SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 4 tháng 5, 2020

Tương lai các trường cao đẳng sư phạm sẽ đi về đâu?

05/05/2020 06:24 NHẬT DUY
0 bình luận
(GDVN) - Hàng ngàn giảng viên các trường cao đẳng sư phạm đi về đâu? Tương lai nào cho hướng đi của các trường cao đẳng sư phạm là bài toán không hề dễ trong lúc này.

TIN LIÊN QUAN
Ngưỡng đầu vào ngành Sư phạm thay đổi thế nào khi không còn thi quốc gia?
Nhiều điểm mới trong dự thảo nâng chuẩn trình độ đào tạo thầy cô cần biết
Giải quyết việc làm cho sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp là bài toán nan giải!


Nhiều năm nay, các trường cao đẳng sư phạm trên cả nước luôn trong tình trạng rất khó tuyển sinh, nhiều khoa không có thí sinh đăng ký dự tuyển nên có những trường hợp thí sinh điểm rất cao nhưng nhà trường đành cho…trượt.

Mùa tuyển sinh năm nay lại đang đến gần, tương lai của nhiều ngành đào tạo ở các trường cao đẳng sư phạm vẫn trong tình trạng bế tắc, không có lối thoát.

Nhất là từ ngày 1/7/2020 tới đây, khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực thì các trường cao đẳng sư phạm chỉ còn có thể đào tạo được giáo viên Mầm non và đặt dấu chấm hết cho các chuyên ngành đào tạo giáo viên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở như lâu nay.Khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực thì yêu cầu chuẩn giáo viên sẽ cao hơn. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).


Theo quy định hàng chục năm qua, giáo viên cấp Mầm non, Tiểu học chỉ cần có bằng trung cấp sư phạm và giáo viên Trung học cơ sở chỉ cần có bằng cao đẳng sư phạm là đạt chuẩn. Tuy nhiên, sau ngày 1/7 tới đây thì mọi chuyện đã hoàn toàn khác.

Tại điều 72 của Luật Giáo dục 2019 đã quy định về chuẩn trình độ giáo viên như sau:

“Đối với giáo viên Mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên. Giáo viên Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông: Phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên”.

Chính vì quy định như vậy nên Bộ Giáo dục cũng đã có lộ trình để đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên đang công tác trong ngành chưa đủ chuẩn sẽ được học tập trong thời gian tới để đạt chuẩn theo quy định.

Và, đương nhiên những sinh viên đang học cao đẳng sư phạm đối với chuyên ngành đào tạo giáo viên Tiểu học, Trung học cơ sở thì tới đây sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

Bởi, khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực thì có lẽ các nhà tuyển dụng cũng phải căn cứ vào chuẩn đào tạo để tuyển. Nhất là những năm gần đây thì tình trạng sinh viên sư phạm ra trường đang thất nghiệp rất nhiều.

Vì thế, các cơ quan tuyển dụng họ cũng sẽ tuyển những người đủ chuẩn trình độ để sau này khỏi phải đưa đi đào tạo nâng cao.

Tương lai nào cho các trường cao đẳng sư phạm trên cả nước?


Có giáo viên ở trường cao đẳng cả kỳ học, năm học không có nổi một tiết đứng lớp


Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019 thì cả nước có 154 cơ sở đào tạo giáo viên.

Trong đó, gồm 15 trường đại học sư phạm, 48 trường đại học đa ngành có đào tạo giáo viên, 30 trường cao đẳng sư phạm, 19 trường cao đẳng đa ngành có đào tạo giáo viên, 02 trường trung cấp sư phạm và 40 trường trung cấp đa ngành đang đào tạo giáo viên mầm non.

Như vậy, chúng ta thấy rằng chỉ riêng số lượng các trường cao đắng sư phạm trên cả nước hiện nay vẫn còn khá nhiều.

Những trường đào tạo đa ngành thì có lẽ họ có nhiều hướng đi riêng, ít gặp khó khăn hơn khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực. Nhưng, đối với những trường cao đẳng sư phạm thì chủ yếu là trường công lập nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi giải bài toán này.

Không tuyển sinh được thì đương nhiên hàng ngàn giảng viên sẽ không đảm bảo được công việc, còn nếu tuyển sinh được trong điều kiện hiện nay thì khi sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

Thực tế, sinh viên đại học sư phạm ra trường hiện đang thất nghiệp rất nhiều ở tất cả các địa phương thì sinh viên cao đẳng sư phạm còn khó khăn hơn gấp bội phần.

Vì thế, từ năm học tới đây, có lẽ các trường cao đẳng sư phạm chỉ còn có thể tuyển sinh để đào tạo giáo viên Mầm non. Đối với giáo viên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở đã không còn phù hợp nữa.

Hơn nữa, những em học sinh lớp 12 bây giờ khi nộp hồ sơ xét (thi) tuyển thì cũng đều tìm hiểu khá kĩ về ngành nghề mà mình sẽ học.


Nỗi lòng của một hiệu trưởng trường cao đẳng sư phạm địa phương


Chính vì thế, những em muốn học sư phạm thì các em sẽ lựa chọn các trường đại học sư phạm uy tín để học hành bởi phần lớn khối trường sư phạm mấy năm nay có điểm đầu vào không quá cao.

Vậy nên, việc các trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh để đào tạo giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở gần như đã là điều không thể.

Hiện nay, cũng đã có một số trường cao đẳng sư phạm chuyển sang tuyển sinh và đào tạo học sinh phổ thông nhưng có lẽ hướng đi này cũng không hề dễ dàng và phù hợp với chức năng đào tạo.

Hàng ngàn giảng viên các trường cao đẳng sư phạm sẽ đi về đâu? Tương lai nào cho hướng đi của các trường cao đẳng sư phạm là bài toán không hề dễ trong lúc này.

Tồn tại hay không tồn tại phần lớn các khoa trong trường cao đẳng sư phạm trong thực tế hiện nay đang rất cần Bộ Giáo dục, các Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố)- những địa phương đang còn trường cao đẳng sư phạm cần phải vạch ra lộ trình và hướng đi cụ thể.

Bởi thực tế, chúng ta đang lãng phí quá nhiều về cơ sở vật chất, về nhân sự ở các trường cao đẳng sư phạm từ nhiều năm nay!
NHẬT DUY

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates