SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Tư, 19 tháng 10, 2022

Những lưu ý khi chọn sách dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài


 Ba mẹ có đang phân vân không biết chọn sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài như thế nào? Vậy thì hãy tham khảo bài viết này nhé! Dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng khi chọn sách tiếng Việt cho trẻ. Đồng thời là top 5 cuốn sách được người học đánh giá cao.

1. Ưu tiên nhà xuất bản uy tín

Đây là tiêu chí đầu tiên khi bắt đầu đi chọn sách cho con. Sách từ những những nhà xuất bản uy tín là những quyền sách đã thông qua kiểm định nghiêm ngặt về nội dung. Đặc biệt, người biên tập sách thường là những giảng viên, thạc sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

Sách tại nhà xuất bản danh tiếng luôn được in với chất lượng giấy tốt nhất, không làm cho các bé mỏi mắt khi nhìn sách nhiều. Những lỗi như căn chỉnh, đánh máy,.. Sẽ ít gặp phải và không gây cản trở việc học của các bé.

Ưu tiên chọn sách từ nhà xuất bản uy tín cho con. (Ảnh: Cth.vn)

2. Chọn sách phù hợp với trình độ của bé

Ba mẹ cần phải nắm được trình độ của bé đang ở đâu theo khung chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT Việt Nam. Tương tự như tiếng Anh, tiếng Việt cũng chia thành 3 trình độ, 6 cấp của khung tham chiếu châu Âu ( CEFR), gồm: Tiếng Việt sơ cấp (A1, A2), tiếng Việt trung cấp (B1, B2), tiếng Việt cao cấp (C1, C2).

Để biết được bé đang ở trình độ nào ba mẹ có thể cho bé test thử tại các trang kiểm tra trình độ tiếng Việt. Sau khi làm xong, hệ thống sẽ cho biết khuôn khổ vốn từ vựng của bé đang ở đâu và đạt bao nhiêu phần trăm.

Chọn sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài đúng trình độ sẽ giúp việc học không bị quá tải, bé không chán nản khi bắt đầu học ngôn ngữ mới. Đồng thời, sách hỗ trợ giúp quá trình học của bé đạt được kết quả tốt nhất.

3. Sách có nhiều hình ảnh minh hoạ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng : Ở độ tuổi từ 0-6 thích hợp nhất là dùng sách hình. Sách hình ở đây không có nghĩa là chỉ nguyên hình ảnh, mà bao gồm hình ảnh là chính kèm với chữ chú thích. 

Bởi vì các bé ở độ tuổi này chưa được tiếp xúc với nhiều với thế giới bên ngoài. Vậy nên dùng hình ảnh giúp bé hình dung được sách đang đề cập đến vấn đề gì. Sách hình còn kích thích hứng thú học tập của trẻ. 

Chọn sách có nhiều hình ảnh minh hoạ. (Ảnh: Contuhoc.com)

4. Nghiên cứu trước cấu trúc sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài

Hiện nay, các trang mua sắm sách trực tuyến như: Tiki, Lazada, Shopee,..đã cho phép người mua được đọc trước một phần của sách. Hay đơn giản hơn, ba mẹ có thể trực tiếp ra nhà sách để xem trước nội dung cũng như cấu trúc sản phẩm. 

Khi mua một cuốn sách, chúng ta cần bỏ nhiều thời gian tìm hiểu, không nên nghe những lời giật tít một phía từ trên mạng. Có thể người này phù hợp với cuốn sách đó, nhưng bé nhà bạn lại không thích hợp để sử dụng. Vậy nên để tránh lãng phí không cần thiết thì việc tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua là vô cùng quan trọng.

5. Không nên mua quá nhiều sách cùng lúc

Nếu ba mẹ mua quá nhiều sách cùng lúc, ban đầu bé sẽ rất thích được học vì muốn khám phá những quyển sách đó. Tuy nhiên tình trạng này chỉ diễn ra trong vòng 2-3 ngày đầu thôi.

Để học một quyến sách thật sự hiệu quả thì người lớn cần phải bỏ thời gian ra dạy bé học hàng ngày. Nếu nay học cuốn sách này, mai học cuốn kia sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng kiến thức, bé học nhiều mà không có hiệu quả.

Không nên mua quá nhiều sách cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

6. Tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Khi công nghệ thông tin đã quá phát triển, việc tham tham khảo ý kiến của người dùng rất dễ dàng cho ba mẹ. Dưới đây là một số nguồn thông tin mình đánh giá là uy tín và khách quan nhất.

  • Đọc đánh giá của người mua trên sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada,..

  • Hỏi ý kiến người dùng trong các hội nhóm nuôi dạy trẻ trên Facebook

  • Đọc review trên Goodreads.com

  • Tìm kiếm trên Google

  • Xem review trên Youtube

Top 5 cuốn sách dạy tiếng Việt chuẩn chỉnh nhất

Dưới đây là những cuốn sách dạy tiếng việt cho trẻ em nước ngoài phù hợp nhất đã được mình tham khảo từ nhiều nguồn uy tín khác nhau. Tuy nhiên, mình không khuyến cáo phụ huynh mua sách ngay sau khi đọc bài viết này. 

5 bộ sách dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, ba mẹ nên tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác nữa rồi mới nên quyết định mua hay không.

1. Tuyển tập tiếng Việt 123

Tuyển tập tiếng Việt 123 được đánh giá là sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài dễ học nhất. Tác giả của sách là tập thể các giáo viên 123Vietnamese có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

Tuyển tập tiếng Việt 123 đề cấp đến mọi vấn đề của tiếng Việt bao gồm: từ vựng, ngữ pháp và ngữ âm. Bộ tiếng Việt 123 dạy trẻ từ những cái căn bản nhất như cách phát âm các nguyên âm, phụ âm. Ngoài ra, sách còn giúp cá bé làm quen với các chủ đề quen thuộc trong tiếng Việt như: mua sắm, làm quen, hỏi đường,..

Bộ sách tiếng Việt 123. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một ưu điểm lớn nữa của sách là được thiết kế hài hoà, dễ nhìn, bao gồm nhiều hình ảnh minh hoạ. Thông qua đó giúp các bé hiểu hơn về văn hoá và con người Việt Nam. Đặc biệt, khi mua sách bạn sẽ được tặng kèm 1 đĩa CD audio giúp cho việc học nghe và luyện tập của bé dễ dàng hơn.

Ba mẹ có thể dễ dàng tìm đọc và mua sách cho con tại trang mua sắm trực tuyến Fahasa. Tại đây, sách được bán với đa dạng trình độ, giúp ba mẹ thoải mái lựa chọn.

2. Sách tiếng Việt vui

Đề cử trong danh sách này không thể không kể tới bộ tiếng Việt vui cho trẻ em nước ngoài hiếm khi được tiếp xúc với tiếng Việt. Đây là bộ sách được xuất hiện trên trang chính thức của Bộ GD&ĐT và được dùng để dạy cho trẻ em nước ngoài.

Ưu điểm của bộ sách này là không chú trọng vào ngữ pháp khô khan mà chủ yếu tập trung dạy trẻ giao tiếp thành thạo tiếng Việt. Trong sách đề cập đến những chủ đề giao tiếp quen thuộc hàng ngày với các bé, giúp bé có thể áp dụng vào ngay trong cuộc sống.

Sách được chia thành 18 cuốn với 6 trình độ theo khung tham chiếu châu Âu. Ba mẹ có thể tìm đọc và chọn sách phù hợp với trình độ của bé tại các nhà sách lớn.

3. Tiếng Việt cho người nước ngoài

Đây là cuốn sách được phát hành tại NXB Thế Giới - một trong những nhà sách uy tín tại Việt Nam. Với 20 bài học, bé được luyện tập đầy đủ các kỹ năng cơ bản như: nghe, nói, đọc, viết. 

Rất nhiều cha mẹ đã mua quyến sách này và đánh giá là nội dung sách tương đối tốt, bao gồm nhiều bài học ý nghĩa. Thậm chí, sau khi học xong sách Tiếng Việt cho người nước ngoài nhiều bạn nhỏ đã có thể hòa nhập với cộng động người Việt trong những chủ đề giao tiếp cơ bản.

Sách tiếng Việt cho người nước ngoài. (Ảnh: Fahasa.com)

4. Bộ sách quê Việt

Đây được coi là cuốn sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài tốt nhất từ trước đến nay. Bộ “Quê Việt” và “Tiếng Việt Vui” đều được biên soạn bởi GS Nguyễn Minh Triết - người có kinh nghiệm nhiều năm trong việt dạy tiếng Việt cho trẻ nước ngoài.

Bộ sách được NXB Giáo Dục Việt Nam xuất bản và ban hành vào năm 2006, hiện nay đã trở thành giáo trình chính thức tại nhiều nước trên thế giới. Sách chủ yếu nhấn mạnh đến cách phát âm chính xác và những ngôi thứ trong gia đình, cách xưng hô phù hợp trong xã hội.

Xem thêm: Làm thế nào để dạy học tiếng Việt online cho trẻ em chuẩn nhất?

5. Học tiếng Việt qua tiếng Anh trong hai tháng

Nếu trình độ bé nhà bạn chưa đủ tốt để học sách hoàn toàn bằng tiếng Việt, thì hãy tham khảo sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài bằng tiếng Anh. Sách được viết bằng tiếng Anh có ưu điểm là giúp bé hiểu rõ ngữ nghĩa của từ, và cách dùng từ trong các hoàn cảnh khác nhau.

Ưu điểm của sách là được trình bày khoa học, bắt mắt, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận bài học. Các câu văn trong bài được tác giả viết rất ngắn gọn, đúng ngữ pháp, đặc biệt là gần gũi với đời thường.

Sách tiếng Việt qua tiếng Anh trong hai tháng. (Ảnh: Fahasa.com)

VMonkey - Cuốn sách điện tử tốt nhất mọi thời đại

Nếu ba mẹ đã từng mua rất nhiều sách về cho con những không hiệu quả thì có thể tham khảo cách học tiếng Việt hiện đại với VMonkey nhé! 

Với sự phát triển liên tục của công nghệ thông tin, có vô vàn cách học tiếng Việt được người dùng chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mình thấy ở VMonkey có điều đặc biệt mà không ứng dụng học trực tuyến nào làm được.

Phần mềm học tập có trả phí. (Ảnh: Monkey)

Dưới đây là những lý do mà mình đề cử VMonkeynên có mặt trong hành trình học tiếng Việt của trẻ.

  • Tiết kiệm thời gian: Nếu ngồi cả giờ đồng hồ với quyền sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài mà không tiếp thu được mấy. Ba mẹ nên đổi mới phương pháp dạy trẻ bằng cách chia nhỏ thời gian học trong một ngày. Việc học ngắt quãng sẽ giúp các bé ghi nhớ lâu hơn. VMonkey đã làm rất tốt điều này, những học cho bé được sắp xếp rất hợp lý. Mỗi bài học bé chỉ mất 10-15 phút để hoàn thành. 

  • Phương pháp tương tác cùng truyện tranh hiện đại: Chính cách học tập hiện đại này đã giúp VMokey khác với những ứng dụng học tập khác. Với những thao tác đơn giản, các bé hoàn toàn có thể tự học tập mà không cần ba mẹ ngồi bên cạnh. Tương tác cùng truyện tranh giúp bé luyện được kỹ năng phản xạ nhanh chóng.

  • Kết hợp học tập và giải trí: Các bạn nhỏ từ 4-6 tuổi thường rất thích nghe người lớn kể chuyện tranh. Vậy thì còn gì tuyệt vời hơn nếu các bé vừa đự nghe truyện lại vừa được học chữ. Thay vì ngồi bên cạnh đốc thúc con học tập, thì với sự có mặt của VMonkey phụ huynh sẽ không phải đau đầu vì vấn đề này nữa.

  • Tích luỹ vốn từ vựng phong phú: Một đứa trẻ với vốn từ đa dạng sẽ khéo ăn khéo nói, được mọi người xung quanh yêu quý. Thế nên, VMonkey được lập trình với rất nhiều ví dụ phong phú. Đồng thời ứng dụng có cả hướng dẫn các cách dùng từ đúng với hoàn cảnh, giúp bé tự tin khi giao tiếp với mọi người. 

Thông qua bài viết này, chắc hẳn ba mẹ đã trang bị được phần nào kinh nghiệm khi chọn sách dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài rồi. Mong rằng, những điều mình chia sẻ sẽ được áp dụng thật hữu ích vào cuộc sống. Chúc ba mẹ thành công!

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates