SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Thứ Tư, 13 tháng 5, 2020

Định hướng dạy nhạc cho trẻ em theo phương pháp Kodály của Việt Thương Music School

14/01/2020
 393
Phương pháp giáo dục âm nhạc Kodály là sự tổng hợp vận dụng bốn công cụ giảng dạy chính, hướng đến mục đích phát triển các cảm nhận, tư duy và kỹ năng âm nhạc cho trẻ thông qua trải nghiệm, vận động và hoạt động để trẻ phản ứng với âm nhạc một cách tổng thể, tích cực. 
Tại Việt Thương Music School, trường áp dụng phương pháp Kodály hướng dẫn trẻ học nhạc, học cách sáng tác, biểu diễn ứng tác (improvisation) trên các nhạc cụ định âm và không định âm cơ bản đến nâng cao. 
Cùng với bài nghiên cứu của Thạc sĩ Giáo dục Âm nhạc Hồ Ngọc Khải, bài viết này nhằm mang đến những khái niệm khái quát nhất của cách học nhạc Kodály tại VTMS tới các bậc phụ huynh. 
lop_cam_thu_am_nhac

Học Cảm thụ âm nhạc theo phương pháp Kodaly

Phương pháp giáo dục âm nhạc theo Kodály tại Việt Thương Music School được tiến hành theo ba bước cơ bản, lồng ghép trong mỗi buổi học khác nhau đó là chuẩn bị, giới thiệu và luyện tập. 
Phần chuẩn bị và giới thiệu ( giai đoạn 1 và 2),  bé sẽ được trải nghiệm và cảm nhận các khái niệm, thành tố âm nhạc mới qua việc tham gia các hoạt động ca hát, nghe nhạc, vận động âm nhạc, chơi trò chơi, sử dụng nhạc cụ. Từ đó các em sẽ hình thành các khái niệm trong đầu. 
Ví dụ trong một tiết học nhạc của lớp cảm thụ âm nhạc Music for Little Mozart, ở phần đầu tiên các cô sẽ cho các bé nghe nhạc, khởi động cùng bài hát các động tác vỗ tay theo nhịp . Sau đó sẽ được vừa học vừa chơi với các loại nhạc cụ bộ gõ đơn giản để cảm nhận về nhịp điệu, tiết tấu… nhằm chuẩn bị cho quá trình khám phá các khái niệm âm nhạc mới. 
Giai đoạn luyện tập ( giai đoạn 3) gồm nhiều hoạt động âm nhạc với nhiều đặc trưng khác nhau. Trước tiên các em sẽ luyện tập các kiến thức âm nhạc qua việc đọc nhạc. Các thầy cô giáo của VTMS sẽ hướng dẫn các em đọc nhạc bằng ký hiệu tay, thay đổi độ cao theo thang âm. Ví dụ cụ thể mời các bậc phụ huynh theo dõi trong video.

Lớp học cảm thụ âm nhạc tại Việt Thương Music School

Để theo sát quá trình học và hướng dẫn cảm thụ âm nhạc cho từng bé, đồng thời tạo sự hào hứng khi các bé được giao tiếp âm nhạc với nhau lớp học tại VTMS không quá 6 bé/lớp, một giờ học kéo dài 60 phút
Để biết bé sẽ bắt đầu học như thế nào, phụ huynh vui lòng liên hệ để chúng tôi test trình độ và tư vấn cho bé qua hotline: 1800 6715

Điểm nổi bật của phương pháp giáo dục âm nhạc Kodály

Triết lý sư phạm của phương pháp giáo dục âm nhạc Kodály

Bản thân Zoltan Kodály không sáng tạo ra các phương pháp truyền đạt và quy trình sư phạm, nhưng ông và các đồng nghiệp đã chọn lọc, kết hợp các phương tiện dạy học một cách khoa học, logic vào giáo dục âm nhạc. 
Kodály tin rằng hoạt động âm nhạc là khả năng tự nhiên của mọi người. Âm nhạc từ ngôn ngữ mẹ đẻ như lời ru, đồng dao, dân ca và trò chơi âm nhạc cần được ưu tiên sử dụng trong giáo dục âm nhạc cho trẻ em.
Giáo dục âm nhạc cho trẻ càng sớm càng tốt để phát triển khả năng âm nhạc, vốn tiềm tàng một cách tự nhiên trong mỗi đứa trẻ. Giọng hát, nhạc cụ tự nhiên của các em, là phương tiện diễn tả âm nhạc cần được ưu tiên phát triển trong giáo dục âm  nhạc. 
giao_duc_am_nhac_som_cho_tre

Bốn công cụ giảng dạy chính của phương pháp Kodály

1. Hệ thống ký hiệu tay: Hệ thống này do Mục sư - Nhạc sĩ người Anh John Curwen sáng tạo ra vào thế kỷ 19. Mỗi âm trong hàng âm được ký hiệu bằng một dấu tay nhằm giúp trẻ em dễ nhớ các quan hệ cao thấp giữa các nốt cũng như quan hệ quãng giữa các âm cơ bản khi xướng âm hoặc tư duy âm nhạc. Ngoài ra, trẻ được tăng cường thêm một hệ thống tư duy biểu tượng kết hợp với tư duy âm thanh. Nhờ đó, các em đọc cao độ chính xác hơn.
2. Hàng âm với chủ âm do chuyển động bao gồm bảy âm do, re, mi, fa, sol, la, si, trong đó “do” luôn là âm chủ của mọi giọng điệu.  Vận dụng cách đọc này giúp trẻ dễ nhớ các quan hệ quãng giữa các âm, mà không phụ thuộc vào biến đổi của hệ thống hóa biểu. 
3. Hệ thống chữ tiết tấu và hình tiết tấu. Hệ thống này được tạo ra bởi nghệ sĩ Emile-Joseph Chevés, người Pháp ở thế kỷ 19. Mỗi giá trị tiết tấu trong nhóm trường độ cơ bản được ký hiệu bằng các âm tiết đặc biệt. Hệ thống này được đánh giá là phương tiện hiệu quả nhất của phương pháp Kodály. Trẻ em có thể đọc và luyện tập tiết tấu của một bài hát một cách đơn giản và dễ hiểu không cần đến bản nhạc. 
4. Âm nhạc dân gian được xem là nguồn tài liệu chính trong giảng dạy âm nhạc cho trẻ em theo phương pháp Kodály. Dân ca, đồng giao và trò chơi âm nhạc dân gian từ chính nền văn hóa dân tộc của trẻ được sử dụng trong giảng dạy, sau đó đến dân ca của các dân tộc và vùng văn hóa khác. Ngoài ra các tác phẩm hợp xướng, cổ điển cũng được chọn lọc để đưa vào chương trình dạy học cho trẻ. 

Tạm kết

Kodály được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Nga, Nhật, Hàn…từ thế kỷ trước. Hiện nay, với mục tiêu giáo dục âm nhạc chú trọng vào lứa tuổi mầm non, Việt Thương Music áp dụng phương pháp Kodály, Body Percussion, Dalcroze vào trong mỗi tiết học nhạc, với mong muốn âm nhạc là hạnh phúc, là niềm vui của mỗi đứa trẻ, để trẻ có thể phát triển toàn diện nhân cách cho một cuộc sống tươi đẹp hơn. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates