SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Lịch sử ra đời guitar điệnVới sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, các loại nhạc cụ có khả năng tạo ra âm thanh phức tạp đã dần trở thành hiện thực. Và trong thập kỷ 20 này, đỉnh điểm là những năm 60 và 70, guitar điện  đã trở thành một loại nhạc cụ không thể thiếu trong các lễ hội âm nhạc Jazz, Blue, Country hay Rock n Roll. Tuy nhiên, cây guitar điện thưở sơ khai trông như thế nào? Ai là người phát minh ra... chắc không nhiều bạn biết. Trong bài viết này, mời bạn cùng TYGY Music tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của loại nhạc cụ huyền thoại này nhé.

1. Lịch sử ra đời của đàn guitar điện:

Nhiều người hiểu nhầm rằng Les Paul (1915-2009), một nhạc sỹ chơi nhạc jazz và blues, là người phát minh ra cây guitar điện đầu tiên trên thế giới. Nhưng thực tế không phải vậy, từ trước đó rất lâu đã có rất nhiều người cố gắng tạo ra loại nhạc cụ này nhưng đều không thành công mà phải đợi tới khi George Beauchamp (1899-1941), một nhạc công chơi đàn khá nối tiếng và Adolph Rickenbacker (1886-1939), một kỹ sư điện tử hợp tác với nhau thì chiếc guitar điện đầu tiên trên thế giới với cái tên khá ngộ nghĩnh Frying Pan mới ra đời.

Frying Pan - Cây guitar điện đầu tiên
Frying Pan - Chiếc Guitar điện đầu tiên trên thế giới
Tuy vậy, Les Paul cũng là người có công rất lớn trong việc phát triển guitar điện. Nhận thấy rằng âm thanh có thể khuếch đại nhờ các thiết bị điện tử, Paul đã làm mỏng hộp âm đi rất nhiều. The Log cây guitar điện đầu tiên của Paul đã không tạo ra được ấn tượng nhiều với mọi người xung quanh nhưng đến thập niên 50, thập niên của Rock n Roll thì guitar điện đã thực sự bùng nổ và được nhiều người biết đến.
Les Pual và cây guitar điện do mình sáng chế
The Log - Chiếc Guitar điện do Les Paul sáng chế

2. Quá trình phát triển của đàn guitar điện:

Từ năm 1920 đến 1930, đàn guitar điện bắt đầu du nhập vào Mỹ và được nhiều người biết đến. Đến đầu thập niên 1940, Paul Bigsby và sau đó là Leo Fender đã có những cải tiến, sáng tạo khác biệt và đưa cây đàn guitar điện đến gần với mọi người hơn, các mẫu guitar điện lần lượt ra đời và mang tên chính người sáng tạo ra nó, Fender Stratocaster. Các mẫu guitar điện này rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, ngay đến những nhạc sĩ nổi tiếng như Eric Clapton, Jimi Hendrix, Eric Johnson, Stevie Ray Vaughn cũng rất thích thú với loại đàn này.

Leo Fender - Nhà sản xuất các mẫu guitar điện huyền thoại

Leo Fender - Người đã có nhiều cải tiến đáng kể để hình thành nên loại guitar điện ngày nay

Năm 2007, Gibson thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất đàn guitar cũng giới thiệu sản phẩm guitar điện đầu tiên Robot Guitar ra thế giới. Cây guitar điện này có máy điều chỉnh gắn liền với các chốt, và nó có thể điều chỉnh giai điệu chỉ trong vài giây.

Sau đó, dòng đàn Dark Fire cũng được tung ra thị trường và có nhiều cải tiến hơn so với tiền bối của nó là Robot Guitar như thiết kế với máy điều chỉnh nhỏ và nhanh hơn cộng thêm một cần nối piezo cho phép kết hợp nhạc điện và âm.
                                                                                                                     Sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates