SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Hai, 4 tháng 5, 2020

Một số môn học sẽ thiếu giáo viên khi áp dụng chương trình mới


11/01/2019 07:06 NGUYỄN CAO
3 bình luận
(GDVN) - Chương trình môn học mới được Bộ Giáo dục- Đào tạo vừa thông qua đã mở ra cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên sư phạm của một số ngành học trong những năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Có cần thiết tuyển các ngành Khoa học tự nhiên và xã hội ở bậc Cao đẳng Sư phạm?
Khi dạy chương trình phổ thông mới, hàng chục ngàn giáo viên sẽ đi về đâu?
Sư phạm chỉ tuyển học sinh giỏi, đích thị là một giấc mơ


Chương trình môn học mới được Bộ Giáo dục- Đào tạo vừa thông qua đã mở ra cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên sư phạm của một số ngành học trong những năm tới.

Vì thế, nếu một số em học sinh có đam mê ngành sư phạm cần có những định hướng ngay từ bây giờ để có thể thi, xét tuyển vào những ngành học như Tin học, Âm nhạc, Mỹ Thuật thì sau này sẽ dễ dàng tìm kiếm được một việc làm thích hợp cho riêng mình.

Về cơ bản, nhiều môn học của chương trình mới không thay đổi là bao so với chương trình hiện hành, thậm chí khi áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới thì có một số môn học sẽ dư thừa giáo viên.

Ảnh minh họa, nguồn: Thông tấn xã Việt Nam.


Đặc biệt là đối với những môn học tích hợp ở cấp Trung học cơ sở bởi thực tại thì 5 môn học này đang có phần dư thừa giáo viên rất nhiều.

Tuy nhiên, có một số môn học mới hiện nay chưa có giáo viên như môn Tin học ở cấp Tiểu học, môn Âm nhạc, Mỹ thuật ở cấp Trung học phổ thông lại là những môn học hoàn toàn mới, lần đầu được đưa vào giảng dạy ở các cấp học này.

Thực tế, trong 3 môn học: Tin học, Âm nhạc và Mỹ thuật mà đặc biệt là môn Âm nhạc, Mỹ thuật hiện nay cũng đang được đào tạo rất hạn chế, nhiều trường sư phạm không tuyển được thí sinh nên số lượng sinh viên các môn này có số lượng hạn chế và tỉ lệ thất nghiệp cũng rất ít.

Thậm chí, có nơi đang thiếu giáo viên cho các môn học này.

Chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây sẽ đưa môn Tin học xuống dạy từ lớp 3 của cấp Tiểu học với số lượng mỗi tuần là 2 tiết/ lớp.

Trong khi, hiện cả nước có 15052 trường Tiểu học (số liệu năm 2018) thì số lượng giáo viên Tin học trong những năm tới đây ngành giáo dục cần phải tuyển mới lên đến hàng chục ngàn giáo viên.

Nếu có sự điều chuyển giáo viên Tin học ở cấp Trung học cơ sở khi áp dụng chương trình mới sẽ dư thừa xuống cấp Tiểu học thì số lượng này cũng chẳng đáng là bao nhiêu.

Nhu cầu mới đối với môn Tin học ở cấp Tiểu học trong những năm tới đây được dự báo sẽ là rất lớn.

Môn Âm nhạc, Mỹ thuật ở cấp Trung học phổ thông dù là môn lựa chọn nhưng hiện tại các trường này chưa hề có giáo viên.

Vì thế, khi áp dụng chương trình mới thì bắt buộc các trường học phải tuyển dụng giáo viên mới.

Theo chương trình môn học vừa mới thông qua đối với 2 môn học Âm nhạc và Mỹ thuật thì mỗi môn sẽ có 2 tiết/ lớp.

Trong khi, cả nước hiện có 2834 trường Trung học phổ thông.

Chỉ làm phép tính đơn giản, mỗi trường chỉ cần 1 giáo viên/ môn thì số lượng tuyển mới cũng đã có số lượng trên 5000 giáo viên.

Sinh viên các ngành học này có nhiều người không muốn đi dạy.

Thực tế những năm qua, sinh viên ngành sư phạm Tin học ra trường cũng không hề ít nhưng có nhiều người không muốn đi dạy đúng chuyên ngành mà mình được đào tạo.

Bởi, ngành học này có cơ hội việc làm ở bên ngoài rất nhiều. Người thì muốn dạy ở các trung tâm Tin học, người thì muốn làm ở các công ty hoặc mở tiệm cho riêng mình.

Công việc sẽ tự do hơn và thu nhập cũng hấp dẫn hơn rất nhiều so với những người đi dạy ở các trường học công lập.

Trong khi đó, ngành sư phạm Âm nhạc, Mỹ thuật không tạo được sức hút đối với các thí sinh bởi nhiều lẽ khác nhau.

Một phần những môn học này thiên về nghệ thuật nên nhiều người học xong họ không muốn gò bó với môi trường sư phạm.

Một phần, những người giỏi họ lại muốn tự tìm một hướng đi riêng để theo đuổi đam mê sáng tạo và thu nhập cũng cao hơn làm giáo viên.

Chính vì sự khó khăn trong việc tuyển sinh, tuyển dụng nhân sự đối với các ngành học như Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật trong những năm qua cho thấy nhiều khó khăn khi áp dụng chương trình mới đối với các môn học này.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để những học sinh đang học ở các trường phổ thông nếu có định hướng tốt, có đam mê với ngành sư phạm sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho tương lai bởi không chỉ nhu cầu tuyển dụng của các nhà trường sẽ rất nhiều mà lượng người đam mê đi dạy các môn học này hiện nay rất ít.

Chính vì thế, đây cũng là một bài toán khó cho ngành giáo dục, các địa phương và nhà trường trong những năm tới.

Nếu ngành giáo dục không có những định hướng tốt trong việc đào tạo thì khi chương trình mới áp được áp dụng sẽ rất dễ xảy ra tình trạng khan hiếm giáo viên đối với 3 môn: Tin học, Âm nhạc và Mỹ thuật.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates