SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2020

Thời gian gấp, Nhà xuất bản giáo dục gặp khó khăn trong tập huấn giáo viên

Hiện đã có 17/63 tỉnh thành phố gửi văn bản thông báo kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, sử dụng trong năm học 2020-2021 tới nhà xuất bản giáo dục. Trong đó, sách của nhà xuất bản giáo dục chiếm tỷ lệ 73% (tương ứng 2.729.122 học sinh).
Có 11/17 tỉnh lựa chọn sách của nhà xuất bản giáo dục với tỷ lệ từ 75% trở lên. Cụ thể: Lai Châu, Yên Bái, Khánh Hoà, Quảng Bình, Đắc Nông: tỷ lệ 100%; Trà Vinh: 91%;  Bến Tre: 90%; Nghệ An, Quảng Nam: 89%; Đắc Lắc: 85%; Vũng Tàu: 75.
20/5 là thời hạn chót để chọn lựa sách giáo khoa (ảnh nguồn Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam).
Sau khi kết thúc việc chọn lựa sách giáo khoa mới, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn sách giáo khoa mới;
Tổng hợp số lượng địa phương đăng kí sách, in ấn, cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời trước năm học mới; hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lí trong quá trình sử dụng sách.
Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam việc tập huấn sử dụng sách giáo khoa, có 3 hình thức:

Bộ Giáo dục yêu cầu cung cấp kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 trước 20/5
Tập huấn trực tiếp: cán bộ Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam và các Tổng chủ biên, Chủ biên, tác giả sách giáo khoa đến từng tỉnh tổ chức tập huấn trực tiếp cho giáo viên và cán bộ quản lí.
Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cũng sẽ sử dụng các ứng dụng hội thảo trực tuyến để tập huấn, phát huy ưu thế về phòng tránh dịch bệnh, tăng số lượng người tham dự, tăng cường tương tác giữa người tập huấn và giáo viên.
Ngoài ra, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục sẽ được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cấp tài khoản để có thể đọc và tải về miễn phí các tài liệu gồm: 
Tài liệu thuyết minh sách giáo khoa, câu hỏi thường gặp, phiên bản điện tử sách giáo khoa và sách giáo khoa, các slide và video bài giảng tập huấn, video các tiết học minh hoạ thuộc các dạng bài điển hình, video và tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học. 
Nguồn tài nguyên, học liệu mở này liên tục được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cập nhật, bổ sung.
Về phía giáo viên và cán bộ quản lí, như mọi năm thì thời điểm này đã chuẩn bị kết thúc năm học, nhưng năm nay, trong khoảng thời gian vài tháng trước mắt, các thầy cô phải dồn sức hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.
Thời gian nghỉ hè không còn bao nhiêu. Vì thế, việc giáo viên dành thời gian và tâm sức cho việc tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới không có nhiều. Đó là một khó khăn, thách thức đối với công tác tập huấn.

Tư duy độc quyền, chi phối vẫn chưa thoát khỏi một số người ở Bộ Giáo dục
Chia sẻ thêm, Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng cho rằng, về phía Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, các cơ sở giáo dục nhà trường đến đầu và gần giữa tháng 5 mới mở cửa trở lại. 
Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu trước 20/5/2020, các địa phương phải gửi số liệu tổng hợp về sách giáo khoa mới tới các nhà xuất bản.
Năm học 2020-2021, đa số các cơ sở giáo dục chọn sách giáo khoa theo môn chứ không theo bộ sách. Do đó, nhà xuất bản chỉ có khoảng 1 tháng (tháng 6) để tổng hợp số liệu và triển khai công tác in sách giáo khoa. Tháng 7 và 8 sẽ dành cho việc cung ứng, phát hành sách.
Thời gian thực sự là gấp nên việc tổ chức tập huấn của nhà xuất bản sẽ gặp không ít khó khăn.

Trinh Phúc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates