SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 26 tháng 3, 2020

Cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục để “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” trong dịch Covid-19

SGGPO 
Gói hỗ trợ này ước tính là hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Các doanh nghiệp di động sẽ miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thầy cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành Giáo dục. Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. 
Sáng nay 26-3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT-TT với ngành GD-ĐT trong phòng, chống dịch Covid-19. 
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chứng kiến lễ ký kết giữa các doanh nghiệp TT-TT và bộ phận chức năng Bộ GD-ĐT.
Cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục để “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” trong dịch Covid-19 ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chứng kiến lễ ký cam kết đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp TT-TT đối với ngành Giáo dục Việt Nam phòng chống dịch Covid-19. Ảnh T.B
Theo đó, các đơn vị trong ngành TT-TT cam kết hỗ trợ với những hành động cụ thể như: đưa các chương trình của Bộ GD-ĐT lên truyền hình; báo chí sẽ tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong lĩnh vực GD-ĐT; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan về các thông báo quan trọng của Bộ GD-ĐT. 
Các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thầy cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành Giáo dục; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.
Được biết, gói hỗ trợ này ước tính là hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Các doanh nghiệp TT-TT cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một điện thoại thông minh kết nối 4G, 5G…
Cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục để “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” trong dịch Covid-19 ảnh 2Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, lĩnh vực GD-ĐT là ưu tiên số 1 trong Chiến lược Chuyển đổi số quốc do Bộ TT-TT đang triển khai thực hiện. Ảnh T.B
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ngành TT-TT đã luôn đồng hành cùng ngành GD-ĐT. Trong Chiến lược Chuyển đối số Quốc gia thì GD-ĐT được ưu tiên số 1. Một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số GD-ĐT. Vì chính ngành này chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong Chỉ thị thứ 2 của ngành TT-TT về việc hiệu triệu tất cả các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp cuộc sống của chúng ta vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng theo cách không tiếp xúc, hình thành một trạng thái bình thường mới, vừa được ban hành ngày 25-3-2020, thì GD-ĐT cũng được nhắc đến đầu tiên, được tập trung chỉ đạo đầu tiên.
Nhận định đại dịch Covid-19 tạo ra “cơ hội trăm năm” cho chuyển đổi số quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích, các hoạt động kinh tế xã hội bị ngưng trệ theo cách cũ. Tất cả chúng ta sẽ phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cho cuộc sống vẫn tiếp diễn, học tập, làm việc và giải trí vẫn phải được tiếp tục. Lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mệnh mới, sáng tạo các giải pháp công nghệ số, học tập và làm việc phân tán để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên. 
“Việt Nam chúng ta có thuận lợi là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số có năng lực, có tiềm lực, có đội ngũ đông đảo các doanh nghiệp công nghệ số rất sáng tạo. Các doanh nghiệp này đang chuyển hướng Make in Vietnam, sáng tạo các sản phẩm Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số. Chúng ta có thể tự hào nói rằng, hầu hết các sản phẩm hỗ trợ chuyển đổi số đều có thể do các doanh nghiệp số Việt Nam phát triển. Hôm nay, chúng ta sẽ chứng kiến điều đó trong lĩnh vực GD-ĐT”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.
Cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục để “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” trong dịch Covid-19 ảnh 3Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh T.B
Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành Giáo dục. Giai đoạn đầu, lùi thời gian học là giải pháp mà ngành giáo dục đã áp dụng để phòng dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ngành giáo dục đã tập trung rà soát nội dung các môn học của học kỳ II năm học 2019 - 2020 của các lớp từ 1 đến 12, nhất là lớp 9 và lớp 12. Trên cơ sở rà soát theo hướng tinh gọn lại, giảm các nội dung chưa nhất thiết phải ưu tiên, tổ chức xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử, bài giảng để ứng dụng trên các nền tảng công nghệ. 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện nay Bộ GD-ĐT không đặt vấn đề lùi thời gian học, mà sẽ tăng cường chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến, vẫn đảm bảo nội dung cơ bản. Cùng với đó, tăng cường các điều kiện để đảm bảo chất lượng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong kiểm tra, giám sát, đánh giá. 
Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành Hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình cho học sinh. Được biết, hướng dẫn này sẽ quy định cụ thể các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, học liệu/bài giảng, yêu cầu đối với giáo viên và học sinh tham gia dạy - học, cách tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả học tập của học sinh. Thời gian qua, với quan điểm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, hiện đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD-ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam cho ngành Giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng và các ứng dụng khác của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT khác nữa để phục vụ cho ngành Giáo dục nước nhà. Bộ TT-TT và Bộ GD-DT cũng sẽ hợp tác với nhau đề ra các tiêu chuẩn về CNTT và an toàn thông tin để đảm bảo tính mở của các nền tảng, đảm bảo tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm bảo mật dữ liệu cá nhân.
TRẦN BÌNH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates