SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 15 tháng 9, 2022

Khốn đốn vì thiếu giáo viên

 


HÀ LINH-NGUYỄN DŨNG, 15:15 13/08/2022


Lãnh đạo các Sở GD&ĐT “kêu” thiếu giáo viên trầm trọng khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Nhiều nơi phải điều chuyển giáo viên từ trường khác về lấp chỗ trống hay ký hợp đồng với giá “bèo” 50.000 đồng/tiết nên họ không mặn mà.

Trước thềm năm học mới, ngày 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai kế hoạch năm học tới.

Nhìn lại năm học vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, đó là năm học khó khăn, thách thức nhưng ngành giáo dục đã nỗ lực vượt qua để hoàn thành kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất cập như: sĩ số học sinh trên lớp cao; học trực tuyến chỉ mang tính ứng phó tạm thời; thiếu sự đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất và nổi cộm là vấn đề thiếu giáo viên.

Thiếu giáo viên trầm trọng, bỏ trống môn học

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh cho hay, năm học này, địa phương gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu hơn 3.000 giáo viên ở các cấp học. Ngành phải chọn giải pháp tạm thời để dạy học cho năm 2022-2023 đối với môn Âm nhạc, Mỹ thuật là sẽ phải huy động giáo viên từ các trường khác.

Còn các môn học khác buộc phải ký hợp đồng, nhưng thực hiện theo chế độ này, giáo viên chỉ được đảm bảo bằng mức lương tối thiểu vùng, ngoài ra không có thêm nguồn thu nào khác nên rất khó khăn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nói rằng, năm học qua đã sáp nhập được hơn 100 điểm trường cũng như bổ sung 2.800 biên chế nhưng vẫn thiếu khoảng 6.000 giáo viên các cấp.

Khốn đốn vì thiếu giáo viên - Ảnh 1.

Thiếu giáo viên sẽ ảnh hưởng chất lượng dạy học Ảnh: Quỳnh Anh

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Dương, cho biết: "Chỉ hơn 1 năm, địa phương có tới 527 giáo viên nghỉ việc do đồng lương thấp, không đảm bảo trang trải cho cuộc sống. Rà soát cho thấy, toàn tỉnh thiếu hơn 3.000 giáo viên, trong khi đó, số lượng học sinh tăng so với năm ngoái lên tới 29.000 em, đặc biệt tăng nhanh ở các khu công nghiệp. Việc không có đủ giáo viên đứng lớp là một thách thức rất lớn để đảm bảo chất lượng dạy học vì buộc nhiều trường đã phải tăng sĩ số cũng như dạy học 1 buổi/ngày đối với lớp 1".

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, năm học 2022- 2023, thành phố tăng hơn 22.000 học sinh các cấp. Dự kiến năm học này, ngành giáo dục thành phố sẽ phải tuyển thêm 5.200 giáo viên gồm gần 900 giáo viên mầm non, hơn 2.300 giáo viên tiểu học, gần 1.700 giáo viên trung học cơ sở và gần 300 giáo viên trung học phổ thông.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates