SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2020

Cơ hội ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dụcTrí tuệ nhân tạo (AI) là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người và được ứng dụng ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau, từ việc phục vụ đời sống hàng ngày của con người cho đến giao thông, tài chính ngân hàng, y tế… Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, AI đã mang lại nhiều bước tiến mới trong quá trình đổi mới tư duy và năng lực người học tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.


Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng ứng dụng vạn vật kết nối internet (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI), đã trở thành một trong những bước tiến vĩ đại của nhân loại. Gã khổng lồ Facebook đã thành công khi sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận diện hình ảnh; Google đi tiên phong ứng dụng AI trong nhận diện giọng nói; hay trong lĩnh vực y tế, hãng Microsoft đang theo đuổi dự án điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo… tất cả cho thấy một tương lai công nghệ đã đang đến rất gần với mọi lĩnh vực của con người.
Ngày nay, chúng ta lại có cơ hội được ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc nâng cao tri thức, đó chính là cuộc cách mạng ứng dụng AI trong giáo dục. Các nền tảng học sâu (deep learning), học máy (machine learning) đang ngày càng trở nên thông minh hơn, nhờ có AI, người học có cơ hội tiếp cận với giáo trình sẽ được chuẩn hóa theo từng cá nhân, việc đánh giá năng lực và nhu cầu học học sinh sẽ chính xác hơn, hay thậm chí giải bài toán thiếu hụt giáo viên bởi AI có thể đóng vai người dạy ở những mô hình nhất định.
AI mang lại cơ hội phát triển cho giáo dục như thế nào?
AI đang làm thay đổi bộ mặt của ngành giáo dục, nơi mà giáo viên không còn là trung tâm lớp học nữa. Giáo sư Rose Luckin (University College London, Anh quốc) cho rằng, trợ lý AI có thể làm những việc như điểm danh, chấm bài, soạn bài mới bằng cách tự động tìm các nguồn thông tin, các giáo án phù hợp với học sinh và chương trình học.
Việc ứng dụng AI cũng đang trở thành xu hướng trong các sản phẩm giáo dục, mang lại cơ hội lớn cho người học dễ dàng tiếp xúc với các chương trình và sản phẩm trong một hệ sinh thái gọi là Edtech (ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm giáo dục). Từ đó, các khóa học online, phần mềm cung cấp hệ thống quản lý lớp học hay công cụ hỗ trợ học tập,… ngày càng phát triển và tạo nên một sự thay đổi lớn trong tư duy dạy và học của kỷ nguyên số.
…và AI đã thay đổi cách học ngoại ngữ ra sao?
Trong trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một trong những phần có ý nghĩa quan trọng nhất; đồng thời, quá trình này tạo ra cơ hội thuận tiện nhất cho ứng dụng AI – đó chính là dạy ngoại ngữ, với tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến.
Tuy vậy, cách thức giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam thì lại đi vào lối mòn là lấy ngữ pháp và từ vựng làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Anh hiệu quả lại nằm ở phần phát âm. AI có thể là chìa khóa giải quyết tận gốc những hạn chế của việc học tiếng Anh theo lối truyền thống ở Việt Nam.
Ông Nguyễn Mạnh Hào, Tổng Giám đốc Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES – đơn vị tiên phong trong áp dụng AI vào các khóa học tiếng Anh cho cả trẻ em và người lớn, cho rằng “Giải pháp công nghệ AI mà AMES ENGLISH đang tiên phong ứng dụng tại Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng khắc phục khó khăn trong đào tạo ngôn ngữ của mô hình học online và truyền thống”. Vậy AI tại AMES English sẽ được áp dụng như thế nào?

Dữ liệu lớn (Big Data) mà AMES English xây dựng sẽ đưa ra “giáo trình riêng” để củng cố kiến thức và kỹ năng còn chưa hoàn thiện của học viên; giúp cho chương trình học được cá nhân hoá với mức độ sâu và chi tiết. Trong khi công nghệ nhận dạng giọng nói (ASR) nhập vai một trợ lý giúp người học đạt tới mong ước phát âm chuẩn. Thay vì được ghi nhận và đánh giá, chấm điểm bằng cách nhập thông tin từ bàn phím theo truyền thống, học viên có khả năng nói lên câu trả lời của mình và hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ đánh giá, chấm điểm một cách định lượng khả năng phát âm của học viên thông qua công nghệ ASR. Với lợi thế này, học viên sử dụng công nghệ tại AMES English sẽ chủ động luyện tập hơn ở mọi lúc mọi nơi dẫn đến tần xuất luyện tập nghe nói gấp nhiều lần học viên theo phương thức truyền thống.
img20180710171435970.jpg
Giải pháp AI của AMES English còn giúp quá trình học, sử dụng và ghi nhớ từ mới được thực hiện ngay trên nền tảng đơn giản quen thuộc dễ sử dụng như Facebook Messenger. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ MyAMES kết nối học viên, gia đình với giáo viên để cùng theo dõi quá trình học, tương tác nhằm cá nhân hoá lộ trình học, từ đó gia tăng hiệu quả.
Điều kỳ diệu của AI là, vì dựa trên dữ liệu lớn, nên càng có nhiều người học thì phương pháp mà AI gợi ý sẽ càng chính xác và có tính cá nhân hóa cao hơn, cỗ máy AI thông minh hơn thì giải pháp cho người Việt Nam học tiếng Anh sẽ càng tốt hơn. Bởi vậy, học tiếng Anh cùng AMES English không những là tự giúp mình, mà còn giúp cộng đồng hướng tới một Việt Nam tự tin và giỏi tiếng Anh hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates