SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Năm, 8 tháng 10, 2020

Giáo viên lớp 1 phải dạy chay chương trình mới vì thiếu đồ dùng


GDVN- Ngành giáo dục cần có giải pháp để giáo viên có đồ dùng dạy và học sinh có đồ dùng học, tránh tình trạng nội dung chương trình đã nặng mà còn phải dạy-học chay.

Học sinh lớp 1 đã vào học được 4 tuần nhưng hiện nay các trường học ở nhiều địa phương vẫn xảy ra tình trạng dạy chay, học chay vì thiếu đồ dùng dạy và học.

Bộ đồ dùng học toán đã có giá 170 ngàn đồng (Ảnh Phan Tuyết)

Khó khăn khi dạy chay, học chay

Cô P.H. giáo viên dạy lớp 1 tại tỉnh An Giang cho biết: “Môn tiếng Việt không có tranh ảnh, giáo viên có thể cho học sinh xem sách giáo khoa. Thế nhưng môn toán dạy tách, gộp thì phải có đồ dùng mới dạy được (khối lập phương), nhưng đồ dùng chưa cấp về thì giáo viên phải tự làm các hình khối để dạy.

Cô M.N. nói rằng: “Cả ngày đi dạy đã mệt bở hơi tai mà đến tối lại phải ngồi làm đồ dùng dạy học quả là cực hình. Ngày khỏe còn ráng ngồi làm, ngày mệt thì ngủ vùi nên có hôm lên lớp cũng chỉ dạy chay cho hết tiết”.

Cô T.T. giáo viên lớp 1 tại Bình Thuận cũng chia sẻ: “Nếu có đủ tranh ảnh hoặc màn chiếu sẽ cho học sinh nhìn lên bảng cùng học. Không có đồ dùng, giáo viên cho học sinh nhìn sách, nhiều em cũng không tập trung quan sát.

Giáo viên không có đồ dùng dạy đã khó, học sinh không có đồ dùng học còn khó gấp bội phần.

Cô P.H. khẳng định: “Học sinh không có đồ dùng để thao tác sẽ rất khó học. Nhiều em không thể tiếp thu bài cũng vì phải học chay. Cũng vấn đề ấy, giáo viên phải giảng hoài, giảng mãi có em còn chưa làm được bài”.

Ảnh minh họa: Báo Đồng Tháp).
Thưa Bộ Giáo dục, là giáo viên tiểu học tôi thấy chương trình mới lớp 1 quá nặng

Nhà trường nói gì?

Cô P.H. cho biết: “Để trang bị đồ dùng cho học sinh học tập nhà trường không có kinh phí vì giá một bộ đồ dùng thực hành lên tới 170 ngàn đồng. 

Nhà trường cũng không dám yêu cầu phụ huynh mua thêm một bộ đồ dùng cho các em vì tốn quá nhiều tiền. 

Cha mẹ các em đã phải bỏ ra mấy trăm ngàn đồng (ít nhất là 500 ngàn cho những địa phương không dạy sách bổ trợ, tham khảo và 800 đến 900 ngàn cho địa phương yêu cầu học sinh học sách tham khảo).

Giáo viên bức xúc vì phải dạy chay, học chay (Ảnh: Phan Tuyết)

Nay lại phải bỏ thêm số tiền không nhỏ để mua bộ đồ dùng học toán và tiếng Việt nữa thì sợ dư luận sẽ phản ứng.

Riêng đồ dùng dạy học của giáo viên, đợi trên cấp về nhưng chẳng biết đợi đến bao giờ? Nhưng bỏ tiền mua đồ dùng để phục vụ cho việc dạy thì nhiều trường lại không muốn. 

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở Bình Thuận cho biết, bỏ ra số tiền lớn mua đồ dùng dạy học nhưng ai dám chắc sang năm nhà trường vẫn được dạy bộ sách này? Sang năm, quyền chọn sách thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh. 

Vì thế, trường sẽ học bộ sách nào còn chưa biết nên mua đồ dùng dạy học năm học này còn phải cân nhắc. Nếu chỉ dạy một năm mà phải bỏ một số tiền lớn quả là vô cùng lãng phí.

Trước thực trạng trên, chúng tôi nghĩ rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những giải pháp chỉ đạo cụ thể để giáo viên có đồ dùng dạy và học sinh có đồ dùng để học, tránh tình trạng nội dung chương trình đã nặng mà cứ dạy chay, học chay thế này sẽ thật tội cho các em học sinh.

Phan Tuyết

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates