và đăng ký ở phần dưới bài viết)

CÁCH 2: DÙNG YOUTUBE ĐỂ KIẾM TIỀN VỚI AFFILIATE MARKETING

Affiliate Marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết, một hình thức kiếm tiền phổ biến mà bạn hoàn toàn có thể dùng Youtube để làm rất hiệu quả.
Đối với Affiliate Marketing thì việc của bạn là bằng cách nào đó quảng bá các sản phẩm, dịch vụ. Khi có người mua sản phẩm thì bạn sẽ nhận được huê hồng. Ở Việt Nam hiện nay bạn có thể tham gia vào các mạng lưới, chương trình tiếp thị liên kết như AccessTradeAdflex, hay Shopee Affiliate,Lazada… có rất nhiều sản phẩm để bạn bắt đầu giới thiệu.
Các loại video rất dễ tạo thu nhập qua hình thức Affiliate Marketing đó là review, đánh giá, hướng dẫn sử dụng… Hãy nhìn vào video hướng dẫn so sánh các loại máy rửa mặt dưới đây.
cách quảng bá sản phẩm affiliate marketing
Bạn sẽ thấy ngay trong phần mô tả video sẽ có các link tiếp thị liên kết, và khi người dùng xem video trên Youtube thì họ cũng có thể click vào link này để mua sản phẩm. Chủ nhân sẽ nhận được huê hồng mỗi lần khách hàng đặt mua.
Với một kênh video chuyên review các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da với hơn 300k người đăng ký như hình trên thì số tiền mà chủ nhân kênh video này kiếm được qua Affiliate Marketing chắc cũng rất nhiều và ổn định.
Với kinh nghiệm của Ngọc thì mình tin chắc kiếm tiền theo cách này sẽ có thu nhập tốt hơn hình thức Youtube Partner, tuy nhiên kết hợp cả 2 vào một kênh video thì càng tuyệt vời hơn.

CÁCH 3: DÙNG YOUTUBE ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Có một câu nói rất hay đó là:
Thương hiệu là tài sản lớn nhất vì mọi dịch vụ, sản phẩm đều có thể bị sao chép. Nhưng thương hiệu thì không bao giờ!
Youtube là một kênh để bạn xây dựng thương hiệu cực kỳ tốt, nhanh và miễn phí. Khi bạn đã có thương hiệu thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng cả hai cách ở trên, thậm chí còn có thể:
 • Dùng chính thương hiệu trên Youtube để kinh doanh online
 • Có thương hiệu trong một lĩnh vực cụ thể nào đó bạn có thể tạo ra các khoá học để bán
 • Có được thương hiệu uy tín bạn sẽ được công ty khác trả tiền để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ
Hãy xem ví dụ từ kênh Youtube của Hana Giang Anh, một Youtuber trong lĩnh vực dinh dưỡng, tập luyện, làm đẹp và đời sống.  Với mỗi video đăng lên có hàng vài trăm nghìn đến cả triệu lượt xem thì chắc chắn đây là một kênh video về xây dưng thương hiệu rất tốt.
xây dựng thương hiệu kiếm tiền với youtube
Các kênh video khác như Vlog 1977 gần đây rất nổi trên mạng hoặc kênh Giang Ơi, Khoai Lang Thang… đều là những kênh Vlog sinh ra với mục tiêu để xây dựng cộng đồng, xây dựng thương hiệu cá nhân.
Đó 3 cách phổ biến nhất để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ Youtube. Số tiền kiếm được bao nhiêu thì sẽ phụ thuộc vào chủ đề kênh video của bạn, khả năng sáng tạo cũng như cách kiếm tiền mà bạn áp dụng là gì.
Mỗi cách sẽ có điểm mạnh, điểm yếu và phù hợp với từng người, từng chủ đề khác nhau. Tuy nhiên bên dưới đây Ngọc sẽ đi sâu vào hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể bắt đầu đó là cách 1: Kiếm tiền với Youtube Partner nhé!

HƯỚNG DẪN TẠO KÊNH YOUTUBE KIẾM TIỀN

Cho dù bạn kiếm tiền với Youtube bằng bất cứ cách nào thì trước tiên bạn cũng cần phải có một kênh video đã. Do đó ở bên dưới đây Ngọc sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo kênh video trên Youtube nhé!

BƯỚC 1: CHỌN CHỦ ĐỀ CHO KÊNH YOUTUBE

Trước khi tạo kênh thì bạn sẽ phải biết kênh video của bạn sẽ nói về chủ đề gì trước. Bạn sẽ làm video theo phong cách nào?
Nói về chủ đề thì sẽ có vô vàn chủ đề khác nhau để bạn có thể phát triển kênh, ví dụ như những lĩnh vực du lịch, ẩm thực, làm đẹp, công nghệ… bất cứ lĩnh vực nào mà cảm thấy thoải mái nhất khi làm video là được.
Để xác định được chủ đề, phong cách video Ngọc sẽ gợi ý cho bạn một số câu hỏi bạn cần trả lời khi xác định chủ đề cho kênh là:
 • Bạn có đam mê gì gì? Bạn tự tin nhất về lĩnh vực gì để làm video?
 • Phong cách video của bạn là gì? (hài hước, hay chuyên ngiệp)
 • Ai sẽ là người xem video? Đa phần là nam hay nữ? Trẻ em hay người lớn? 
 • Nhóm khán giả chính nào sẽ xem kênh của bạn? Game thủ, người mê bóng đá hay người mê phim, nhạc, người thích nấu ăn, hay người mê làm đẹp…?
 • Người ở quốc gia nào sẽ xem video của bạn? Tại Việt Nam, Mỹ hay tất cả?
Ví dụ: Bạn sẽ tạo một kênh về chủ đề DIY (Do It Yourself) hướng đến những người thích làm những đồ tự chế. Vậy DIY chính là một chủ đề, bạn có thể làm tất cả những video liên quan đến DIY cũng được.
Một số chủ đề video mà bạn có thể tự quay và làm như sau:
 • Video DIY (Do It Yourself): Đây là kiểu video tự làm nhằm hướng dẫn hoặc chia sẻ các sản phẩm mà bạn tự sáng tạo ra. Kiểu video này đôi khi không cần bạn xuất hiện mặt, cũng không cần giọng nói của bạn. Chỉ cần quay lại thao tác mà bạn tạo ra sản phẩm, phong cách làm video này cũng nhận được rất nhiều người quan tâm.
kênh video chủ đề DIY
Người nước ngoài ở các quốc gia khác rất thích chủ đề DIY vì vậy bạn không biết tiếng Anh vẫn có thể làm được vì không cần nói gì hết. Mà với những lượt view, lượt click từ các quốc gia khác thì số tiền bạn kiếm được sẽ cao hơn ở Việt Nam rất nhiều lần.
 • Video review, đánh giá sản phẩm: Hình thức này bạn sẽ áp dụng được cả cách kiếm tiền với Affiliate rất tốt nhé. Đây là những loại video chuyên về review mở hộp các sản phẩm, có thể kèm cả nội dung hướng dẫn sử dụng thì càng tốt.
kênh video review san pham
 • Video hướng dẫn (Tutorials Video): Kiểu video này cũng rất phù hợp nếu bạn có một chuyên môn cụ thể nào đó có thể hướng dẫn chia sẻ được. Bạn có thể hướng dẫn sử dụng phần mềm, sử dụng máy tính, hướng dẫn đánh đàn, chơi guitar, hướng dẫn thu âm, mix nhạc…
kênh tutorials Video
 • Video tự quay (Vlog):  Vlog là kiểu video giúp xây dựng thương hiệu cá nhân rất tốt. Bạn cũng có thể làm theo nhóm với nhiều chủ đề từ hài hước, du lịch ẩm thực, đời sống, xe cộ… Có nhiều kênh video từ những nhân vật, nhóm đình đám được báo chí nhắc đến hàng ngày như Giang Ơi, Vlog 1977…
Tuy nhiên cũng có cả những kênh Vlog của cá nhân rất bình thường, thậm chí đi lên từ hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vẫn được đón nhận như kênh Sang Vlog dưới đây.
kênh vlog
 • Tạo video hoạt hình cho trẻ em, thế giới động vật: Trẻ em là đối tượng xem video rất nhiều, vì thế bạn có thể tạo video hoạt hình nếu có kỹ năng dựng phim. Thậm chí có thể dùng những con búp bê và xây dựng những câu chuyện và quay lại thành video. Rất nhiều kênh Youtube đã thành công với những chủ đề như thế này.
chủ đề video dành cho trẻ em
Tóm lại có rất nhiều chủ đề video mà bạn có thể chọn để bắt đầu công việc kiếm tiền trên mạng xã hội Youtube. Bạn có thể chọn theo sở thích, đam mê, mục tiêu công việc hoặc cũng có thể quay bất cứ chủ đề gì miễn là mọi người muốn xem.
Bạn có thể tự quay hoặc nếu không có khả năng thì cũng có thể dùng kỹ năng tổng hợp hình ảnh, nguồn video từ những nơi khác để sáng tạo ta những video của riêng bạn. Sau đó lồng tiếng, thuyết minh thêm các hiệu ứng…
video thế giới động vật
Chủ đề video thế giới động vật – ghép bằng ảnh!
Bằng chứng cho thấy như video bên trên đây chủ nhân của kênh chỉ dùng các hình ảnh sau đó ghép thành một video, lồng tiếng vào nhưng vẫn có một lượng view rất lớn.
Ok sau khi đã xác định được chủ đề video thì bây giờ bạn hãy bắt đầu tạo một kênh video ngay nhé.

BƯỚC 2: TẠO KÊNH VIDEO YOUTUBE

Cách tạo một kênh Youtube thật sự không khó, chỉ mất khoảng 5 phút. Để tạo được kênh Youtube trước tiên bạn cần có một tài khoản Gmail. Việc này Ngọc sẽ không hướng dẫn nữa vì thao tác tạo một email khá đơn giản.
Ở đây Ngọc sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách: Tạo kênh từ một tài khoản Gmail mới lập & tạo kênh mới trong tài khoản Gmail cũ.
Ngọc cũng sẽ hướng dẫn bạn cách minh kênh của bạn để có thể tải lên những video dài hơn 15 phút…
Tạo kênh từ tài khoản Gmail mới
Trên mỗi 1 tài khoản sẽ tạo được rất nhiều kênh, trong đó có 1 kênh chính và rất nhiều kênh phụ. Khi mới lập tài khoản gmail mới thì bạn sẽ thao tác theo các bước sau:
Truy cập vào Youtube.com và đăng nhập bằng chính tài khoản Gmail của mình. Sau đó click vào biểu tượng avater ở góc phải -> Chọn “Kênh của bạn”
hướng dẫn tạo kênh video youtube
Bây giờ, mặc định bạn sẽ có một kênh video, bạn có thể tải ngay video đầu tiên của mình lên kênh bằng cách nhấn nút “TẢI LÊN VIDEO”
tạo kênh youtube
Ngoài ra bạn cũng có thể bắt đầu trang trí cho kênh video bằng cách nhấn nút “TUỲ CHỈNH KÊNH”
Tại đây bạn có thể tải lên avartar, hình đại diện cho kênh… băng cách nhấn vào các biểu tượng chỉnh sửa như hình bên dưới.
tuỳ chỉnh kênh video youtube
Để cài đặt chi tiết hơn như chọn quốc gia, tải lên biểu tượng đăng ký,… bạn có thể vào mục “YouTube Studio” như hình bên dưới.
cài đặt kênh video youtube
Trong khu vực Studio nhấn tiếp vào “Cài đặt”
cài đặt kênh
Ở đây bạn có thể thao tác tất cả các cài đặt như đổi tên kênh video, chọn quốc gia cho kênh, xác minh kênh và nhiều mục khác…
hướng dẫn cài đặt kênh video youtube
Có một việc bạn cần làm ngay đó là xác minh kênh video để có thể tải lên các video dài hơn 15 phút. Để xác minh bạn chọn “Kênh” -> “Xác minh số điện thoại”
cách xác minh kênh youtube
Sau đó bạn chỉ cần nhập số điện thoại của bạn, chọn kiểu xác minh qua tin nhắn SMS. Ngay sau đó Youtube sẽ gửi cho bạn một mã gồm 6 chữ số qua tin nhắn. Nhập mã số xác minh và nhấn gửi.
Thông báo xác minh thành công như thế này.
xác minh kênh thành công
Quay lại trang trước bạn sẽ thấy tình trạng kênh của bạn đã xác minh như hình dưới đây.
xác minh kênh để tải video 15 phút
Ok như vậy là xong việc tạo kênh từ một tài khoản Gmail mới.
Cách tạo kênh từ Gmail cũ
Trên mỗi tài khoản Gmail bạn có thể tạo rất nhiều kênh video, vì vậy nếu bạn đã có 1 kênh rồi thì chính trên tài khoản Google đó bạn có thể tạo thêm các kênh khác như sau.
Vào biểu tượng avatar, sau đó chọn “Cài đặt” -> “Thêm hoặc quản lý các kênh của bạn”
tạo kênh video từu tài khoản gmail cũ
Sau đó bạn sẽ thấy tất cả các kênh đã tạo trước đây. Chọn “Tạo kênh mới” 
tạo kênh youtube từ gmail cũ
Tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho kênh mới. Nhấn “Tạo”
tạo kênh
Như vậy là xong rồi, tương tự như trên để cài đặt kênh bạn click nút “Tuỳ chỉnh kênh” nhé!

tạo kênh video thành công

CÁCH BẬT KIẾM TIỀN CHO KÊNH YOUTUBE

Từ ngày 16 tháng 1 năm 2018, Youtube đã công bố các yêu cầu mới để đủ điều kiện tham gia Chương trình Đối tác YouTube. Khi một kênh đạt được 4.000 giờ xem trong 12 tháng qua và có 1.000 người đăng ký, kênh sẽ được xem xét để tham gia và đủ điều kiện hiển thị quảng cáo để kiếm tiền. (xem thêm chính sách kiếm tiền của Yotube tại đây)
Ở thời điểm hiện tại thì bạn sẽ không cần bật chức năng kiếm tiền nữa mà chỉ cần tập trung vào việc làm sao để có video. Làm sao để thu hút lượng người xem, người đăng ký mà thôi. Khi đủ điều kiện như trên Youtube sẽ tự động bật kiếm tiền trên kênh video của bạn.
Bạn hoàn toàn có thể vào Youtube Studio, sau đó vào mục “Kiếm tiền” sau đó nhấn vào nút “THÔNG BÁO CHO TÔI KHI TÔI ĐỦ ĐIỀU KIỆN”. Khi đủ điều kiện Youtube sẽ gửi thông báo qua email cho bạn.
bật kiếm tiền cho kênh youtube
Youtube sử dụng sẽ trả tiền qua tài khoản Google Adsense, vì vậy bạn phải đăng ký và liên kết tài khoản Google Adsense với kênh bật kiếm tiền. Nếu bạn chưa có tài khoản Adsense thì có thể xem cách tạo và đăng ký một tài khoản Google Adsense mà Ngọc đã hướng dẫn.

SEO VIDEO YOUTUBE LÊN TOP

Đến đây thì bạn đã hiểu kiếm tiền từ Youtube là công việc như thế nào rồi. Bạn cũng đã có ý tưởng cho kênh video của mình, bạn cũng đã tạo được kênh theo hướng dẫn trên của Ngọc.
Như vậy đã đủ để kiếm tiền chưa? Câu trả lời là: Chưa!
Vì dù có video nhưng không có ai xem thì chắc chắn bạn sẽ không thể kiếm được tiền. Thời điểm này (năm 2020) kiếm tiền với Youtube đã khó nhằn hơn rất nhiều so với giai đoạn những năm 2014 – 2018.
Vì thế để có thu nhập ổn định với Youtube thì Ngọc tin rằng sự sáng tạo, sự kiên trì là yếu tố tiên quyết. Tất nhiên để đẩy nhanh tốc độ thì việc SEO video trên Youtube là điều bạn cần phải thực hiện.
Trừ khi bạn nội dung của bạn thật đặc sắc, thật thú vị thì nó mới tự nhiên lan truyền (viral) được, còn không thì bạn vẫn cần phải học cách SEO video (tối ưu video) nhé!
Vậy SEO video trên Youtube như thế nào? Dưới đây Ngọc sẽ cho bạn một số hướng dẫn.

1. YOUTUBE XẾP HẠNG CÁC VIDEO NHƯ THẾ NÀO?

Để có thể SEO video thì trước hết bạn cần hiểu cơ bản về các “tín hiệu” mà Youtube sẽ dùng để xếp hạng một video.
Sẽ có 2 tín hiệu chính như sau:
 • Mức độ tối ưu từ khoá của bạn cho video: Tức là ngay từ khi bạn chuẩn bị quay video, khi biên tập, trước khi tải lên Youtube, sau khi tải lên… bạn muốn tối ưu cho video đó với từ khoá gì?
Ví dụ nếu bạn muốn hướng dẫn người khác cách kiếm tiền với Youtube thì nội dụng video của bạn cũng như những từ khoá mà đặt đặt vào tiêu đề, hình ảnh thumbnail, mô tả video, thẻ tag… cần phải được tối ưu cho từ khoá đó.
cách seo video youtube
 • Các chỉ số từ người xem dành cho kênh Youtube: Nếu tìm hiểu thì bạn có thể thấy rằng tại sao bạn đã cố SEO video, tối ưu từ khoá rất tốt rồi nhưng vẫn không lên top. Nhưng ngược lại cũng video đó, chủ đề đó mà người khác họ làm thì lại lên top ngay mà chẳng cần thực hiện các nguyên tắc SEO?
Câu trả lời ở đây là Youtube đang dựa vào sự uy tín của kênh, các chỉ số mà người dùng dành cho video đó. Các chỉ số đó là:
  • Lượng chia sẻ, subcribe, save to playplist
  • Số lượng view của video, số tương tác với video (like, share, comment)
  • Thời lượng xem video, tỷ lệ quay lại xem
  • Thương hiệu của kênh video nữa
thuật toán xếp hạng video youtube
Nói như vậy có lẽ bạn sẽ thấytvọng và bỏ qua việc SEO video Youtube? Không, để có được nhiều lượt đăng ký, lượt view, lượt share đầu tiên … thì chắc chắn ai cũng đã phải cần biết cách tối ưu video trong thời gian đầu tiên nhé!
Để bắt đầu làm SEO video thì trước hết bạn cần biết sơ qua về nghiên cứu từ khoá.

2. NGHIÊN CỨU TỪ KHOÁ ĐỂ LÀM VIDEO

Vì là người mới và kênh video của bạn cũng mới nên buộc bạn cần phải tìm ra các từ khoá mà nhiều người đang có nhu cầu xem video. Dựa vào những nghiên cứu phát hiện từ khoá này bạn mới tạo ra được đúng nội dung họ cần, sau đó mới tối ưu video dựa trên từ khoá đó được.
Về kỹ thuật nghiên cứu từ khoá để SEO video Youtube thì không khác lắm so với việc nghiên cứu để SEO bài viết trên blog. Ngọc đã có một hướng dẫn nghiên cứu từ khoá rất chi tiết ở đây bạn có thể tham khảo.
Đơn giản hơn và nhanh hơn bạn cũng có thể dùng chính công cụ gợi ý trên thanh tìm kiếm của Youtube. Bạn chỉ cần gõ một vài từ liên quan đến chủ đề bạn đang nghiên cứu thì Youtube sẽ gợi ý ngay cho bạn tất cả những từ khoá mà người dùng đang quan tâm tìm kiếm.
nghiên cứu từ khoá seo video youtube
Đây chính là những từ khoá mà có thể dùng để đưa vào phần tối ưu video sau này nhé!
Ngoài ra bạn có thể dùng các công cụ khác chuyên nghiệp hơn để nghiên cứu từ khoá như KWfinder hoặc Keywordtool để biết chính xác các từ khoá cụ thể là gì? Lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng là bao nhiêu, mức độ cạnh tranh (độ khó SEO) của từ khoá…
nghiên cứu từ khoá bằng keywordtool

3. TẠO VIDEO HẤP DẪN, CÓ GIÁ TRỊ ĐÚNG VỚI CHỦ ĐỀ & TỪ KHOÁ

Chúng ta lên Youtube chỉ với 3 mục đích đó là: Học tập, giải trí hoặc tìm kiếm thông tin
Vì thế khi tạo ra một video bạn hãy đặt mục tiêu:
 • Nếu bạn muốn hướng dẫn một điều gì đó thì cuối video của bạn cần giúp họ… học được gì đó!
 • Nếu bạn đang muốn giúp người xem giải trí thì kết thúc video bạn cần phải giúp họ… cười, giúp họ thoả mãn nhu cầu giải trí!
 • Nếu bạn muốn cung cấp cho người xem một thông tin nào đó thì kết thúc vide0 bạn cần cung cấp cho họ một… thông tin thật cụ thể!
Cứ bám theo 3 mục tiêu này và áp dụng vào quá trình tạo ra video Ngọc tin chắc bạn sẽ có được những video hấp dẫn và nhận được phản hồi tích cực.
Ngoài ra cũng đừng quên yếu tố trải nghiệm người dùng khi xem video nhé, video có chất lượng âm thanh, hình ảnh cao, nội dung dài sẽ có cơ hội SEO lên top dễ hơn so với những video chất lượng thấp, độ dài ngắn.

4. TỐI ƯU VIDEO TRƯỚC KHI TẢI LÊN YOUTUBE

Đây là bước tối ưu video gốc trước khi upload, việc này còn gọi là tối ưu dữ liệu thô cho video. Quá trình này mục tiêu chính để bạn tối ưu tên file video và thẻ tag.
Đầu tiên Ngọc khuyên bạn nên đặt tên file video đầy đủ không dấu có chứa từ khoá bạn cần cần SEO cách nhau bằng dấu gạch ngang hoặc gạch dưới.
Sau đó bạn click chuột phải vào file video chọn Properties -> Detais để tiến hành thêm thẻ title, ngoài ra ở mục “Tags” bạn cũng có thể thêm các từ khoá vào nhé!
cách tối ưu video trước khi upload lên youtube
Tối ưu video trước khi tải lên Youtube

5. TỐI ƯU VIDEO TRONG KHI UPLOAD

Đây là bước rất quan trọng, bạn cần đưa các từ khoá vào đúng chỗ để Youtube biết video của bạn nói về điều gì và bạn cần chú ý đến các phần tối ưu sau:
 • Tiêu đề video: Tiêu đề của video của bạn phải dài ít nhất 5 từ và không nên quá 66. Bằng cách đó, bạn có thể bao gồm từ khóa đầy đủ của bạn nhưng đừng nhồi nhét từ khóa quá mức.
Kinh nghiệm để gây sự chú ý bạn có thể sử dụng thêm các dấu ngoặc, hoặc thêm con số ví dụ như những video cần sự cập nhật.
Tương tự như cách đặt từ khóa trong tiêu đề của bài viết, khi bạn đặt từ khóa ngay ở đầu của tiêu đề sẽ có lợi hơn khi bạn đặt ở giữa hoặc ở cuối.
tối ưu video chuẩn seo khi upload lên youtube
 • Thẻ mô tả thông tin video: Hãy xem ví dụ về cách Ngọc mô tả một video ở hình trêb đây. Với thao tác đặt link về blog Ngọc đã nhận được rất nhiều lượt truy cập từ việc click vào link trong đoạn mô tả.
Vì Google và YouTube không thể “xem” video, do đó thuật toán chỉ dựa vào mô tả văn bản của bạn để xác định nội dung của video.
Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản cho các mô tả:
  • Đặt liên kết của bạn ở ngay đoạn đầu của video (điều này tối đa hóa CTR cho trang blog của bạn)
  • Bao gồm các từ khóa trong 25 từ đầu tiên
  • Hãy mô tả ít nhất 250 từ hoặc càng dài càng tốt (Youtube cho phép bạn viết 5000 ký tự)
  • Lặp lại các từ khóa của bạn 3-4 lần
  • Đặt từ khoá ở đoạn đầu và đoạn cuối là cách rất tốt để seo video trên Youtube
 • Tối ưu thẻ tag cho video
Có một thực tế rất nhiều bạn coi tag là không quan trọng với công việc SEO video Youtube nhưng đối với Ngọc thì hoàn toàn ngược lại.
Tag video hỗ trợ rất tốt để tăng view cho video của bạn, do đó hãy đảm bảo rằng gắn các tag có chứa từ khoá cần SEO cho video. Bên dưới là cách Ngọc gắn tag cho video với từ khoá xoay quanh chủ đề “kiếm tiền với AccessTrade & Tiếp thị liên kết”
tối ưu thẻ tag cho video youtube
Tag video còn giúp bạn có những gợi ý tại thanh slidebar bên tay phải mỗi khi người dùng xem các video có các thẻ tag liên quan giống như thẻ tag của bạn. Đây là cách bạn tiếp cận được với rất nhiều người dùng trên Youtube.
cách đặt tag cho video trên youtube
 • Ảnh Thumbnail cho video: Bạn đã bao giờ lên Youtube và click ngay vào một video nào đó chỉ vì nhìn thấy cái ảnh đại diện của video quá hấp dẫn, quá rõ ràng chưa?
Ngọc tin chắc là đã rất nhiều lần rồi phải không?
Sau khi tải lên video, Youtube sẽ đề xuất cho bạn 3 hình ảnh thumbnail mặc định từ video. Tuy nhiên cách tốt nhất là tải lên một hình ảnh với dung lượng tối đa 2MB và kích thước tốt nhất là 1280 x 72o để làm ảnh đại diện cho video.
tối ưu ảnh thumbnail video youtube
Ảnh thumbnail càng đẹp, càng hấp dẫn rõ ràng bao nhiêu càng tốt. Một mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng các tông màu xanh-vàng để video nổi bật lên trên nền màu đen-đỏ giao diện của Youtube

QUẢNG BÁ VIDEO CỦA BẠN SAU KHI TẢI LÊN YOUTUBE

Thời điểm 24 giờ sau khi xuất bản video lên Youtube là cực kỳ quan trọng. Do đó hãy dùng mọi cách để quảng bá video của bạn nhằm có được nhiều càng nhiều lượt view càng tốt.
Một số cách quảng bá như sau:
 • Chia sẻ video của bạn lên các mạng xã hội: Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể nhận được những lượt view đầu tiên. Hãy chia sẻ link video lên Facebook, Zalo, Instagram, … bất cứ nơi nào mà bạn có tài khoản nhé.
Với mạng xã hội Facebook bạn có thể sử dụng ngay video gốc để đăng lên vì hiện giờ Facebook đã có riêng mục Watch danh cho video. Bạn có thể gắn thêm link video trên Youtube, link bài viết trên blog cá nhân vào chính post đó. Hình dưới đây là ví dụ.
quảng bá video sau khi tải lên Youtube
 • Nhúng video vào blog cá nhân: Nếu bạn đang sở hữu một blog thì đừng quên nhúng video đó vào bài viết nhé.
Kinh nghiệm Ngọc thấy rằng nếu bạn kết hợp tốt giữa nội dung bằng chữ và video thì khả năng khi người dùng tìm một từ khoá nào đó thì bài viết và video của bạn đều lên top Google cùng một lúc.
tối ưu video trong bài viết
Đây chính là thao tác một công đôi việc, khi người đọc bài viết trên blog của bạn mà có thêm video thì nội dung càng hữu ích, càng giá trị. Và video được nhúng vào bài viết cũng có thểm rất nhiều lượt xem.
Ngoài ra còn một số cách như đi backlink cho video, mua view… nhưng Ngọc nghĩ rằng làm video đã mất thời gian lắm rồi. Trên thực tế gần như không ai còn đủ thời gian để đi xây dựng backlink nữa, vì vậy giá trị nội dung video vẫn là điều bạn nên dành thời gian và nguồn lực để đầu tư hơn cả.
Đọc thêm:

LỜI KẾT

Với bài viết hướng dẫn kiếm tiền từ Youtube dành cho người mới này Ngọc hy vọng đã mang đến một cái nhìn tổng thể nhằm giúp bạn có thể bắt tay vào thực hành ngay.
Thật sự hiện nay để quay được một video chất lượng cao không còn khó nữa, bạn có thể dùng ngay chiếc điện thoại thông minh để bắt đầu sáng tạo ra những video đầu tiên.
Tuy nhiên sự cạnh tranh và mức độ khó khăn của công việc kiếm tiền với Youtube sẽ ngày càng khốc liệt vì đã có qúa nhiều người đang làm tốt. Chủ đề nào cũng đã có những cá nhân làm tốt vì vậy nếu bạn là người mới thì chắc chắn sự sáng tạo cần phải được phát huy tối đa.
Hãy bắt tay vào làm ngay, học cách kiếm tiền từ Youtube ngay ngày hôm nay nhé & nếu có câu hỏi nào thì đừng quên để lại bình luận bên dưới để Ngọc có thể hỗ trợ thêm cho bạn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates