SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 2 tháng 1, 2023

So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia

 

Hãy cùng chúng tôi so sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia để hiểu rõ và nắm được các kiến thức cơ bản về hai phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non phổ biến nhất hiện nay, từ đó áp dụng một cách hợp lý cho con trẻ.

Về cơ bản, các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi đều có mục đích kích thích và tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thế giới quan. Thế nhưng mỗi phương pháp đều có đặc trưng và các cách áp dụng riêng. Ở bài viết này, các bạn hãy cùng ICS tìm hiểu và so sánh phương pháp Montessori và phương pháp Reggio Emilia.

1. Nguồn gốc của phương pháp Montessori và Reggio Emilia

1.1. Nguồn gốc của Montessori

Montessori là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, được bác sĩ, nhà giáo dục người Ý tên là Maria Montessori nghiên cứu và phát triển. Với phương pháp này, sự phát triển tự nhiên của trẻ luôn coi trọng để dạy dỗ và giáo dục

Maria Montessori sinh tại Italy, bà trở thành nữ bác sĩ đầu tiên của Italy năm 26 tuổi. Năm 1899, bà vinh dự làm hiệu trưởng ngôi trường dành riêng cho trẻ chậm phát triển tại Rome. Từ đây, bà bắt đầu nghiên cứu và xây dựng các phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển và nhận được kết quả tốt. Những trẻ chậm phát triển vượt qua kỳ thi dành cho trẻ bình thường tại Rome.

Vào năm 1907, bà nhận ủy thác thành lập trường dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi có cuộc sống khó khăn, bị cha mẹ bỏ rơi và không có ai quan tâm. Trong khoảng 1 năm, mọi người nhận ra rằng những đứa trẻ này vô cùng lễ phép và sạch sẽ. Những trẻ 4-5 tuổi có thể đọc sách, viết và làm phép tính. Thậm chí, thành tích của chúng còn tương đương với học sinh lớp 3. Cũng từ đó mà phương pháp áp dụng trong ngôi trường này được nhân rộng khắp các nước phương Tây.

phương pháp montessori là gì
Phương pháp Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi nhà giáo dục Maria Montessori

1.2. Nguồn gốc của Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục này được bắt nguồn từ thành phố Reggio Emilia của Ý, được xây dựng và phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi.Bản chất của phương pháp này chính là phát triển và tập trung vào sở thích của trẻ.

Theo đó, khi trẻ đến trường, trẻ sẽ được học những điều mà trẻ thích, khuyến khích, khai thác ý tưởng của trẻ và thực hiện hóa nó. Cũng vì thế mà mỗi bài học theo phương pháp này sẽ phải điều chỉnh theo mối quan tâm và khả năng của trẻ.

2. Mục tiêu của hai phương pháp giáo dục sớm

 • Mục tiêu của phương pháp Montessori là phát triển kỹ năng cá nhân, độc lập, quy trình, khả năng dự đoán kết quả, làm theo các quy củ mà mục tiêu đề ra.
 • Mục tiêu của phương pháp Reggio Emilia là phát triển khả năng làm việc nhóm và kỹ năng hợp tác, từ đó trẻ có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề. Đặc biệt, khả năng sáng tạo và ý tưởng của trẻ được đề cao hơn kết quả.
Đối tượng áp dụng phương pháp Montessori
Mục tiêu của phương pháp Montessori là phát triển kỹ năng cá nhân

3. Đối tượng áp dụng của Montessori và Reggio Emilia

3.1. Đối tượng áp dụng phương pháp Montessori

Khi áp dụng phương pháp Montessori, lớp học không sắp xếp học sinh theo độ tuổi mà sẽ tổ chức lớp học theo độ thích ứng với lớp học, khả năng của từng trẻ. Cũng bởi vì thế mà Montessori luôn khuyến khích trẻ học theo khả năng của mình. Tại lớp học theo phương pháp Montessori, việc bé 3 tuổi học cùng với bé 5 tuổi là chuyện rất bình thường.

Khi lựa chọn trường mầm non phương pháp Montessori, trẻ sẽ được học kỹ năng lãnh đạo và khả năng làm việc độc lập. Đặc biệt, bố mẹ có thể cho con theo học tại các lớp có nhiều độ tuổi khác nhau để trẻ được phát huy những khả năng tiềm ẩn.

3.2. Đối tượng áp dụng phương pháp Reggio Emilia

Trong rất nhiều phương pháp giáo dục sớm, phương pháp Reggio Emilia được đánh giá là hấp dẫn và thu hút nhiều trẻ cùng phụ huynh nhất. Trên thực tế, phụ huynh lựa chọn Reggio Emilia vì họ quan tâm đến việc xây dựng cho con sự thích thú, tương tác dựa trên các mối quan hệ xung quanh.

Phương pháp Reggio Emilia được đặc trưng bởi nghệ thuật quan sát và đặt câu hỏi. Trong đó, giáo viên và phụ huynh là người dẫn sắt, cùng trẻ tìm ra cảm hứng mới, ý tưởng mới. Với các câu hỏi, trẻ sẽ không có được câu trả lời ngay lập tức mà phải tìm kiếm và khám phá bằng cách quan sát.

4. Lợi ích của phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Khi so sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia, bậc cha mẹ cần lưu ý những ưu điểm riêng biệt giữa hai phương pháp như sau:

4.1. Lợi ích phương pháp Montessori

 • Phát triển và hình thành nề nếp, tính ngăn nắp, trật tự
 • Biết cách xây dựng mối quan hệ, giúp trẻ dễ dàng hòa đồng với mọi người
 • Hình thành khả năng tập trung 
 • Xây dựng kỹ năng làm việc độc lập

4.2. Lợi ích phương pháp Reggio Emilia

 • Kích thích tò mò về sự vật và khuyến khích trẻ quan sát nhiều hơn
 • Hình thành niềm đam mê, sự yêu thích ở trẻ với thế giới xung quanh
 • Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo thông qua vẽ, nặn đất, tô màu,..
 • Phát triển kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác với mọi người xung quanh 
 • Tạo cho trẻ những thói quen tốt, biết yêu thương con người và thiên nhiên.
Lợi ích phương pháp Reggio Emilia
Phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc nhóm

5. Dụng cụ học tập của Montessori và Reggio Emilia


Cuối cùng, chúng ta cần lưu ý đến sự khác biệt về dụng cụ học tập giữa hai phương pháp Montessori và Reggio Emilia:

 • Đối với phương pháp Reggio Emilia, môi trường học tập sẽ mang đến một thế giới học liệu là các dụng cụ thiên nhiên, vật liệu được tái chế, kích thích không gian sáng tạo của trẻ. Chính vì vậy, lớp học theo phương pháp Reggio Emilia luôn có nhiều màu sắc bắt mắt, kích thích trẻ khám phá.
 • Đối với phương pháp Montessori, giáo cụ sẽ được thiết kế từ đầu giống như các phương pháp dạy học truyền thống khác. Những mô hình có sẵn và riêng biệt đều được cung cấp dựa trên độ tuổi của trẻ, đảm bảo đồng nhất giữa các lớp học.
Dụng cụ học tập của Montessori
Dụng cụ học tập của phương pháp Montessori

Như vậy, với những so sánh về phương pháp Montessori và Reggio Emilia, bài viết đã phần nào đã giúp bạn hiểu rõ và có căn cứ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với con của mình. Tuy nhiên, cho dù sử dụng phương pháp nào, bố mẹ cũng cần nhớ rằng, tình yêu thương, sự chân thành và kiên nhẫn mới là quan trọng nhất với con trẻ.

Đọc thêm:
1. Giới thiệu về Acellus homeschooling
2. So sánh Acellus vs Khan academy, Abeka về hệ thống kiến thức, phương pháp giảng dạy và chi phí đào tạo
3. Phương pháp giáo dục STEM là gì? | Những hiểu lầm thường gặp về giáo dục STEM
4. 5 App giáo dục sớm tốt nhất hiện nay
5. Tìm hiểu về 
phương pháp giáo dục Steiner
6. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Shichida
7. Phương pháp giáo dục sớm trẻ sơ sinh
8. Giáo dục sớm cho trẻ dưới 1 tuổi – Phương pháp nào tốt?
9. Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi – Cần lưu ý điều gì?
10. Giáo dục sớm là gì? Lợi ích của việc giáo dục sớm và các phương pháp giáo dục sớm phổ biến hiện nay

1 nhận xét:

Trường Nam Úc Scotch AGS nói...

stem là gì

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates