SƯU TẬP NHỮNG KIẾN THỨC CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỜI 4.0

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Thiết bị âm nhạc tự làm (tt): Làng kèn Tây Hải HậuPhạm Pháo là một làng quê thuần nông của tỉnh Nam Định, nhưng thật đặc biệt, đây lại là nơi nổi tiếng với nghề làm kèn đồng.

Phạm Pháo là tên một xứ đạo bình yên thuộc xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Sở dĩ có cái tên Phạm Pháo là vì làng có đông người mang họ Phạm và là một trong bốn dòng họ có công khai khẩn mảnh đất Hải Hậu. Nhìn từ trên cao, địa hình của làng lại giống như hình khẩu pháo, bởi vậy không rõ từ bao giờ làng mang tên Phạm Pháo.

Từ đầu thế kỷ 16 đạo công giáo được du nhập vào đây và ngôi Thánh Đường Phạm Pháo đươc xây dựng vào năm 1908. Vào năm đó Phạm Pháo đã có đội kèn mà người dân gọi là đội kèn Tây, nó được du nhập từ phương Tây. Kể từ đó các đội kèn Tây này được duy trì, không chỉ phục vụ trong thành đường giáo lễ, mà còn hòa niềm vui của cả đạo và đời.

Ban đầu để biểu diễn trong các dàn nhạc, những chiếc kèn đồng đều phải mua từ nước ngoài, nhưng trong quá trình sử dụng lâu ngày cũng có chiếc bị hư hỏng, phải mất nhiều thời gian, công sức gửi ra nước ngoài để sửa chữa. 


Ông Nguyễn Xuân Phát, người làng Phạm Pháo kể: “Từ trước năm 1945 ở đây đã có đội kèn Tây để người ta sình hoạt tôn giáo và xã hội. Trong quá trình đó các đội kèn được hình thành. Việc hình có các đội kèn cũng dẫn đến nhu cầu sửa chữa, vì nhạc cụ khi sử dụng cũng có lúc hỏng, người làng đi sâu vào tỉm hiểu để tự sửa chữa, sau đó nghiên cứu tự chế ra những cây kèn”


Không chỉ sử dụng thành thạo kèn Tây, người làng Phạm Pháo nắm được kỹ thuật sửa kèn, tiến thêm một bước nữa bắt chước làm kèn và dần hình thành nghề làm kèn đồng ở làng quê thuần nông.


Thoạt đầu cũng chỉ có khoảng mươi gia đình trong làng theo nghề làm kèn, nhưng khoảng hơn chục năm trở lại đây, khi phong trào thổi kèn ở Nam Định cũng như các tỉnh lân cận phát triển mạnh, có đến 70% các hộ trong làng đã theo nghề làm kèn, hình thành làng nghề làm kèn Tây duy nhất ở Nam Định.


                                                                                                                                          Tô Tuấn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates