SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Sáu, 1 tháng 5, 2020

Tập huấn trực tuyến: Thực hành khai thác Tài nguyên Giáo dục Mở


  Phạm Ngọc Lan
(GDVN) - Trong 2 ngày 27-28/3, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức khóa Tập huấn khai thác tài nguyên Giáo dục Mở đầu tiên tại Trường Đại học Đông Á.
Phát biểu khai mạc, ông Phạm Ngọc Lan – Phó Ban Tổ chức và Phát triển, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết: 
“Đây là khóa học đầu tiên về Giáo dục Mở của Hiệp hội thông qua phương thức giảng dạy trực tuyến. 
Mỗi lớp học trong thời điểm này sẽ được thiết kế không quá 20 người theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 26/3.”
Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức khóa Tập huấn khai thác tài nguyên Giáo dục Mở đầu tiên tại Trường Đại học Đông Á.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á chia sẻ: 
“Khai thác tài nguyên giáo dục mở thông qua hình thức online là một chương trình rất hữu ích, nhất là tận dụng được nền tảng công nghệ mới vào giảng dạy trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. 
Trong đó giảng viên được hỗ trợ phương pháp khai thác theo hệ thống, hợp thức hóa nguồn tài nguyên Giáo dục Mở để nhiều người được tiếp cận và sử dụng. 
Từ khóa bồi dưỡng đầu tiên này, Đại học Đông Á sẵn sàng chia sẻ với các trường có nhu cầu để nhân rộng phương pháp này.”
Hình ảnh tại buổi tập huấn
Khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày, trong đó thời lượng thực hành chiếm ¾ thời gian toàn khóa. 
Giảng viên sẽ hướng dẫn qua hệ thống trực tuyến, Thầy Lê Trung Nghĩa – Phó Ban Phát triển Giáo dục Mở, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trực tiếp hướng dẫn thao tác các phương pháp khai thác nguồn tài nguyên giáo dục mở vô tận trên thế giới thành nguồn tài nguyên “sạch” về bản quyền với chi phí 0 đồng tại Việt Nam, dễ dàng chia sẻ và phát triển. 
20 giảng viên (Mỗi người một máy ngồi cách nhau 2 m) sẽ được chia sẻ về hệ thống giấy phép của thế giới Mở, công cụ và phương pháp khai thác tài nguyên giáo dục mở, chia sẻ tài nguyên được cấp phép trên internet, khai thác Tài nguyên Giáo dục Mở qua việc tạo video “sạch” về bản quyền,… 
Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ về một kịch bản giả tưởng cho giáo dục Việt Nam với Tài nguyên Giáo dục Mở của nước ngoài bằng tiếng Việt, các kỹ năng cho Khoa học Mở, ma trận đánh giá sự nghiệp Khoa học Mở, khung năng lực cho giảng viên của UNESCO, V3, 2018.
Trong thời gian tới Hiệp hội thành lập Câu lạc bộ Giáo dục Mở, trong đó Đại học Đông Á sẽ đóng vai trò cầu nối để nhân rộng các khóa học như thế này tại khu vực miền Trung. 
Các giảng viên có kết quả tốt nhất cuối khóa sẽ được chọn làm “hạt nhân” tham gia hỗ trợ giảng dạy cho các lớp kế tiếp. 
Đây là hoạt động quan trọng tiếp theo sau khi trang web về “Giáo dục mở - Tài nguyên Giáo dục mở - Ứng dụng và Phát triển” được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/2019.
Trước đó, ngày 31/10/2019, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học, cao đẳng” tại Trường Đại học Đông Á với nhiều chia sẻ về giải pháp nâng cao năng lực tự học online, các giải pháp kỹ thuật tích hợp công nghệ AI, máy học…
Tại Trường Đại học Đông Á, ứng phó trước dịch Covid-19, nhà trường đã và đang tổ chức các phương án học online qua hệ thống e-learning, livestream, tài liệu, hướng dẫn học tập và hình thức đánh giá, kiểm tra kiến thức trong quá trình tự học của sinh viên toàn trường dưới sự hướng dẫn của giảng viên phụ trách học phần trong thời gian từ ngày 3/2 đến nay, giúp sinh viên đảm bảo tiến độ học tập.
Đồng thời, nhiều biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid-19 cũng đã được đồng bộ thực hiện như phun thuốc khử trùng cloramin B toàn trường, thực hiện các bước rửa tay với xà phòng, sát khuẩn bằng dung dịch rửa tay khô, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi vào tòa nhà làm việc, khai báo thông tin y tế toàn trường.
Gần nhất, tiếp sức cùng đội ngũ y tế và các lực lượng khác đang làm nhiệm vụ tại 7 chốt kiểm tra đo thân nhiệt tại cửa ngõ thành phố Đà Nẵng, ngày 21/3, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Đông Á đã trao ủng hộ đợt 1 hơn 150 chai dung dịch sát khuẩn khô đến lực lượng kiểm tra đo thân nhiệt tại 7 chốt qua Trung tâm y tế các quận có chốt trên địa bàn.

Phạm Ngọc Lan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates