MỘT SỐ ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN TRONG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN

Dạy học trực tuyến, về cơ bản là bạn chuyển dịch bài học của mình từ hình thức dạy truyền thông sang dạy qua các nền tảng trên internet. Vì vậy hình thức này cũng sẽ có một số điểm tương đồng cũng như khác biệt với dạy học truyền thông. Dưới đây là lời khuyên của Hachium về những điều nên/không nên làm tại một lớp học trực tuyến.

Những điều NÊN làm khi khởi tạo lớp học trực tuyến

#1: CHUẨN BỊ MỘT MÁY QUAY CÓ ĐỘ NÉT CAO

Dạy học trực tuyến đồng nghĩa với việc bạn phải quay bài giảng của mình để đăng lên website hoặc các nền tảng chia sẻ video. Vì vậy việc chuẩn bị một chiếc máy quay có độ nét cao là điều cần thiết. Trên thị trường bây giờ có rất nhiều loại máy quay full HD giá khá mềm, dao động từ 5 – 7 triệu nên bạn cũng không phải lo về chi phí đầu tư ban đầu này, bởi một chiếc máy quay tốt có thể dùng được nhiều năm.
Một số điều nên và không nên trong dạy học trực tuyến

#2: CHUẨN BỊ DANH SÁCH CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Việc giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng cũng thể hiện yếu tố chuyên nghiệp và tận tâm trong hoạt động giảng dạy. Giảng viên sẽ được học viên đánh giá cao về trình độ/ sự hiểu biết cũng như độ nhiệt tình thông qua việc trả lời các câu hỏi này. Vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn một danh sách các câu hỏi. Như vậy, bạn không bị động trong việc tìm câu trả lời ngay lập tức.

#3: RÈN LUYỆN NGÔN NGỮ CƠ THỂ & GIỌNG NÓI

Hai công cụ bạn sẽ cần sử dụng để giảng dạy là giọng nói và các động tác cơ thể. Là một giảng viên, bạn sẽ phải nói chuẩn. Đặc biệt bạn dạy về phát âm hay luyện giọng thì giọng nói không chỉ phải chuẩn mà còn phải truyền cảm. Bên cạnh đó, ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của bài giảng. Chẳng hạn như một khuôn mặt biết cười khi dạy về giao tiếp.

#4: TÌM ĐÚNG NỀN TẢNG TẠO WEBSITE DẠY HỌC “CHUẨN ISO”

Bạn không biết hoặc biết rất ít về lập trình và muốn sở hữu trường học của riêng mình? Bạn có thể thuê các đơn vị thiết kế website và trả cho họ một đống tiền để họ lập trình mà chưa chắc đã ưng ý. Hoặc bạn tự tạo kênh chia sẻ bài giảng qua Facebook hay Youtube. Nhưng bạn sẽ phải chấp nhận giới hạn của các kênh này.
Nếu như trong bán hàng online có nền tảng Haravan mang lại cơ hội làm chủ doanh nghiệp; thì trong dạy học trực tuyến cũng có nền tảng Hachium. Nền tảng được tích hợp sẵn mọi chức năng dạy học – thanh toán – bảo mật. Vì vậy, bạn không phải lo lắng gì về hệ thống mà chỉ tập trung vào chất lượng bài giảng.
Một số điều nên và không nên trong dạy học trực tuyến

#5: HIỂU VỀ CÁC CÔNG CỤ ONLINE MARKETING CƠ BẢN

Xây dựng trường học online cũng có nghĩa là bạn phải tự làm các hoạt động marketing để thu hút khách hàng đến với website của mình. Một số công cụ/ kênh bạn cần phải nắm vững là: SEO, Adwords, Facebook Ads, Facebook Content, Web Content, Affiliate Marketing. Đi kèm với các công cụ này là sẽ là các chỉ số đo lường cơ bản: Traffic, Traffic Sources, CTR, ER, CRV, Impression, Affiliate Networks… Kiến thức về Online Marketing bây giờ có rất nhiều trên mạng, bạn chỉ việc Google là ra hết. Nhưng để nắm vững chúng, bạn nên thực hành thêm. Bạn cũng có thể mời chuyên gia hợp tác cùng làm việc.
#6: Đừng quên giao bài tập và kiểm tra bài thường xuyên
Ở các lớp học truyền thống, giảng viên giao bài tập sau khi kết thúc giờ học và hôm sau kiểm tra bài khá dễ dàng. Nhưng đối với lớp học online, bài tập về nhà dường như là một điều khá khó. Bạn sẽ không kiểm tra một cách chính xác được học viên có làm hay không. Việc giao bài – làm bài – kiểm tra hoàn toàn được thực hiện thông qua các công cụ có sẵn của nền tảng dạy học. Nhưng đừng vì thế mà bỏ quên việc này. Nó sẽ giúp cho giảng viên và học viên tương tác hai chiều tốt hơn. Đồng thời thể hiện được sự tân tâm với bài giảng và mức độ tiếp thu của học viên.

Những điều KHÔNG NÊN làm khi khởi tạo lớp học trực tuyến

#1: KHÔNG NÊN QUAY PHIM NẾU CHƯA CÓ KỊCH BẢN TỪ TRƯỚC

Nếu bạn không chuẩn bị kịch bản trước, điều đó đồng nghĩa với việc bạn chưa chuẩn bị bài giảng trước. Quay ngẫu hứng sẽ rất nguy hiểm bởi người xem có thể sẽ không hiểu hết hoặc hiểu đúng những gì bạn muốn chia sẻ. Hãy soạn giáo án và quay video theo nội dung đã soạn.
Một số điều nên và không nên trong dạy học trực tuyến

#2: KHÔNG NÊN TRẢ LỜI BỪA VỀ VẤN ĐỀ MÀ MÌNH CHƯA THÀNH THẠO

Một lớp học online sẽ hạn chế việc hỏi – đáp giữa chừng, nhưng không vì thế mà việc tương tác bị bỏ quên. Học viên có thể hỏi về nội dung bài giảng hoặc các vấn đề liên quan qua nhiều hình thức. Có thể ở phần comment dưới mỗi bài giảng, hoặc qua Live Chat, thậm chí qua Facebook của giảng viên. Hãy cân nhắc thật kỹ mọi câu trả lời trước khi ấn Send. “Bút sa gà chết”, nếu câu trả lời sai hoặc thiếu cơ sở thì đó sẽ là một đánh giá tiêu cực từ phía học viên.

#3: KHÔNG NÊN TRẢ LỜI CHẬM CÁC THẮC MẮC CỦA HỌC VIÊN

Trả lời các câu hỏi của học viên cũng là một hoạt động chăm sóc khách hàng. Vì vậy bạn nên đặt ra quy định về thời gian phản hồi (Ví dụ: trong vòng 24h). Nếu trả lời chậm (hoặc chậm hơn so với lời cam kết), học viên sẽ đánh giá về mức độ nhiệt tình của bạn.
Một số điều nên và không nên trong dạy học trực tuyến

#4: KHÔNG NÊN MẶC TRANG PHỤC NHẠY CẢM KHI QUAY

Bạn đừng nghĩ dạy học online không cần để ý đến trang phục. Nên nhớ rằng, bạn vẫn là giảng viên dạy học trực tuyến. Có thể bạn đang giảng bài với không chỉ vài chục người mà là cả nghìn người đang online. Người học có thể mặc bất kỳ thứ gì họ muốn vì chả ai nhìn thấy họ. Nhưng trang phục của giảng viên sẽ được vài nghìn người theo dõi và đánh giá. Hãy coi việc dạy online cũng như việc dạy học truyền thông. Một số quy tắc ứng xử cần được giữ gìn như trang phục phù hợp, khung cảnh phù hợp…

#5: KHÔNG NÊN GIỮ NGUYÊN NỘI DUNG BÀI GIẢNG CHO NHIỀU KHÓA HỌC VIÊN

Việc giữ y nguyên nội dung giống như việc mặc nguyên một bộ trang phục cho mọi bài giảng vậy. Nó khiến người học cảm thấy nhàm chán. Thậm chí họ có thể đánh giá bạn là không chịu cải tiến. Hãy chịu khó đầu tư cho bài giảng, nâng cấp nội dung cũng như phương pháp dạy. Hãy để người trước cảm thấy “thèm thuồng” còn người học mới cảm thấy “tự hào”.