SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

Công nghệ hòa âm thông minh - Giải pháp soạn nhạc cho mọi người
Bên cạnh nhu cầu thưởng thức âm nhạc, hiện có nhiều ngươi còn có nhu cầu sáng tác nhạc cho riêng mình, hoặc tự hòa âm phối hí cho những ca khúc mà mình yêu thích... nhưng trở ngại lớn nhất không dễ vượt qua đó là kiến thức về hòa âm phối khí, kỹ năng sử dụng các loại nhạc cụ...

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, nhóm tác giả đến từ TP.HCM do anh Nguyễn Anh Kiệt làm trưởng nhóm đã xây dựng thành công “Công nghệ Hòa âm thông minh”, gồm các phần mềm cho phép người dùng có thể thực hiện một bản hòa âm phối khí đạt yêu cầu trong thời gian nhanh nhất mà không đòi hỏi phải có kiến thức về hòa âm phối khí (chỉ cần biết về nhạc lý cơ bản).

Những phần mềm trong bộ công cụ này cũng cho phép người dùng điều khiển đàn Organ và các và các thiết bị ngoại vi có giao tiếp chuẩn midi, để hoàn thành một bản hòa âm phối khí và ghi ra đĩa CD thành nhạc nền Beat hoặc Melody sử dụng cho mục đích học hát và trình diển. Đặc biệt, khi sử dụng sản phầm “hòa âm thông minh” không cần người dùng phải biết chơi đàn, toàn bộ việc chơi đàn là do phần mềm điểu khiển. Có tới 12 kiểu hòa âm trên cùng một bản nhạc, cùng một kiểu đệm Style, người dùng chỉ việc ngồi thưởng thức hoặc chọn lựa kiểu hòa âm ưng ý nhất.

Công nghệ Hòa âm thông minh” là một bộ các giải pháp phần mềm, mà theo anh Trần Việt Hưng, đồng tác giả phần mềm cho biết: “Người dùng chỉ cần có kiến thức sơ đẳng về nhạc lý và tin học văn phòng. Chỉ cần không đầy 10 giây, phần mềm cho ra một bản hòa âm hoàn chỉnh. Trong khi sử dụng các phần mềm khác người sử dụng phải tự mình nhập các hợp âm cho từng nhịp của bài. 

Trong quá trình phát triển từ năm 2007 cho đến nay, các giải pháp phần mềm của “Công nghệ hòa âm thông minh” đã trở nên hoàn thiện hơn, như thao tác của một nhạc sĩ hòa âm phối khí: Dựa vào các nốt nhạc tự động soạn các hợp âm cho từng nhịp trong bài, chọn các nhạc cụ để trình diễn như bass, guitar, piano, kèn, trống hay soạn các nốt cho từng nhạc cụ một.

Kết quả chất lượng bản hòa âm không thua gì một người chơi Organ đã tập luyện nhiều năm. Không những vậy, nếu người dùng muốn thay đổi phong cách chơi ( styles) thì sẽ hết sức nhanh chóng, chỉ cần thao tác một vài phím bấm, công việc còn lại là của “Công nghệ Hòa âm thông minh”.


Bộ công cụ này có thể được ứng dụng trong lĩnh vực giải trí hoặc giáo dục, chẳng hạn học xướng âm cho sinh viên thanh nhạc, hòa âm cho các sáng tác mới đối với các nhạc sĩ để nghe ca khúc của mình trên đàn, tìm hợp âm, tiến trình hòa âm cho một ca khúc, soạn bài giảng học hát, bài giảng về sang tác nhạc, thực hiện hòa âm phối khí nhạc melody, nhac beat...

Tuy nhiên, nhóm tác giả cũng thừa nhận những nhược điểm của gói công cụ này như giao diện phần mềm chưa thực sự hấp dẫn, việc thiết lập để phần mềm và các thiết bị ngoại vi hoạt động đồng bộ với nhau đôi khi gặp khó khăn do mỗi loại đàn có một giao thức điều khiển midi khác nhau, đòi hỏi người dùng phải hiểu rõ về cây đàn của mình... Bên cạnh đó, hiện công cụ cũng chỉ mới tương thích và chạy tốt trên các cây đàn/thiết bị ngoại vi trung & cao cấp mà chưa hỗ trợ các loại đàn giá rẻ, đây cũng được xem là một nhược điểm của bộ công cụ này.

Nhìn chung với những ưu điểm và khả năng áp dụng của “Công nghệ Hòa âm phối khí thông minh”, Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã đánh giá cao và chọn sản phẩm vào một trong 9 sản phẩm Công nghệ thông tin triển vọng để tranh tài tại vòng Chung khảo giả Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

T.Thủy

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates