QUY TRÌNH HỌC ĐÀN PIANO HIỆU QUẢ

Mến chào bạn

Bạn muốn học đàn piano để  cho biết

Bạn muốn học đàn piano để chơi giải trí ?

Bạn muốn học đàn piano để dạy lại cho con

Nhưng bạn không biết Học đàn piano bắt đầu từ đâu?

Học đàn piano thì học những gì?

Học đàn piano mất bao lâu thời gian mới biết chơi ?

Học đàn piano thì phương pháp học như thế nào?

Quy trình học đàn piano hiệu quả gồm những bước ra sao?

Học đàn piano hết bao nhiêu tiền?

Mua đàn piano loại nào là được ?

 

Bài viết hôm nay xin chia sẻ với tất cả các bạn đam mê chơi đàn piano, đang có ý định bắt đầu học đàn piano những thông tin, kinh nghiệm mà mình có được trong suốt quá trình làm việc và hướng dẫn học đàn piano cho nhiều lứa tuổi qua nhiều năm như sau:

 1. Học đàn piano bắt đầu từ đâu ?Học đàn piano bắt đầu từ đam mê, nếu có đam mê bạn hãy lên kế hoạch học tập và dành thời gian một ít cho nó. Nếu có đam mê mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng ngại mình lớn tuổi, mình không có năng khiếu, mình châm chạp, mình chân tay cứng không học được. Vì ở cái mức mà học chơi giải trí thì chưa cần đến những điều trên, chỉ cần bạn có đam mê và dành một ít thời gian cũng như đầu tư một số tiền nhỏ cho nó. Nhất định bạn sẽ học và chơi đàn được. 
 2. Học đàn piano thì học những gì ?Đầu tiên, bạn cần nắm được kiến thức cơ bản về đàn piano, kiến thức cơ bản về âm nhạc, qua khóa học đàn piano cơ bản của Upponia. Khóa học này có 7 bước, để nhìn vào một bản nhạc và biết cách chơi bản nhạc đó, bạn cần học và hiểu từng bước để cuối cùng là nhìn vào một bản nhạc mình biết cách chơi.Việc này cũng giống như muốn biết đọc bạn cần học bảng chữ cái, học cách ghép vần, sau đó mới đọc vậy đó.Nhưng 7 bước của khóa học đàn piano cơ bản do mình biên soạn rất ngắn gọn. Bạn học và thực hành trên bản nhạc, từ bản nhạc nhỏ đến bản nhạc lớn. Bạn sẽ hiểu cách đàn một bản nhạc nhỏ, đơn giản cho đến những bản nhạc phức tạp hơn, sau cùng là những bản nhạc bạn thích.Sau khi nắm vững được cơ bản, nghĩa là bạn nhìn vào những bản nhạc thông thường là hiểu và biết cách tự chơi rồi, giờ bạn học khóa thứ 2 đó là khóa học đàn piano nâng cao và đệm hát. Để củng cố thêm kiến thức cơ bản và học cách đệm hát đàn piano song song với nhau. 

  Bạn sẽ được học tính chất của từng điệu thức và cách đệm điệu thức đó trên đàn piano ra sao, đưa bạn một bản nhạc có điệu thức như vậy bạn sẽ biết cách đệm như thế nào cho hay, cách để bạn tự chơi những câu lót, intro, fill trên đàn piano.Sự học thì không có điểm dừng, nếu dừng chỉ là do bạn không đủ sức đi tiếp mà thôi. Nên nếu nắm được kiến thức cơ bản về đàn piano, nắm được cách đệm đàn piano như thế nào. Thì giờ, việc của bạn là hãy luyện tập thật nhiều, chơi thật nhiều. Bởi bạn đã có kiến thức nền tảng rồi, giờ muốn giỏi bạn cần thêm kinh nghiệm và kiến thức thực tế thì bạn mới giỏi được.Kết quả hình ảnh cho quá trình học piano

 3. Học đàn piano bao lâu mới biết chơi ? Nếu học thường xuyên, đều đặn thì hai khóa của bạn hết tầm 4-8 tháng. Tùy theo thời gian luyện nhiều hay ít mà dao động nhanh chậm. Để hiểu và tự chơi được một môn nhạc cụ bạn không thể ít thời gian hơn. Thời gian trên là thời gian đã được rút gọn rất nhiều. Bởi bạn học để chơi giải trí , còn nếu học chuyên nghiêp thì bạn phải mất ít nhất là 4 năm để nắm vững được những kiến thức tóm gọn như hai khóa học mình vừa trình bày. 
 4. Học đàn piano theo phương pháp nào thì hiệu quả ? Để biết chơi một bản nhạc, trước tiên đầu óc, tinh thần, cơ thể của bạn phải thả lỏng, phải thoải mái. Đừng ngồi học mà suy nghĩ khi nào mình biết chơi giỏi như người ta. Vì nếu bạn học tốt bài 1, bạn sẽ học  bài 2 dễ dàng, cứ như vậy bạn sẽ chơi đàn giỏi rất nhanh. Rất nhiều người bỏ cuộc bởi vì tính nôn nóng, muốn biết chơi ngay như vậy.Phương pháp học đàn piano của mình là chia nhỏ kiến thức ra, chia càng nhỏ càng tốt, chia tới khi nào hết chia được mới thôi. Vì bạn mới học, nhìn vào bản nhạc nhiều nốt thấy như đám rừng, đâu hiểu gì đâu ! Nên bạn cần học bản nhạc nhỏ, ít nốt trước, sau đó tăng dần lên. Khi tập bản nhạc, bạn nên tuân thủ theo từng bước, chứ không nhào vô quánh liền là không được, đàn không được, đàn sai hoài bực mình, đập đàn (^.^)Nếu bạn chịu khó học theo từng bước, mình đảm bảo bạn sẽ học rất nhanh và biết chơi mà không tốn nhiều thời gian. Chương trình học đàn piano rất gọn, rất nhanh, rất ngắn nhưng bạn tuân theo phương pháp học thì bạn sẽ học đàn piano hiệu quả, còn không thì cũng biết chơi nhưng trầy trật, vất vả. 
 5. Quy trình học đàn piano hiệu quả gồm những bước nào? Để tập được một bản nhạc nhanh, bạn cần trải qua 5 bước:
  + Bước 1 đọc nốt, gõ nhịp bản nhạc đó. Xem nốt (giai điệu) cao thấp ra sao, xem nhịp (tốc độ) nhanh chậm của bản nhạc như thế nào
  + Bước 2 tập tay phải, di chuyển sao cho linh hoạt, nhưng phải đúng nốt, đúng nhịp thì mới ra bài được.
  + Bước 3 tập tay trái sao cho đúng nốt, đúng nhịp và thuần thục
  + Bước 4 tập ghép 2 tay lại với nhau, kết hợp ngón, nốt, nhịp cho thật vững.
  + Bước 5 hoàn chỉnh bản nhạc theo tốc độ từ chậm đến nhanh, đúng như tốc độ vốn có của bản nhạc .Đây là quy trình 5 bước “thần thánh”, rất lợi hại. Nếu bạn chịu học và làm theo, chắc chắn bạn sẽ giỏi. 
 6. Học phí học đàn piano hết bao nhiêu ? Học đàn piano hết bao nhiêu tiền là câu hỏi nhiều bạn hỏi, mình trả lời chung ở đây cho tiện các bạn nghiên cứu. Khóa học đàn piano cơ bản của ATH MUSIC CENTER thời điểm hiện tại là 4 triệu/ khóa /16b/ lớp đơn hoặc 2,8 triệu/ khóa/16b/ lớp nhóm(2-4 học viên). Nghĩa là nếu học đàn piano cơ bản, bạn cần thời gian khoảng 2-4 tháng. Nếu bạn học xong trước 4 tháng, bạn sẽ được học nâng cao theo nhu cầu trong thời gian còn lại mà không phải đóng thêm phí. Tuần thời gian học chính là 1-2 buổi, mỗi buổi 1h (thời gian bạn đăng ký theo thời gian rảnh của mình và những khung giờ lớp mở) . Nếu sau thời gian học chính, còn có thời gian để học thêm thì bạn đăng ký học thêm.Lớp học piano tại Upponia

   

  Thời gian lớp học mở cửa hiện nay: Thứ 2,3,5,6,t7,CN có lớp từ 8h – 21h. 

 7.  Nếu bạn học khóa cơ bản xong, bạn đóng khóa học đệm hát đàn piano

 8. Mua đàn piano loại nào thì chơi được ? Theo mình biết, hiện nay có loại đàn piano điện cũ của Nhât, giá tầm khoảng 10 triệu là chơi nghe khá, những thương hiệu lớn như Roland, Kawai, Korg, Yamaha, CASIO bạn chọn thương hiệu nào cũng được, miễn bạn thích âm thanh của nó. Đây là mức đàn trung bình học chơi giải trí vô tư, còn nếu bạn chưa có điều kiện thì bạn mua đàn organ cũ giá khoảng 1-3 triêu dùng để tập đỡ, sau này có điều kiện mua đàn tốt cũng được.Còn một số bạn có điều kiện, bạn có thể mua những dòng piano cơ, piano điện cao cấp. Cái này rất nhiều, bạn tự tham khảo nhé, vì mỗi người thích mỗi kiểu mà (^.^)Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, bạn đã biết quy trình học đàn piano hiệu quả chưa ! Chúc bạn học và chơi đàn giỏi nhé